Git là gì? Những kiến thức liên quan đến git mà bạn nên biết

“Mọi người ở đây có ai biết git là gì không ạ? Em nhờ mọi người giải thích giúp em về phần mềm này với ạ! Nếu có thể, mọi người có thể cho em biết những vấn đề liên quan đến git ví dụ như lợi ích khi dùng git cũng như sự khác nhau của nó so với những phần mềm khác được không ạ? Em cám ơn mọi người!”
Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi nói về phần mềm git. Đây là một phần mềm khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên để ứng dụng tối ưu được những chức năng của nó thì đòi hỏi người dùng phải nắm được những kiến thức liên quan đến nó. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có được những thông tin đầy đủ nhất về git, về lợi ích cũng như cách để nhận ra sự khác nhau giữa git cũng như các phần mềm quản lý khác.

Git là gì? Những kiến thức liên quan đến git mà bạn nên biết
 

Git là gì?

Git là phần mềm hỗ trợ quản lý phiên bản khá phổ biến hiện nay. Đây chính là phần mềm không thể thiếu đối với công việc lập trình. Đối với lập trình viên, viết đoạn code là một công việc cực kỳ mất thời gian, và nếu bạn lỡ tay xóa đi một đoạn code nào đó và chợt nhận ra mình vẫn cần dùng đến nó thì việc quay trở lại là cực kỳ khó khăn. Với điều tưởng chừng như không thể đó, nó sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn dùng git. Nó sẽ cho phép bạn quay lại phiên bản trước của tập tin mới được sử dụng.

git là gì

Cụ thể, git là một hệ thống quản lý phiên bản phân tán được ra đời vào năm 2005. Nhờ có phần mềm này, việc quản lý code trở nên đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều. 
Bây giờ bạn có thể hiểu một cách tổng quát git là gì rồi đúng không nào? Để phân tích rõ hơn lợi ích của việc dùng git cũng như sự giống và khác nhau giữa git với các hệ thống quản lý phiên bản khác, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết này.

Những lợi ích bất ngờ cho người dùng khi sử dụng git

Git giúp bạn sắp xếp công việc tốt hơn: 

Khi dùng git, bạn có thể tập trung giải quyết từng task một mà không cần phải bận tâm đến những task khác.

Lợi ích thứ 2 đó chính là git giúp bạn linh hoạt hơn khi làm việc cùng lúc với nhiều task: 

Bởi vì cấu trúc công việc vốn đã được sắp xếp hợp lý và thuận tiện hơn rất nhiều.

Khi viết code, bạn có thể thỏa sức sáng tạo của mình: 

Bởi git giúp bạn tách biệt được việc thử nghiệm với những dự án chính. Điều này chắc chắn sẽ nâng cao được chất lượng công việc của bạn, vừa giúp bạn thoải mái trong việc sáng tạo mà không lo ảnh hưởng đến công việc chính của mình.
Những điểm giống và khác nhau giữa git và các hệ thống quản lý khác

git là gì

Điểm giống nhau:

Git cũng giống với các phiên bản hỗ trợ quản lý khác, nó có chức năng quản lý code và lịch sử thay đổi. 
Git dùng để hỗ trợ làm việc nhóm một cách tối đa, các thành viên trong nhóm có thể dễ dàng trao đổi code với nhau thông qua git hoặc các phần mềm hỗ trợ quản lý phiên bản khác mà không còn phải thực hiện một cách thủ công như lúc trước. Vì vậy mà git cũng như các phần mềm hỗ trợ khác cực kỳ thông dụng hiện nay bởi nó tạo ra được sự thuận tiện cho người sử dụng.  

Điểm khác nhau:

Git là hệ thống quản lý phân tán, còn những phiên bản khác tiếp cận theo hướng tập trung. 
Điều tạo nên sự khác biệt cho git đó chính là nhờ khả năng tách nhánh. Điều này giúp cho git trở thành công cụ tối ưu cho việc làm việc theo nhóm. Những công việc như phân chia, tổng hợp task hay code dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều nhờ git. Đây chính là điều mà các phần mềm hỗ trợ khác không có, vì vậy mà git ngày càng được sử dụng nhiều và rất được yêu thích.

Những sai lầm mà dễ mắc phải khi sử dụng git và lời khuyên cho bạn

Git là một công cụ tối ưu nên ngày càng có nhiều người sử dụng, thậm chí là phụ thuộc vào nó. Tuy được đánh giá là phần mềm có chức năng khá tốt nhưng vẫn có không ít những sai lầm khi sử dụng git. Hãy cùng điểm qua những việc làm có thể khiến bạn khó khăn khi sử dụng git, và hãy nhớ những lời khuyên mà chúng tôi đưa ra sau đây, chắc chắn sẽ có ích cho bạn đấy!

Không tìm hiểu các nguyên tắc của git : 

Đây là sai lầm thường gặp nhất khi sử dụng git, dù nó có đem lại sự thuận tiện đến mấy nhưng nếu bạn không hiểu rõ bản chất cốt lõi của nó thì việc sử dụng git cũng không thể đem đến được hiệu quả cao được. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ các nguyên tắc của git

Dùng git như cách thường dùng với các phần mềm khác: 

Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về git, bởi vì nếu đã hiểu rõ về phần mềm này thì không thể sử dụng nó như cách thông thường với những phần mềm khác được, bởi vì rõ ràng thì git hoàn toàn ưu việt hơn các phần mềm khác.

Chưa hiểu gì về git đã vội sử dụng: 

Vì git là công cụ rất tối ưu, nên trước khi dùng nó cần phải tìm hiểu thật kỹ. Bạn chắc chắn không thể vừa tìm hiểu git vừa phải kết hợp để hoàn thành công việc được. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã dành đủ thời gian cho việc tìm hiểu git.

Cần để ý đến cảnh báo của git: 

Khi làm việc, bạn nên để ý đến những cảnh báo mà git đưa ra, nếu không mọi việc bạn làm sẽ trở thành vô ích. Và tất nhiên nếu gặp phải sai lầm này thì việc làm duy nhất mà bạn nên làm đó chính là rút kinh nghiệm ngay và không để tình trạng này tái diễn một lần nào nữa.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến git mà chung tôi có thể cung cấp cho bạn. Có lẽ đến bây giờ thì bạn có thể hiểu git là gì rồi đúng không nào? 
Tuy nhiên, để có thể thành thạo trong việc sử dụng cũng như ứng dụng được những khả năng tối ưu của git thì bạn nên đầu tư thời gian để tìm hiểu thật kỹ những nguyên tắc cũng như kinh nghiệm khi làm việc với phần mềm này. 
Chỉ có như vậy nó mới giúp bạn tối ưu hóa được công việc và cũng phát huy được những khả năng của mình. Đừng ngần ngại trong việc bỏ thời gian để tìm hiểu về git nhé, chắc chắn nó sẽ khiến bạn hài lòng hơn những phần mềm khác rất nhiều đấy! Chúc các bạn thành công trong việc sử dụng git nhé!