GMO là gì? Tác động của nó đến cuộc sống của chúng ta ra sao?

Gần đây cộng đồng mạng đang rần rần lên vì GMO, người ta tranh cãi nhau về GMO, liệu bạn có thực sự hiểu GMO là gì? GMO    tác động đến cuộc sống của chúng ta ra sao? Có nên sử dụng GMO không?

GMO là gì? Tác động của nó đến cuộc sống của chúng ta ra sao?


Thực phẩm GMO đang tạo ra hai luồng ý kiến trái chiều trong dư luận
 

GMO là gì?

GMO chính  là cụm từ viết tắt của “Genetically Modified Organism” có nghĩa là sinh vật biến đổi gen. Đây là những sinh vật đã có DNA bị thay đổi một cách không tự nhiên bằng công nghệ sinh học hiện đại trong phòng thí nghiệm. 

Mục đích của chuyện này là nhằm tạo ra một đặc tính mới cho sinh vật. Chẳng hạn như tăng sức đề kháng cho thực vật, tăng chất lượng cho thực phẩm, tăng sản lượng… 

Mặc dù khái niệm về thực phẩm biến đổi gen xuất hiện trong thế kỷ 20. Thế nhưng, trên thực tế con người đã can thiệp vào gen của cây trồng để cho ra tính trạng như mong muốn. Đặc biệt, là sự ra đời của công nghệ gen với thí nghiệm cắt dán gen kháng sinh giữa hai loài vi khuẩn Boyer và Cohen đã thực sự tạo ra bước đột phá trong công nghệ sinh học.

Thực phẩm biến đổi gen xuất hiện ở đâu?

Thực phẩm biến đổi gen xuất hiện nhiều trong thức ăn hàng ngày của chúng ta. Vào những năm 90 của thế kỷ 20 các thực phẩm biến đổi gen đã được giới thiệu lần đầu tiên.

Giờ đây GMO đã xuất hiện trong hầu hết các thức ăn được chế biến tại Hoa kỳ. Trong  khi đó, một số thực phẩm biến đổi gen ở Châu  u đã bị cấm, một số thực phẩm khác bị bắt buộc phải gắn nhãn riêng cho GMO.

Mặc dù các nhà khoa học đã cố gắng trong việc nâng cao lợi ích dinh dưỡng hay năng suất. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại chúng ta chỉ thấy 2 kết quả đó là khả năng chịu được với thuốc diệt cỏ và khả năng chống chịu sâu bệnh. Những thành quả này chỉ mang lại lợi ích về mặt kinh tế chứ không có lợi về mặt sức khỏe.

Thực phẩm biến đổi gen GMO có an toàn không?

Trong những năm qua GMO đang trở thành chủ đề gây tranh cãi toàn cầu. Sử dụng thực phẩm biến đổi gen liệu có an toàn không? Chúng ta hãy tìm hiểu xem thực phẩm biến đổi gen tác động đến cuộc sống của chúng ta như thế nào nhé!

Tác động đến sức khỏe

Khi nói về thực phẩm biến đổi gen, tổ chức lương thực thế giới cũng đã bày tỏ rõ quan điểm. FAO cho rằng thực phẩm biến đổi gen tiềm ẩn nguy cơ rủi ro sinh học. Chúng có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động vật. Đồng thời, gây ra nhưng tác động không nhỏ đến môi trường sống.

gmo là gì

Thực phẩm biến đổi gen có thể gây hại đến sức khỏe, hãy cẩn thận!

Các nhà khoa học cũng đã cảnh báo thực phẩm biến đổi gen có nguy cơ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe cộng đồng. GMO có thể gây dị ứng, làm nhờn kháng sinh, tạo ra độc tố gây hại cho cơ thể. 

Minh chứng cụ thể nhất chính là kết quả ở bệnh viện Sherbrooke ở Canada. Vào năm 2011, các bác sĩ cho biết 93% phụ nữ mang thai và 82% thai nhi được kiểm tra sức khỏe có phát hiện protein thuốc trừ sâu trong máu. Loại Protein này nhẹ có thể gây dị ứng, nặng có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng. Qua đây, chúng ta thấy thực phẩm biến đổi gen tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi. 

Năm 2009, Viện Hàn Lâm Y học môi trường Mỹ cũng đã kêu gọi mọi người nên tạm dừng việc buôn bán, tiêu thụ GMO. Bởi trước đó, nhiều công trình nghiên cứu tại đây đã cho thấy những kết quả bất lợi. Khi họ cho động vật ăn thử thực phẩm biến đổi gen, chúng đã xuất hiện nhiều bạo bệnh như vô sinh, rối loạn tiêu hóa, suy giảm hệ miễn dịch, lão hóa sớm.

Đặc biệt, rối loạn gen có liên quan đến sự tổng hợp Cholesterol, khả năng điều tiết Insulin, sự thay đổi hệ tiêu hóa. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo bác sĩ nên đưa chế độ ăn nói không với thực phẩm biến đổi gen cho tất cả các bệnh nhân.

Tác động đến môi trường và cân bằng xã hội?

Đâu chỉ tác động đến sức khỏe con người, thực phẩm biến đổi gen cũng đang gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến môi trường và xã hội. Nhiều nơi cũng đã từ chối cây trồng có gắn mác GMO. Bởi người ta cho rằng chúng tiềm tàng những rủi ro có thể tác động đến cấu trúc sinh học nguyên thủy của thực vật hoặc động vật. 

Liên đoàn Quốc tế các phong trào canh tác nông nghiệp hữu cơ Châu Âu cũng đã chỉ rõ “Việc sử dụng các thực phẩm biến đổi gen tạo ra sự độc quyền về giống. Điều này tạo áp lực cho nông dân trong quá trình canh tác”

Trong khi đó, tổ chức Greenpeace cho rằng việc đưa sinh vật biến đổi gen vào tự nhiên đang làm đảo lộn giới thực vật. Bởi sinh vật GMO có thể lây lan vào tự nhiên. Chúng có thể giao phối với các sinh vật tự nhiên để cho ra một thế hệ sau độc hại. Điều này thật sự là mối đe dọa với thực vật sinh thái tự nhiên.

Trước những tranh luận kịch liệt, một làn sóng phản đối GMO diễn ra mạnh mẽ tạo nhiều nước trên thế giới. Ngày 3/6/2013, hơn 2 triệu người từ nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada  đến các nước ở Nam Mỹ, Châu  u đã rầm tộ xuống đường biểu tình để nói không với thực phẩm biến đổi gen. 

gmo là gì

Nhiều cuộc biểu tình chống đối thực phẩm biến đổi gen đã diễn ra ở nhiều nước phát triển

Vậy có nên ăn thực phẩm biến đổi gen GMO không? 

Hiện nay những cuộc tranh luận về thực phẩm biến đổi gen GMO vẫn chưa có hồi kết. Thậm chí, người ta còn dư đoán những tranh luận này vẫn sẽ tiếp diễn trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe bạn vẫn nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm hữu cơ thịt bò, gà, cá. 

Chúng phải đảm bảo được đánh bắt tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, tất cả chúng ta nên học cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO để có thể chọn lựa thực phẩm tốt hơn. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của chính bạn và những người thân trong gia đình. 

Hơn thế, bạn nên tìm mua những thực phẩm hữu cơ “Organic Food”. Đây là những thực phẩm nói không với biến đổi gen rất có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người. 

Thực phẩm biến đổi gen vẫn đang tạo ra những làn sóng tranh cãi mạnh mẽ. Một số nước phát triển vẫn ủng hộ GMO nhưng cũng dè chừng. Bạn nghĩ thế nào về GMO? Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu GMO là gì và thu nhận được  nhiều thông tin hữu ích từ bài viết.