Giải ngân là gì? Quy trình thực hiện giải ngân như thế nào?

Một số gia đình hàng xóm nhà tôi điều kiện kinh tế hạn chế, họ thường đi vay vốn ở ngân hàng chính sách xã hội cho con đi học đại học. Tôi thường nghe họ nhắc đến cụm từ “giải ngân” mà tôi chưa hiểu ý nghĩa giải ngân là gì, đó là một khái niệm khá trừu tượng đối với tôi, tôi đã tranh luận với rất nhiều người về vấn đề này mà vẫn không tìm được tiếng nói chung.
Vậy các bạn có thể cho tôi biết giải ngân là gì? Khi nào thì thực hiện giải ngân? Các thủ tục cần thiết để giải ngân bao gồm những gì ? Cảm ơn mọi người đã vui lòng giải đáp. 

Giải ngân là gì? Quy trình thực hiện giải ngân như thế nào?

Giải ngân là gì ?

Giải ngân là một khái niệm kinh tế thường sử dụng trong lĩnh vực vay và nợ ngân hàng với nhiều cách giải thích khác nhau, nhưng tựu trung lại, giải ngân hiểu đơn giản là là một quá trình mà mỗi hạng mục công việc, dự án hoàn thành bạn sẽ nhận được ngân sách, nguồn vốn đầu tư tương ứng với hạng mục, dự án đó theo một kế hoạch định sẵn và tất nhiên bạn phải có nguồn tài sản đảm bảo cho khoản vay mà bạn thực hiện.

Một số người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa giải ngân và rút tiền, tuy nhiên đây không phải là hai khái niệm tương đồng mặc dù đều mang tính chất chung là nhận được nguồn ngân sách. Giải ngân như đã giải thích ở trên còn rút tiền được hiểu là một khoản tiền vay từ ngân hàng, hoặc rút từ sổ tiết kiệm, quỹ hưu trí...

giải ngân là gì

Giải ngân là gì

Khi nào thì thực hiện giải ngân?

Qua những thông tin cơ bản trên, có lẽ bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc “giải ngân là gì”, tuy nhiên giải ngân trong kinh tế là một phạm trù rộng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem nên thực hiện giải ngân trong hoàn cảnh nào nhé !

Giải ngân trong ngân hàng có thể được thực hiện một lần hoặc nhiều lần tùy thuộc quy mô của dự án. Kế hoạch giải ngân được tiến hành theo lộ trình theo từng lần nhận nợ của bên đi vay khi mà bên đi vay đáp ứng được những thỏa thuận ban đầu đối với bên cho vay.

Giải ngân cũng tương tự như là một hình thức cấp phát vốn theo tiến độ công việc hoàn thành. Để đảm bảo không bị thất thoát vốn đầu tư, ngân hàng chỉ chi tiền theo đúng mục đích và kế hoạch của hạng mục công trình.

Ví dụ, bạn đang ấp ủ một dự án, bạn cần có một nguồn lực tài chính nhất định, khi mà bạn chưa đủ khả năng thanh toán cho dự án đó nhưng có tài sản đủ để đảm bảo cho khoản vay, bạn muốn huy động tiền vay với một mức lãi suất thỏa thuận, khi đó, bên cho vay (ngân hàng) sẽ căn cứ vào những yếu tố cần thiết ví dụ như tổng mức đầu tư (dự toán), hạn mức tín dụng, khả năng trả nợ… để ra quyết định đầu tư, rót vốn (giải ngân) theo từng khối lượng công việc thực hiện của dự án đó.

giải ngân là gì

Khi nào cần thực hiện giải ngân

Quy trình thực hiện giải ngân

Thực hiện giải ngân cần phải tuân theo quy trình nhất định và đảm bảo các thỏa thuận của ngân hàng đưa ra. Bao gồm cơ bản 5 tiến trình như sau:

Đầu tiên, công việc cần làm dành cho ngân hàng là tiếp xúc và đánh giá khách hàng dựa trên những thông tin mang tính xác thực mà khách hàng cung cấp. Việc quyết định tiếp nhận khách hàng hay không được thực hiện trên các tiêu chí như: nhu cầu vay song song cùng với tài sản đảm bảo khoản vay, mục đích vay, thời hạn vay…

Tiếp theo, sau khi đã thu thập được thông tin khách hàng và tiếp nhận khách hàng thì ngân hàng sẽ hướng dẫn khách hàng làm chuẩn bị hồ sơ. Ở mỗi ngân hàng khác nhau các khách hàng sẽ được hướng dẫn chi tiết khác nhau tuy nhiên về cơ bản khách hàng cần chuẩn bị các loại hồ sơ: Hồ sơ pháp lý, hồ sơ mục đích sử dụng vốn, hồ sơ tài chính, hồ sơ tài sản đảm bảo

Sau đó, ngân hàng thực hiện xác minh, đối chiếu các thông tin và người đi vay đưa ra một cách minh bạch và độc lập trên các phương diện như: thẩm định thực tế, đến nhà khách hàng để quan sát đánh giá, phỏng vấn chi tiết hơn khách hàng và phỏng vấn bổ sung những đối tượng có liên quan, từ đó đưa ra nhận định đúng đắn và khách quan.

Đến bước phê duyệt khách hàng, căn cứ vào những thông tin và hồ sơ thu thập được, chuyên viên sẽ lập các báo cáo đề xuất tín dụng rồi trình lãnh đạo có thẩm quyền xem xét giải quyết. Nếu khách hàng đáp ứng được những thỏa thuận đã đề ra hay không và phê duyệt.

Cuối cùng, sau khi đã đảm bảo mọi thủ tục trên, ngân hàng ra quyết định cho vay giải ngân. Khách hàng sẽ được soát xét lại toàn bộ hồ sơ của mình cũng như chờ đợi thời gian ngân hàng ra thông báo giải ngân. Ngay sau khi tiền mặt xuất quỹ, ngân hàng sẽ thông tin cho khách hàng đến nhận tiền giải ngân.

Kết luận: Nói tóm lại, giải ngân là một thuật ngữ kinh tế, trường hợp của bạn thắc mắc là đối với những sinh viên có điều kinh tế hạn chế thường làm hồ sơ vay vốn và ngân hàng chính sách sẽ căn cứ vào đó giải ngân trong phạm vi cho phép. Chúng tôi hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc giải ngân là gì bạn nhé !