Hallelujah là gì? Nội dung của bài hát “Hallelujah” và ý nghĩa của nó

Hẳn là những giai điệu này bạn đã nghe qua, giai điệu này phảng phất đâu đó rồi. Bạn hát theo, ngân nga và cùng chìm đắm trong những giai điệu này. Nhưng bạn có từng thắc mắc, Hallelujah là gì chưa, nghe thật lạ lẫm nhỉ. Vậy Hallelujah là gì?  Nội dung của bài hát “Hallelujah” và ý nghĩa của nó

Hallelujah là gì? Nội dung của bài hát “Hallelujah” và ý nghĩa của nó

Hãy cùng tôi giúp  bạn nắm rõ về ý nghĩa của từ Hallelujah là gì, và bài hát Hallelujah này nhé.

Hallelujah là gì?

Hallelujah ( /ˌhælɪˈluːjə/ HAL-ə-LOO-yə) gồm hai thành tố

  • Halla nghĩa là lời ngợi khen

  • Jah hoặc Yah tức là tên của Thiên Chúa.

Như vậy, Hallelujah tạm dịch là "lời ngợi khen Thiên Chúa". Trong tiếng anh thì Hallelujah tương đồng như “Praise His Holy Name”, llà lời cảm tạ Chúa. Cũng chính vì vậy mà Hallelujah được sử dụng nhiều trong lời cầu nguyện của Do Thái giáo và Kitô giáo.

Ngoài ra, thì “Hallelujah” còn là tên được  đặt cho một ca khúc của Leonard Cohen, được phát hành lần đầu tiên trong album Various Positions vào năm 1984.

Hãy tìm hiểu kỹ hơn về bài hát “Hallelujah” này nhé, bạn sẽ biết được những sự thật thú vị đấy.

Hallelujah là gì?

Đầu tiên, về đôi nét của tác giả Leonard Cohen

Leornad Cohen (1943-2006) là một người có thể nói là đa năng, đảm đương nhiều vị trí, ông là  nhạc sĩ, ca sĩ, nhà thơ và tiểu thuyết gia người Canada. Sự nghiệp của ông là chuỗi những khám phá về tôn giáo, sự cô lập, bản năng giới tính và các mối quan hệ xã hội.

Cohen sinh ra trong gia đình Do Thái, sống ở Canada.Từ năm 1996, ông đã đến New York (Mỹ)  để phát triển sự nghiệp. Trong mắt nhiều nhà phê bình âm nhạc, tầm ảnh hưởng của Leonard Cohen là “người khổng lồ” thứ hai, chỉ đứng sau duy nhất huyền thoại người Mỹ Bob Dylan. Đã có nhiều sáng tác của ông như Hallelujah, So Long Marianne, Suzanne, Bird On The Wire... có một vị trí đặc biệt trong lòng người hâm mộ.

Cohen không chỉ có tên trong Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll tại Mỹ mà còn ở cả Đại sảnh Danh vọng Âm nhạc và Đại sảnh Danh vọng nhạc sĩ Canada. Ngoài ra , ông từng được trao danh hiệu Hiệp sĩ - danh tước cao nhất cho công dân Canada. Không chỉ vậy, ông được tôn vinh tại Giải thưởng Hoàng tử xứ Asturias về những đóng góp văn học của mình vào năm 2011.

Nhưng kể về sự nghiệp âm nhạc của ông, “Hallelujah” là nhạc phẩm được biết tới nhiều nhất đối với công chúng thế giới.Nhạc phẩm này đã xuất hiện trong vố số bộ phim truyền hình, điện ảnh, đã được thể hiện trong rất nhiều cuộc thi ca hát và có tới hàng trăm bản “cover”.

Và bạn có biết tại sao nhạc phẩm này lại “hot” đến vậy, chắc hẳn là cả quá trình để đến được với công chúng phải không nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Đầu tiên, về đôi nét của tác giả Leonard Cohen

Hoàn cảnh sáng tác của “Hallelujah” sẽ như thế nào?

Thời điểm sáng tác Hallelujah, sự nghiệp của Leornad Cohen đang ở thời kỳ xuống dốc, có thể nói là một hố sâu trong sự nghiệp của ông. Với Album Death Of A Ladies' và  tiếp theo là album Recent Songs không đạt được thành công cao về mặt thương mại.

Hẳn là tâm trạng, suy nghĩ lúc đấy của Cohen không được tốt, ông trăn trở về hướng đi tự rút lui vào hậu trường và sống lặng lẽ một thời gian. Trong khoảng thời gian này là lúc “Hallelujah”ra đời,  ca khúc tiêu tốn của Leornad Cohen 5 năm “thai nghén” và cũng chưa hẳn là chừng ấy thời gian mà còn hơn thế nữa để tìm được điểm chạm tới khán giả. Khoảng thời gian tương đối dài này Leornad Cohen không che giấu nổi nỗi hổ thẹn khi nhắc đến: “Tôi nhớ rằng mình nằm trong phòng khách sạn Royalton Hotel, ngay trên thảm trải sàn chỉ với đồ lót, đập đầu liên tục xuống sànvà lẩm bẩm: Sẽ không bao giờ xong được bài này mất!” -Leornad Cohen kể.

Nhưng sau này bài “Hallelujah” vẫn được hoàn thành và ra mắt. Và cái gì được tạo ra ắt hẳn đều muốn đem đến một nội dung, một ý nghĩa nào đó và  “Hallelujah” cũng không là ngoại lệ.

Nội dung của bài hát “Hallelujah” là gì?Ý nghĩa như thế nào?

Bài hát kể về câu chuyện của vua David và nàng Bethesda trong kinh thánh Hebrew (Bible of Judges). Chuyện kể rằng khi nhà vua đang đi dạo trên mái nhà thì bắt gặp nàng Bathesda đang tắm. Bathesda là vợ của Uriah, con của một trong các quân sư của vua David. Vua David đem lòng khao khát Bathesda và đã khiến nàng có thai. Vua David do không muốn nhận tội lỗi của mình, ông đã cố gắng mọi cách buộc Uriah trở về với Bathesda từ chiến trường với hi vọng Uriah nghĩ rằng đứa trẻ là con mình.

Nhưng không đúng dự định của vua David, Uriah cũng trở về nhưng không về nhà mà ngủ ngoài trời gần cung điện vua để chia sẻ tình cảnh vất vả của quân sĩ đang ở ngoài mặt trận của mình. Vì thế vua David đã sai Uriah ra chiến trường khốc liệt nhất và ở đó Uriah đã hi sinh.

Vua David sau đó cưới Bathesda làm vợ. Hành động bất chính đó của vua David đã khiến Chúa trời phiền lòng nên đã trừng phạt vua David. Đứa trẻ sau khi sinh ra đã bị ốm nặng và qua đời sau vài ngày. Nhưng về sau, vua David cùng nàng Bathesda  có thêm người con là vua Solomon.Trong bài hát có câu: “Nàng đập vỡ ngai vàng của người, nàng cắt tóc người” chính là đề cập đến Samson. Anh ta bị Dalila mê hoặc và tước đoạt sức mạnh bằng cách cắt trụi mái tóc của anh.

Nội dung của bài hát “Hallelujah” là gì?Ý nghĩa như thế nào?

Thực sự, mục đích là không dừng lại chỉ là kể mà Leornad Cohen muốn thể hiện thông điệp là: “Sự mâu thuẫn giữa vạn vật có thể biến mất, nhưng đó sẽ không còn là nơi chúng ta sống nữa. Thế giới này đầy rẫy những nghịch lý không thể hoá giải. Bạn không thể hoà giải nó theo cách nào khác, ngoài quy phục và chấp nhận”. Bạn có nhận thấy điều này, hãy nghe lại bài hát và cảm nhận nhé. Link bài hát ở dưới đây:

Bạn cảm thấy thế nào khi nghe “Hallelujah” là gì? Thổn thức, hay say đắm không, giai điệu sâu lắng nhỉ?  Không phải như bây giờ, việc bạn nghe một tác phẩm mới rất dễ dàng, mà trước kia đối với  “Hallelujah” thì không phải dễ . Đó là cả một hành trình, bạn có thể  biết Hallerlujah của hiện tại đạt được nhiều thành công, nhưng Hallerlujah quá khứ bạn có thể chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu   “Hallerlujah” đến được như bây giờ đã trải qua quá trình như thế nào nhé.

Khoảng thời gian 5 năm “thai nghén” ấy của Hallelujah có lẽ chưa là gì so với gần 20 năm mà Cohen phải chờ để bài hát thực sự chạm đến được đông đảo công chúng.

Ông thu âm bài Hallelujah vào năm 1984, rồi sau đó mang bản thu thử đến hãng thu âm CBS như những sản phẩm âm nhạc trước đó của mình.  “Đây là cái gì?” là câu trả lời mà ông nhận được, “đâu có phải nhạc pop”, “Thật thảm hoạ” và tóm lại là CBS sẽ không bao giờ phát hành nó.

Nhưng chưa phải là điểm kết cho ca khúc Halleluja, nó cũng đã được phát hành nhưng bởi một hãng thu độc lập nhỏ bé Passport Records, thuộc album Various Position ra mắt tại châu Âu vào năm 1984 và tại Mỹ một năm sau. Nhưng, cũng giống lịch sử của những sản phẩm trước, ông chỉ thu về danh tiếng lẹt đẹt. Như một hạt cát giữa sa mạc rộng lớn hay là một một gợn sóng nhỏ trong đại dương âm nhạc rộng lớn thời điểm bấy giờ, Hallelujah có  nguy cơ bị rơi vào quên lãng.

Nhưng chưa, có thể “Đúng người, đúng thời điểm” giá trị tiềm tàng của Hallelujah đã được phát hiện bởi chính là Bob Dylan. Ông bị ấn tượng bởi cách dùng từ ngữ cũng như giai điệu mê hoặc của ca khúc này và đã nhiều lần đưa nó lên sân khấu biểu diễn .Tuy vậy, Bob Dylan chưa từng thu âm chính thức Hallelujah. Để khiến Hallelujah phải nói đến John Cale và Jeff Buckley. Trong khi phiên bản của John Cale không được chú ý nhiều, thì Jeff Buc kley lại thành công khi biến Hallelujah trở thành sản phẩm để đời nhất trong sự nghiệp với hàng loạt thứ hạng chót vót và  được đưa vào lưu trữ tại Thư viện Quốc hội Mỹ với danh vị Bản thu âm quốc dân.

Đã có bao nhiêu là  phiên bản của Hallelujah, theo ước tính là trên 200 phiên bản. Chắc hẳn, hành trình đi đến công chúng, được nhiều người chấp nhận nó, khiến  Leornad Cohen đã từng một lần thốt lên với báo chí: “Đây là bài hát hay. Nhưng nhiều người hát quá!”.

Đúng vậy, “Hallerlujah” đã thành công, và mang dấu ấn trong nhiều thế hệ, Leornad Cohen đã làm được điều đó. Cohen- ông  hẳn là muốn nói “Hallerlujah”đấy  và muốn bạn nghe và hiểu hơn về“Hallerlujah”.  Nào cùng nghe lại bài hát này  lần nữa và cùng cảm nhận nhé. nhé.

Chúc mọi  người có một ngày làm việc hiệu quả, và tốt lành  <3 <3