FTP là gì? Cách sử dụng FTP

Em đang tìm hiểu về FTP để hỗ trợ công việc sau này. Nhà mình có ai nắm rõ về FTP không ạ? Giải thích giúp em FTP là gì và cách sử dụng FTP như thế nào với ạ.
Em cảm ơn nhà mình rất nhiều.

FTP là gì? Cách sử dụng FTP


 

FTP là gì?

FTP được biết tới là từ dùng để viết tắt cho cụm từ tiếng Anh File Transfer Protocol. Dịch sang tiếng Việt, nó có nghĩa là giao thức truyền tập tin.

FTP thường được sử dụng để thực hiện quá trình trao đổi tập tin qua mạng lưới truyền thông dùng giao thức TCP/IP. FPT hoạt động cần có sự hỗ trợ của hai máy tính, trong đó có một máy chủ và một máy khách. 

Máy chủ có nhiệm vụ chính là chạy phần mềm cung cấp dịch vụ FTP, hay còn gọi là trình chủ, thực hiện lắng nghe yêu cầu về dịch vị của các máy tính khác trên mạng lưới.

Trong khi đó máy khách chạy phần mềm FTP dành cho những người sử dụng dịch vụ, gọi là trình khách – khởi đầu một liên kết với máy chủ. 
Khi hai máy đã liên kết với nhau thì máy khách có thể thực hiện xử lý một số thao tác liên quan đến tập tin như tải tập tin lên máy chủ, đổi tên tập tin, xóa tập tin ở máy chủ hoặc tải tập tin từ máy chủ xuống máy tính của mình.

FTP hoạt động với mục đích gì?

+ Khuyến khích việc sử dụng chung các tập tin (giống như chương trình ứng dụng hoặc dữ liệu).
+ Khuyến khích, cổ vũ việc sử dụng máy tính ở xa một cách gián tiếp hoặc thầm lặng.
+ Che đậy những khác biệt về hệ thống lưu trữ tập tin giữa các máy chủ. Thông qua hoạt động của FTP, người sử dụng không cần quá quan tâm đến những điểm khác biệt riêng tư của chúng.
+ Qúa trình truyền tải dữ liệu diễn ra một cách đáng tin cậy và có hiệu quả cao.

Cách kết nối vào FTP như thế nào?

Trước khi kết nối với FTP bạn cần chắc chắn rằng bạn đã trỏ tên miền về máy chủ. Dưới đây là các bước giúp bạn kết nối vào FTP qua tên miền trên máy chủ.

Bước 1 là bạn sử dụng phần mềm FileZilla. 

Phần mềm FileZilla hay còn có tên gọi khác là FTP Client. Đây là một loại phần mềm miễn phí được đánh giá tốt nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội là hỗ trợ hầu hết mọi hệ điều hành. 

Sau khi bạn đã cài đặt thành công FileZilla vào máy tính -> bạn bắt đầu khởi động nó. Khi đó, sẽ xuất hiện 4 ô trống trên cùng bao gồm:

  • Host: bạn nhập địa chỉ máy chủ hoặc IP của máy chủ cần truy cập, tốt nhất là bạn hãy điền tên miền Website của bạn vào.
  • Username là tên người sử dụng truy cập vào máy chủ.
  • Mật khẩu truy cập của máy chủ.
  • Cổng kết nối hay cổng của các giao thức FTP là 21. Phần này bạn không cần điền cũng được vì nó mặc định đã là 21.

FTP là gì

Bước 2 : Bạn bắt đầu kết nối.

Sau khi đã điền xong các thông tin trên thì bạn hãy ấn nút Quick connect để bắt đầu quá trình kết nối. Lúc này, phần bên trái màn hình là các dữ liệu trên máy tính và bên tay phải là các dữ liệu trên host.
Bạn hãy ấn vào thư mục gốc trên host bên tay trái Public_html, các tập tin và thư mục của bạn trên host sẽ hiện ra.

FTP là gì

Bước 3: Chức năng sử dụng của các tập tin.

Đối với các tập tin thì có 3 trường hợp :

(1) Nếu bạn muốn sửa nội dung thì bạn ấn chuột phải và chọn Edit.
(2) Nếu bạn muốn cập nhật thứ gì đó lên host qua FTP thì bạn hãy truy cập vào thư mục cần cập nhật vào trên FTP -> Di chuyển thư mục ở máy tính đến vị trí tập tin cần cập nhật -> Ấn chuột phải và chọn Upload.
(3) Nếu bạn muốn tải tập tin về máy tính thì bạn ấn chuột phải vào File nào đó xuất hiện trên host rồi chọn Download để tải về máy.

Muốn tạo tài khoản riêng trên giao diện FTP thì làm như thế nào?

Bước 1: Bạn thực hiện đăng nhập vào control panel của host.

Ở bước này, FPT có thể hỗ trợ bạn tạo ra nhiều tài khoản FTP riêng cũng như việc chỉ định tài khoản nào đó chỉ có thể quản lý một thư mục nào đó xuất hiện trên Host.

Gỉa sử trong trường hợp bạn muốn người khác có quyền đăng tải dữ liệu lên host của bạn thì cũng không lo lắng việc người ta đụng chạm tới các dữ liệu khác. Nếu muốn thực hiện điều này, thì bạn phải đăng nhập vào control panel rồi tìm đến FTP Accounts.

Bước 2: Thiết lập Username và đặt mật khẩu FTP cần tạo.

Lúc này các bạn hãy thiết lập username và mật khẩu FTP cần tạo. Sau đó, bạn cần tạo ra và khai báo thư mục được áp dụng cho tài khoản FTP này kèm theo dung lượng tối đa tài khoản FTP này được phép sử dụng.

Bạn cần lưu ý một số thứ dưới đây:

Đối với các tài khoản FTP được chính bạn tạo ra thì username của nó sẽ có dạng là username@domain-cua-ban.com. Đây là lí do mà khi đăng nhập bạn cần phải nhập username. 
Bây giờ bạn có thể đăng nhập vào FTP bằng FileZilla thì phần host bạn vẫn để là domain-của-bạn.com. Điểm khác nhau duy nhất là username mà thôi.

Những việc còn lại cần làm của bạn là đăng nhập tài khoản hosting và xem website vừa được cập nhật file.

FTP trên nền SSH là gì?

FTP trên nền SSH dùng để ám chỉ đến một kỹ thuật “đào hầm” cho một phiên giao dịch dùng giao thức FTP bình thường, thông qua một kết nối dùng giao thức SSH.

Ngoài ra, FTP chạy trên nền SSH thi thoảng còn được gọi là FTP bảo mật. Chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng FTP bảo mật với những phương pháp bảo an FTP như SSL/TLS hay còn có tên gọi khác là FTPS.  

Những phương pháp dùng để truyền tải các tập tin khác, dùng SSH không có liên quan đến FTP bao gồm SFTP – SSH File Transfer Protocol – dịch sang tiếng Việt là giao thức truyền tải tập tin dùng SSH) hoặc SCP – Secure Copy dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là sao chép có bảo mật. Trong cả hai loại này, toàn bộ cuộc hội thoại đều luôn luôn được bảo vệ bằng giao thức SSH.

Mình đã tổng hợp những thông tin cần thiết về FTP.  Hy vọng thông qua bài viết bạn đã nắm vững kỹ năng sử dụng FTP và cách sử dụng nó.