Fresher là gì? Những khái niệm liên quan đến Fresher

Mình đang chuẩn bị xin vào vị trí Fresher cho tập đoàn FPT. Tuy nhiên, khi đọc bản mô tả chi tiết công việc mình vẫn chưa hình dung được cụ thể về công việc này. Anh chị nào từng làm vị trí này hoặc hiểu về công việc này. Có thể giải thích giúp mình Fresher là gì? Những khái niệm liên quan đến Fresher với được không ạ. Mình xin cảm ơn. 

Fresher là gì? Những khái niệm liên quan đến Fresher

Fresher là gì?
 

Fresher là gì?

Fresher là thuật ngữ dùng để chỉ những bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin vừa mới ra trường. Hoặc những người mới bắt đầu làm các công việc này thì được gọi chung là các Fresher. Họ là những người đã có kiến thức căn bản về công việc nhưng chưa có kỹ năng nghề nghiệp, nên điều họ cần là một môi trường để có thể làm việc và thực hành các kỹ năng bản thân đang có. 

Ngoài Fresher còn có một vị trí khá tương tự đó là Internship, có thể nói vị trí này khá giống với Fresher. Có thể hiểu đơn giản Internship là các sinh viên năm cuối các trường công nghệ thông tin đang đi thực tập ở một công ty hay một dự án bất kỳ. Họ phải được chỉ dạy và xem xét sự phù hợp của bản thân đối với công việc hay không ?

Sự khác nhau giữa Internship và Fresher là gì?

Nhìn chung, khi đã hiểu khái niệm của hai vị trí này thì ta sẽ rất dễ nhìn nhận được những đặc điểm khác nhau. Để xét những điểm khác biệt giữa hai vị trí này, ta có thể căn cứ vào các tiêu chí sau:

Tiêu chí về trình độ chuyên môn: Xét về trình độ chuyên môn của một Fresher, chúng ta sẽ không nói đến sự thuần thục về công việc, những người làm Fresher sẽ không có kỹ năng thao tác và giải quyết công việc tốt.  Nhưng họ nắm được các kiến thức cơ bản rất chắc chắn và khi giao việc họ biết cách vận dụng chúng vào thực tế. Một Fresher về mảng lập trình thì phải có kiến thức cơ bản về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, Jquery, PHP…Những kiến thức này là cần phải có để Fresher có thể giải quyết được công việc mà mình được giao.

fresher là gì

Sự khác nhau giữa Internship và Fresher là gì?

Ở vị trí Internship, họ là sinh viên trong giai đoạn thực tập nên về trình độ chuyên môn của họ kém hơn so với Fresher và về kỹ năng làm việc cũng vậy. Internship phải qua giai đoạn thực tập, học hỏi, củng cố trau dồi kinh nghiệm và tốt nghiệp thì mới có thể đảm nhận vị trí của một Fresher.

Tiêu chí về trách nhiệm trong công việc: Fresher là người trực tiếp chịu trách nhiệm đối với dự án mà công ty giao phó cho họ. Các công việc phải thực hiện đúng theo deadline được đề ra bởi cấp trên và họ phải có trách nhiệm hoàn thành nó một cách tốt nhất và đúng hạn. Họ phải chịu trách nhiệm với phần công việc của mình. 

Mặt khác đối với vị trí Internship, sinh viên mới bắt đầu đảm nhận công việc, họ phải được hướng dẫn bởi người hướng dẫn thực tập, là các anh chị đi trước đang làm việc trong công ty và phải có một quy trình nhất định, các Internship căn cứ vào đó để hoàn thành quá trình thực tập của mình tại công ty. Trách nhiệm của họ đối với công việc được giao sẽ không quá lớn như Fresher như họ có thể phải hoàn thành tốt phần công việc của mình nhưng không cần phải đúng hạn. Họ có cơ hội học hỏi, giao lưu, được chia sẻ kinh nghiệm từ những người đi trước. 

Tiêu chí về chế độ lương thưởng: Fresher chắc chắn sẽ có sự khác biệt về chế độ lương đối với Internship cũng như các chế độ đi kèm khác. Nếu đã là một Fresher thì bạn chắc chắn sẽ có lương, bởi vì bạn làm việc cho công ty và bạn là nhân viên chính thức của công ty. Lương của bạn sẽ phụ thuộc vào việc thương lượng của bạn đối với cấp trên khi bạn vào phỏng vấn. Bạn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi về bảo hiểm, thưởng, ngày phép theo đúng luật lao động và theo đúng các quy chế cho nhân viên từ phía công ty đưa ra. Còn đối với vị trí Internship, bạn có thể được nhận lương hoặc không, và việc có lương không do bạn quyết định mà do người hướng dẫn thực tập của bạn và dựa trên biểu hiện của bạn trong quá trình thực tập cho công ty. 

Những yếu tố cần thiết của một Fresher IT là gì ?

Khả năng luôn muốn học hỏi và tìm kiếm những kiến thức mới: có thể nói Fresher phải luôn luôn tìm hiểu học hỏi những kiến thức mới để phục vụ cho công việc của mình vì họ thường xuyên phải tham gia các dự án lớn nhỏ, có tính áp lực cao, nếu không học hỏi thêm họ sẽ không giải quyết tốt được công việc. Họ có thể học hỏi kiến thức từ những người có trình độ cao hơn, có thâm niên công việc nhiều hơn ở trong công ty. Hoặc học hỏi từ nguồn kiến thức muôn hình vạn trạng trên internet hay bất cứ một nguồn nào mà Fresher có thể học hỏi được. Việc tích lũy kinh nghiệm và kiến thức là tiền đề để Fresher thăng tiến và đạt được những thành tựu trong công việc.

fresher là gì

Những yếu tố cần thiết của một Fresher IT là gì ?

Khả năng làm việc nhóm hiệu quả: Fresher phải luôn có khả năng hợp tác với các đồng nghiệp vì dự án không phải do một mình họ đảm nhận. Fresher phải luôn hòa đồng và hỗ trợ tốt cho các đồng nghiệp khác để hoàn thành dự án một cách tốt nhất. Khi Fresher có tin thần hợp tác cao họ sẽ có cơ hội được học hỏi nhiều hơn và họ được đánh giá cao hơn. Fresher cũng nên thể hiện sự quan tâm đối với các đồng nghiệp, như vậy họ sẽ hòa nhập nhanh hơn với môi trường làm việc. Đồng thời điều này sẽ giúp họ có được những chia sẻ kinh nghiệm và những lời khuyên đúng đắn từ đồng nghiệp.

Năng động và chịu chơi: đối với những nhân viên IT, một trong những yếu tố quan trọng là tính năng động, hòa nhập nhanh vì họ luôn làm việc với một nhịp độ nhanh và được cho là áp lực hơn với các ngành khác. Chính vì vậy, sự năng động và nhiệt tình trong mỗi hoạt động sẽ giúp họ có được sự thoải mái, giảm stress và giải quyết công việc tốt hơn. Họ phải năng động để khi tiếp nhận công việc không cảm thấy quá khó khăn và họ luôn tìm được cách giải quyết công việc tốt nhất. 

Đến đây thì bạn đã hiểu fresher là gì rồi đúng không nào ? Đơn giản đó là một sinh viên IT mới ra trường chuẩn bị đảm nhận một công việc ở một công ty. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hình dung được công việc mà mình sắp làm. Chúc bạn có được công việc như ý tại công ty nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc.