Franchise là gì? Làm sao để doanh nghiệp Franchise thành công?

Franchise là thuật ngữ kinh doanh mới xuất hiện gần đây, được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc Franchise là gì? Mục đích và lợi ích của Franchise? Làm sao để doanh nghiệp Franchise thành công?

Franchise là gì? Làm sao để doanh nghiệp Franchise thành công?


 

Franchise là gì?

Từ Franchise có nguồn gốc từ tiếng Pháp, Franc có nghĩa là “Free” tức là tự do. Theo từ điển Anh – Việt thì Franchise có nghĩa nhượng quyền thương hiệu. Tức là cho phép một cá nhân hay một doanh nghiệp nào đó được quyền kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tại một khu vực cụ thể. 

Phương thức kinh doanh bao gồm: Thương hiệu, công nghệ, cách quản lý của bên nhượng quyền trong thời gian nhất định. Theo đó, doanh nghiệp mua thương hiệu phải trả cho bên nhượng quyền một khoản phí hay phần trăm lợi nhuận doanh thu do hai bên thỏa thuận. 

Các chi phí về đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân lực sẽ do bên mua thương hiệu đảm nhận. Còn doanh nghiệp bán thương hiệu chỉ chuyển giao mô hình kinh doanh, hỗ trợ quảng bá… 

Bên bán Franchise phải đảm bảo cung cấp đúng, đầy đủ cũng như hỗ trợ bên nhượng quyền toàn bộ các quyền lợi theo đúng thỏa thuận. Bên mua lại thương hiệu phải đảm bảo kinh doanh đúng khuôn mẫu, cách thức, quy trình kinh doanh mà bên nhượng quyền đã cung cấp.

franchise là gì

Franchise là hình thức kinh doanh hội tụ nhiều yếu tố thành công

Mục đích của nhượng quyền thương hiệu?

Nhượng quyền thương hiệu dựa trên sự hợp tác chia sẻ lợi nhuận và rủi ro cho cả hai bên. Cả hai bên đều có những điểm mạnh, cơ hội mà đối tác còn thiếu sót. 

Đứng ở góc nhìn nhượng quyền, mục đích của họ là muốn nhanh chóng mở rộng thị trường. Đồng thời, tạo độ phủ thương hiệu mà không cần phải bỏ các chi phí bất động sản, chi phí độ phủ thương hiệu, chi phí vận hành. Mặt khác, người quản lý bản địa họ sẽ hiểu về nhân sự, khách hàng hơn là thương hiệu. Do đó, lợi nhuận thu về sẽ nhiều hơn.

Đứng ở góc nhìn của người mua thương hiệu. Họ sẽ có được một sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường mà không mất chi phí giáo dục thị trường hay nguồn đầu vào. Bởi thương hiệu được nhượng quyền đã được người tiêu dùng biết đến.

Tóm lại, 2 bên cần hợp tác để bổ sung những thiếu sót, phát huy thế mạnh để tạo nên mối quan hệ hợp tác win – win.

Có những loại mô hình Franchise phổ biến nào?

Hiện nay trên thị trường có 4 loại mô hình Franchise phổ biến, đó là:

Nhượng quyền tham gia quản lý

Đây là hình thức bên nhượng quyền sẽ hỗ trợ, cung cấp nhân sự quản lý. Đồng thời, điều hành doanh nghiệp mua thương hiệu. Hình thức này sẽ tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với hình thức chuyển nhượng không hoàn toàn.

Nhượng quyền kinh doanh toàn diện

Đối với hình thức này, phía doanh nghiệp phải đảm bảo cung cấp những sản phẩm cơ bản. Chẳng hạn như bí quyết sản xuất, quy trình vận hành, hệ thống chiến lược, hệ thống thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ đi kèm…Theo đó, bên được nhượng quyền thương hiệu phải thanh toán phí nhượng quyền và phí hoạt động cho bên nhượng quyền.

Nhượng quyền kinh doanh không toàn diện

Hình thức nhượng quyền này sẽ mang nguyên tắc lỏng lẻo hơn. Bên bán thương hiệu sẽ nhượng quyền thương hiệu, nhượng quyền phân phối dịch vụ và sản phẩm, nhượng quyền công thức sản xuất và tiếp thị sản phẩm.

Nhượng quyền kinh doanh có tham gia đầu tư vốn

Đối với các doanh nghiệp chưa có vốn đầu tư thì hình thức nhượng quyền này là giải pháp thông minh. Theo đó, doanh nghiệp nhượng quyền được phép tham gia đầu tư với số vốn nhỏ ở dạng liên doanh. Đồng thời, họ được tham gia kiểm soát hệ thống kinh doanh hoặc tham gia vào hội đồng quản trị.

Franchise mang lại lợi ích gì?

Đầu tiên, Franchise đóng góp một con số khủng vào GDP. Chẳng hạn như ở Mỹ Franchise đóng góp 5 – 10% vào GDP của Mỹ, ở Hàn Quốc mức đóng góp Franchise đạt 7.8%, Malaysia là 6.3%...Nếu nhìn những kết quả này, không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của Franchise. 

Thứ hai, Franchise đang là chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thực tế đã cho thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn thì cần phải đi Franchise. 

Doanh nghiệp nhỏ sử dụng chiến lược Franchise vừa mượn được thương hiệu vừa dễ dàng tiếp cận với khách hàng. Ví dụ như công ty TNHH May thuê giày An Phước nhận nhượng quyền thương hiệu từ Pierre Cardin. Bắt đầu từ một doanh nghiệp nhỏ nhờ thương vụ Franchise mà An Phước đã nâng tầm thương hiệu để cạnh tranh với các thương hiệu lớn.

Thứ 3 Franchise góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển. Trước đây, người ta biết đến Franchise ở những ngành như thực phẩm, ăn uống. Tuy nhiên, trong những năm gần đây Franchise đã xuất hiện ở đa dạng các ngành nghề như nền tảng công nghệ, các app, y tế, sắc đẹp, giải trí…Thậm chí, ngày càng nhiều công ty nước ngoài nhượng quyền tại Việt Nam với rất nhiều ngành nghề.

Làm sao để nhượng quyền thương mại thành công?

Các doanh nghiệp muốn nhượng quyền thương mại thành công thì cần lưu ý những vấn đề sau:

Ý tưởng Franchise mang tính lâu dài và độc đáo

Một ý tưởng Franchise mang tính lâu dài, độc đáo luôn thu hút các đối tác. Các doanh nghiệp cần phải xác định mình sẽ sống với Franchise cả đời. Mục tiêu đó phải phát triển bền vững chứ không phải chỉ mang tính nhất thời, xu hướng. Bởi khi ý tưởng hết mốt các doanh nghiệp sẽ thất bại thảm hại. Thế nên, yếu tố lâu dài chính là mấu chốt bắt buộc để nhượng quyền thương hiệu thành công. 

franchise là gì

Ý tưởng Franchise cần mang tính bền vững và độc quyền

Ngoài ra, ý tưởng Franchise phải độc đáo, sáng tạo, độc quyền để các đối thủ không thể bắt chước được. Bởi một khi ý tưởng đó dễ dàng bị ăn cắp thì mọi công sức Franchise coi như đổ sông đổ biển. 

Tăng quyền kiểm soát

Chúng ta thường thấy tâm lý của bên đi thuê thương hiệu là luôn muốn được cung cấp thương hiệu, chuyển giao công nghệ, chia sẻ bí quyết kinh doanh…để thành công hơn trên thương trường. Tuy nhiên, điều này khiến cho bên nhượng quyền thương hiệu cảm thấy mất đi một phần kiểm soát thương hiệu. Điều này dễ gây ra mâu thuẫn giữa hai bên. 

Lựa chọn người đại diện

Nguyên tắc để chọn người đại diện nhượng quyền thương mại tùy theo từng doanh nghiệp. Người đại diện có thể không cần là người giàu có mà phải là người trung thành, cống hiến tối đa.

Dịch vụ hỗ trợ hiệu quả

Dịch vụ hỗ trợ hiệu quả là các hoạt động h�� trợ kinh doanh, quảng cáo, xây dựng thương hiệu…để tạo dấu ấn cho khách hàng về Franchise. Một khi khách hàng hài lòng về sản phẩm thì nhượng quyền thương mại càng thành công.

Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu Franchise là gì cùng những kiến thức bổ ích xung quanh chủ đề này.