Front end là gì? Lập trình Front end làm những công việc cụ thể gì?

Nếu có ý định làm việc trong ngành lập trình web chắc hẳn bạn sẽ rất quan tâm đến thuật ngữ “Front end” vốn được nhắc nhiều khi mô tả công việc từ nhà tuyển dụng. Vậy Front end là gì? Công việc Front end là làm gì? Back end khác gì so với Front end?

Front end là gì? Lập trình Front end làm những công việc cụ thể gì?

Bạn có giải thích được Front end là gì?
 

Front end là gì?

Thuật ngữ Front end hay còn gọi là Silent – Side liên quan đến các khía cạnh của Internet. Hay nói cách khác Front end là một phần quan trọng của lập trình Web. 

Trước đây vai trò này được biết đến, nhắc đến với rất nhiều tên gọi khác như: Người viết Web, thiết kế giao diện Web, viết mã xử lý…Mặc dù Internet ngày càng phát triển rầm rộ nhưng các công việc chính trong lập trình web vẫn vậy bao gồm viết mã HTML, CSS và JavaScript.

Front end là công việc yêu cầu cả về kiến thức lập trình lẫn năng khiếu thẩm mỹ để tạo nên những trang web lôi cuốn, bắt mắt

Lập trình Front end làm những công việc cụ thể gì?

Đối với nhiều người, lập trình Front end chính là thiết kế ra những trang web đẹp. Tất nhiên, điều này đúng! Bởi nhiệm vụ của người tạo Web chính là đưa ra những sản phẩm đẹp, bắt mắt đến người xem. Vậy trong lĩnh vực Front end người làm Web cần phải trang bị những kiến thức gì? Chúng ta hãy cùng điểm qua một số thứ nhé.

Lập trình Front end là phải biết HTML

Các trang Web đều được xây dựng từ các trang có cấu trúc. Cấu trúc này đóng vai trò cực kỳ quan trong! Chúng giống hệt cỗ máy tìm kiếm Google. Nó cũng chứa đựng các lớp định danh để người thiết kế web có thể trang trí, cài đặt và xử lý trên đó.

Tất cả các lập trình viên đều biết HTML đó là điều tất nhiên. Tuy nhiên, có rất nhiều trang web được tạo ra từ cấu trúc sai. Một số trang Web bị lập trình viên dùng chiêu ép mã để làm những việc không thuộc vai trò của nó.

Lập trình Front end còn phải biết CSS

CSS là cụm từ viết tắt của “Cascading Style Sheets” Đây là thành phần cốt lõi để phát triển các ứng dụng của Front end. Chúng cho phép các lập trình viên tạo ra những trang Web bắt mắt, dễ nhìn, giúp người xem dễ dàng tiếp cận các nội dung.

Front end phải biết viết mã tương thích trình duyệt, hệ điều hành, thiết bị

Một trong những việc khá quan trọng của việc trang trí là kiểm tra chéo các trình duyệt để viết các đoạn mã gọn gàng. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo được các trang web khác nhau xuất ra kết quả giống nhau. ư

Kể từ cuộc chiến Web giữa Netscape và Internet Explore trên PCs diễn ra thì các trình duyệt Web bắt đầu có sự thay đổi. Chúng cạnh tranh với nhau qua các tính năng như tốc độ, các ứng dụng gắn thêm, ứng dụng có sẵn…Chung quy lại, mục đích cuối cùng vẫn là giúp tăng cường trải nghiệm Web.

Cùng với các xu hướng mới, trình duyệt Web được xem như hệ điều hành. Điều này đã đặt thêm thách thức trong việc thiết kế Web của các lập trình viên. 

Front end phải biết lập trình

Front end phải biết JavaScript, ActionScript, PHP. Hơn thế, họ còn phải biết bất kỳ ngôn ngữ phổ biến nào để có thể phát triển ứng dụng Front end. 

Đặc biệt, ngôn ngữ JavaScript gây ra rất nhiều khó khăn cho các lập trình viên. Thế nhưng, JavaScript được sinh ra để dành cho web. Dù muốn hay không nếu muốn theo ngành thiết kế web bạn cũng phải học nó.

Lập trình Front end phải biết sơ về phân tích và trải nghiệm người dùng (UX)

Trước đây có nhiều người tham gia vào việc xây dựng các trang Web như khách hàng, nhà thiết kế, lập trình viên…Cuối cùng là các Front end. Họ sẽ là người phân tích các chi tiết, đưa ra các gợi ý và kiểm tra tính tiện dụng của trang Web. 

Đôi lúc, lập trình viên còn phải thực hiện cả việc kiểm tra lỗi thiết kế và khả năng tiếp cận. Một lập trình viên Front end dành khá nhiều thời gian để xem các Website và đánh giá xem chúng trông như thế nào, làm việc hiệu quả ra sao.

Front end phải biết tối ưu tốc độ

Để xây dựng các trang Web nhanh đòi hỏi các lập trình viên phải viết mã HTML, CSS và JavaScript có khả năng mở rộng nhanh chóng. hiện nay có rất nhiều thiết bị sử dụng web với nội dung phong phú như ảnh, videos… giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí dung lượng, kích thước trang Web. Điều này tránh được việc gia tăng chi phí băng thông cũng như gia tăng trải nghiệm người dùng.

Front end phải biết đầu tư, nghiên cứu

Hàng loạt các xu hướng mới đã xuất hiện trong vài năm qua như APIs, cảm ứng đa điểm, thư viện, JavaScript…Liên tục cập nhật các xu hướng mới để thiết kế, viết mã và đưa ra những ý tưởng mới chính là công việc của các lập trình viên Front end.

front end là gì

Muốn trở thành Front end chuyên nghiệp bạn cần không ngừng trau dồi kinh nghiệm và học hỏi

Đó chỉ là những kiến thức cơ bản mà một lập trình viên Front end cần phải biết để có thể làm chủ công việc của mình. Hơn thế, là tạo ra những Website đẹp, tiện dụng mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

Để đạt được mục tiêu này người học cần phải trải qua một thời gian khá dài để tìm hiểu, nghiên cứu và vận dụng. Do đó, Front end thường là những người có mắt thẩm mỹ rất cao và có kiến về Photoshop. Đây là một trong những yêu cầu căn bản cho những ai muốn theo đuổi nghề Front Developer.

Back end khác gì so với Front end?

Trái với Front end công việc của Back end Developer thường không hiển thị ra bên ngoài. Bởi chúng được thao tác với Server và dữ liệu được bảo mật bằng mã hóa. Các ngôn ngữ của Back end cũng khác với Front end đó là Java, Net, PHP, Ruby…

Ngoài ra, các Back end cũng cần trang bị thêm kiến thức về các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySQL, Serber…những nhà lập trình Back end thường đề cao tính Logic hơn là thẩm mỹ.

front end là gì

Back end và Front end là 2 mảng khác nhau của công việc lập trình

Xu hướng chuyển sang Full Stack Developer, bạn có biết?

Ngày nay nhu cầu tuyển dụng của các công ty ngày càng cao. Nhà tuyển dụng đòi hỏi những lập trình viên Back end hay Front end đều phải thuần thục mảng còn lại chứ không chỉ chuyên sâu 1 khía cạnh. Thế nên, họ thường ưu tiên chọn các Full Stack Developer hơn là tuyển hai lập trình viên khác nhau. Thế nên, Full Stack Developer đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ hướng đến.

Full Stack Developer là tổng hợp công việc của Back end hay Front end. Thế nên, bạn phải thuần thục cả 2 mảng này và có tư duy, thẩm mỹ để tạo ra những sản phẩm hiệu quả.

Một vài chia sẻ của chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn hiểu được Front end là gì cùng những yêu cầu cơ bản về ngành lập trình Website hiện nay để có thể chọn được hướng đi tốt nhất cho bản thân.