Gmat là gì? Thông tin cần biết về gmat

Tôi vừa mới học xong chương trình đại học ngành quản trị kinh doanh tại Việt Nam. Tôi được một số bạn bè khuyên nếu có thể nên thi gmat để có thêm cơ hội thăng tiến cao hơn. Tôi được biết kỳ thi Gmat để lấy một chứng chỉ nào đó tại Mỹ. Tuy nhiên, tôi không biết gmat là gì. Giá trị của chứng chỉ này như thế nào và phải ôn học những môn nào để có thể dự thi. Bạn nào đã có kiến thức và kinh nghiệm về gmat thì tôi xin được chỉ giáo ạ. Rất cám ơn!

Gmat là gì? Thông tin cần biết về gmat
 

Gmat là gì?

Gmat là gì? Đây là từ viết tắt của Graduate Management Admission Test, kỳ thi giúp đánh giá trình độ của những ứng viên muốn đăng ký học thạc sĩ, tiến sĩ ngành quản trị kinh doanh. Hiểu một cách đơn giản thì đây là thước đo dùng để đánh giá kỹ năng về toán định lượng, khả năng ngôn ngữ, viết  bài luận phân tích trong quá trình học của bạn. 

Tuy nhiên, gmat không đánh giá cụ thể một chuyên ngành nào về kinh doanh hoạc nghề nghiệp của bạn mà nó chỉ dùng đánh giá tư duy của bạn. gmat được tổ chức thi quanh năm, người thi thực hiện trực tiếp trên máy tính, địa điểm tập trung thi tại 550 trung tâm khảo thí trên toàn thế giới. 

Cũng giống như những kỳ thi khác, để thực hiện một bài gmat người thi cần chuẩn bị kiến thức và luyện tập thường xuyên. Để chuẩn bị tốt để bước vào cuộc thi thì bộ tài liệu luyện thi chuyên về gmat là công cụ hỗ trợ tốt nhất cho bạn. 

Bộ tài liệu này gồm 11 file sẽ tổng hợp tất cả những kiến thức quan trọng giúp bạn trang bị về kỹ năng cũng như kinh nghiệm để vượt qua kỳ thi này. Vậy gmat là gì? giờ không còn quan trọng nữa mà việc hiện tại của bạn là tìm hiểu cụ thể về cấu trúc 1 bài thi gmat là gì và kinh nghiệm để giúp bạn đạt được trong kỳ thi gmat.

gmat là gì

Cấu trúc một bài thi gmat là gì? 

Một bài thi gmat có cấu trúc gồm 4 phần với tổng thời gian thi là 3h30 phút được chia cụ thể như sau:

  • Phần thi Analytical Writing Assessment dùng đánh giá về khả năng phân tích phê bình của người thi. Thi 30 phút, có 1 topic. Phần thi Intergrated Reasoning Phần thi kéo dài 30 phút, gồm 12 câu hỏi lý luận đa nguồn, giải thích về đồ họa, phân tích bảng và phân tích 2 phần. 
  • Phần thi Quantitative, gồm 37 câu hỏi thi kéo dài 75 phút. Phần thi này đánh giá về khả năng tính toán, kỹ năng về lý luận định lượng, giải phần lượng tính và số liệu về ký đồ. 
  • Phần thi Verbal với 41 câu hỏi thi trong thời gian 75 phút. Phần thi này sẽ giúp đánh giá về kỹ năng đọc hiểu tài liệu, sửa lỗi về văn bản và đánh giá đúng theo tiêu chuẩn Anh Ngữ, cả về ý nghĩa của bài viết. 

Những thông tin liên quan sẽ giúp bạn hiểu cấu trúc bài thi gmat là gì để bạn có những chuẩn bị về mặt kiến thức trước khi bắt đầu một kỳ thi gmat.

Những điều cần chuẩn bị khi đăng ký thi gmat

Đã tìm hiểu về gmat là gì, cấu trúc bài thi gmat thì việc bạn cần quan tâm tiếp theo là khâu đăng ký thi gmat. Nhiều người con băn khoăn chưa biết đăng ký thi gmat ở đâu và lệ phí thi gmat là bao nhiêu cũng như bao lâu sẽ có kết quả?

Để đăng ký thi gmat bạn có thể cập nhật vào trang web www.mba.com để cập nhật thời gian và đơn vị tổ chức thi gần bạn nhất. Tuy nhiên, để làm 1 bài test ở một quốc gia khác bạn phải chuẩn bị hộ chiếu còn hiệu lực. Mức lệ phí áp dụng chung trên toàn thế giới hiện nay mà 250 USD

Sau kỳ thi và thông qua đủ các phần bạn sẽ được biết kết quả ngay, tuy nhiên kết quả chính thức sẽ được công bố sau 20 ngày sau ngày thi. Kết quả sẽ được gửi trực tiếp về trường mà bạn đã đăng ký. Bạn có thể đăng ký tối đa 5 trường, tuy nhiên nếu muốn đăng ký thêm bạn phải phí thêm. 

Để bắt đầu kỳ thi này người thi cần chuẩn bị trước từ 3 - 6 tháng và tìm tài liệu về gmat ôn trong thời gian này. Khi đăng ký thì hội đồng tổ chức gmat sẽ cung cấp cho bạn phần mềm ôn miễn phí, hướng dẫn chuẩn bị trước kỳ thi và tài liệu ôn thi, tuy nhiên phần tài liệu bạn phải trả cho ban tổ chức một ít phí. 

gmat là gì

Những kinh nghiệm cần biết trước khi tham gia thi gmat

Thời gian thi gmat được bố trí theo từng phần vì vậy bạn cần chú ý vấn đề này. Không tập trung nhiều thời gian vào một câu hỏi mà cần bố trí thời gian hợp lý để trả lời tất cả những câu hỏi. Lưu ý, bạn cần phải trả lời tất cả các câu hỏi trong mỗi phần để tránh bị phạt. 

Một gợi ý dành cho bạn, khi thi phần Verbal và Quantitative bạn được sử dụng công cụ trợ giúp bất kỳ lúc nào bạn cần. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý vì thời gian sử dụng công cụ trợ giúp này có giới hạn.

Tập trung để trả lời đúng các câu hỏi, trường hợp không có được câu trả lời bạn nên sử dụng phương pháp loại trừ những câu mà bạn chắc là không đúng, sau đó suy đoán để tìm ra câu trả lời đúng cho câu hỏi. Khi đã chọn xác nhận câu trả lời thì bạn không thể bỏ qua hoặc thay đổi câu trả lời. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị tốt về phần kiến thức, học từ các tài liệu mà hội đồng thi gmat cung cấp thì những câu hỏi này sẽ không làm khó được bạn. 

Bên cạnh đó, người thi cũng cần trang bị cho mình kiến thức về máy tính, cần quen với việc sử dụng chuột và bàn phím thì áp lục thi sẽ giảm đi phần nào. Và điều kiện cần nhất để bạn vượt qua kỳ thi này là khả năng tiếng anh của bạn vì tất cả đề thi gmat đều dùng ngôn ngữ tiếng Anh. Đồng thời tất cả những tài liệu cung cấp đều bằng tiếng Anh. 

Điều đó đồng nghĩa tất cả câu trả lời của bạn đều phải bằng tiếng Anh mới được chấp nhận. Khi đã hiểu được gmat là gì và những điều cần biết về gmat thì bạn không còn băn khoăn hay lo lắng về phần chuẩn bị.

Việc bạn cần làm là chuẩn bị cho mình kiến thức về các phần cần để thi gmat và học thêm tiếng Anh cũng như vi tính để thực hiện bài thi của mình cho thật tốt.

Gmat là gì? Bây giờ không còn là câu hỏi khó cho bạn sau khi đọc qua bài viết này. Đặc biệt với thời đại công nghệ như hiện nay thì việc tìm hiểu kiến thức về gmat, những gì cần chuẩn bị và cách thức đăng ký thi gmat đã không còn quá khó với mỗi người. 

Tuy gmat không tập trung vào chuyên môn nhưng gmat là điều kiện cần giúp bạn bước vào môi trường học mới. Xếp hạng trường học tại  u Mỹ và học bổng bạn nhận được phụ thuộc vào kết quả gmat của bạn.