Halloween là gì và những sự thật thú vị về halloween mà ít người biết.

Halloween,  lễ hội hiện nay được ở Việt Nam đã không còn xa lạ rồi. Nó được tổ chức thường niên vào mỗi năm, nhưng chắc hẳn không phải tất cả mọi người đều hiểu về lễ hội này. Tại sao phải hóa trang gớm ghiếc như vậy ngày Halloween? Hay đây chỉ đơn thuần là một hôm để mọi người tổ chức vui chơi, giải trí, hay nó có ý nghĩa như thế nào? Vậy  Halloween là gì?

 Halloween là gì?

 

Tại sao phải hóa trang gớm ghiếc như vậy ngày Halloween? Hay đây chỉ đơn thuần là một hôm để mọi người tổ chức vui chơi, giải trí, hay nó có ý nghĩa như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Halloween là gì?

"Halloween" có bắt nguồn từ Thiên Chúa Giáo, là dấu vết còn lại của lễ hội All Hallow Eve (lễ thánh) thường niên được tổ chức vào 31/10 hằng năm.

Halloween là gì?

Ý nghĩa của ngày lễ hội Halloween là gì?

Có phải đơn thuần là một ngày để vui chơi, rồi bạn sẽ hóa trang thành những nhân vật kinh dị… mà Halloween mang những ý nghĩa giáo dục, nhân bản mà có thể bạn chưa biết?

Có truyền thuyết về Halloween kể về  Jack là một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lý do: lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta lại cũng không thể vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh. Cuối cùng Jack phải lang thanh trên mặt đất cùng với một quả bí ngô phát sáng, vô định không có chốn nương thân.

Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt, phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn và không nên chơi đùa với “ma quỷ”. Chính là ý nghĩa giáo dục mà câu chuyện đề cập. Ma quỷ  bạn hãy hiểu theo nghĩa hiểu nghĩa bóng. Và hãy liên tưởng đến câu “Gần mực thì đen, Gần đèn thì rạng” của Việt Nam chúng ta. Hẳn bạn đã biết câu trả lời rồi đấy.

Ngoài ra, về ý nghĩa nhân bản được đề cập tới. Bạn hãy  thử đặt câu hỏi: tại sao vẫn có một ngày lễ hội cho người của "cõi Âm" mà đại diện là chàng Jack ? Một ngày được trở lại với cõi dương.Jack là nhân vật tưởng tượng nhưng thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người... mà lại là một người cô đơn.Nhưng trong ngày đó , Jack có thể sống vui chơi thoải mái, người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Bạn có hiểu ý nghĩa của việc này chứ? Giúp một người không còn “cô đơn.

Ý nghĩa của ngày lễ hội Halloween là gì?

Những hoạt động được diễn ra trong đêm Halloween là gì?

 • Hoá trang

Trong ngày halloween, bạn sẽ thỏa sức biến thành những nhân vật mà bạn muốn. Trang phục của bạn không chỉ xoay quanh những thứ truyền thống lễ hội ma quỷ là những hồn ma, phù thủy, bộ xương,…Hiện tại các nhân vật Halloween không ngừng được mở rộng; từ những kẻ sát nhân hàng loạt, nhân vật phim kinh dị,…bạn có thể thỏa sức thể hiện bản lĩnh và cái tôi cũng như sở thích của mình.

Nhìn chung, đêm Halloween sẽ tràn ngập trong sự kinh dị, ma quái, tang tóc,… thường với 2 màu đen, trắng và cam làm chủ đạo.

 • Trick or treat

"Trick-or-treat"- phong tục truyền thống nổi tiếng dành cho trẻ em vào đêm Halloween. Trẻ em được hóa trang rồi  xách theo túi và đi từ nhà này sang nhà khác kèm câu hỏi: "Trick-or-treat?"

Câu nói “Trick or treat” được dịch là “cho kẹo hay bị ghẹo”. Nếu chủ nhà từ chối, chúng sẽ quậy phá để chọc giận chủ nhà, nếu không chúng sẽ được cho kẹo. Và mọi người sẽ chúng kẹo trừ phi họ muốn bị trêu ghẹo bởi một đám nhóc tinh quái.

 • Kể chuyện ma

Halloween không thể thiếu những câu chuyện ma. Trong không khí rợn người như vậy, một câu chuyện ma sẽ càng làm đậm chất halloween thêm nữa. Và nó có thể làm bạn rợn tóc gáy, ám ảnh cho đến khi về đến nhà. Một lời khuyên chân thành, nếu bạn “yếu” thì không nên tham gia câu chuyện này tuy có thú vị đến mấy nhé. Cẩn thận việc bạn có thể mất ngủ mấy ngày đấy.

Những hoạt động được diễn ra trong đêm Halloween là gì?

14 sự thật thú vị của Halloween mà ít người biết, là những gì?

 1. Halloween xuất hiện cách đây 6000 năm  và được xem là một trong những lễ hội lâu đời nhất thế giới.

 2. Có tới 30.919 chiếc đèn lồng bí ngô đã được thắp sáng trong lễ hội Halloween của người dân tại thị trấn Highwood, Illinois. Kỷ lục thế giới mà chưa nơi nào đạt được.

 3. Trước khi được những người dân nhập cư từ châu Âu mang tới Bắc Mỹ, Halloween chỉ là lễ hội ăn mừng một mùa bội thu. Thời kỳ đó, người ta chỉ ngồi xung quanh đống lửa, nhảy múa, ca hát và kể cho nhau nghe những câu chuyện ma quỷ.

 4. Lễ hội Halloween rất quan trọng đối với người Mỹ, nó chỉ đứng thứ hai và sau ngày lễ Giáng sinh.

 5. Không phải bí ngô mà chính củ cải mới được sử dụng để làm đèn lồng Halloween, tại nước Anh.

 6. Có một sự thật đáng buồn là, trên phạm vi toàn thế giới, tỉ lệ trẻ em bị chết và mất tích trong đêm Halloween cao hơn bất cứ ngày nào trong năm.

 7. Tất cả số kẹo có được trong "Trick-or-treat"  được dùng làm quà dành tặng và cầu nguyện cho những linh hồn người đã khuất.

 8. Không chỉ có trẻ con mới thích thú với trò chơi "Trick-or-treat".Theo một cuộc bình chọn của National Confectioners’ Association có đến 90% các bậc phụ huynh đã lén giấy đi chiếc túi đựng kẹo (túi treat) của con em mình trong lễ hội Halloween.

 9. Chiếc lồng đèn bí ngô nặng nhất trong lịch sử có trọng lượng lên đến 380kg.

 10. Khi bạn hóa trang thành phù thủy trong đêm Halloween thì bắt buộc phải mang theo một con mèo mun. Lý do ư? Xưa kia, người ta tin rằng mèo mun là thuộc hạ thân cận của phù thủy đấy.

 11. Bữa tiệc Halloween hoành tráng, lớn nhất mọi thời đại đã từng diễn ra tại thành phố New Orleans, Los Angeles đã có tổng cộng 17.777 người cùng nhau hóa trang để "trẩy hội" ở mùa lễ hội năm ấy.

 12. Halloween-Mùa "bội thu" của các doanh nghiệp sản xuất kẹo Một báo cáo đã chỉ ra rằng người Mỹ mua khoảng 600 triệu cân kẹotương đương với giá trị khoảng 1,9 tỉ đô la (khoảng 43.000 tỉ đồng)  cho dịp Halloween mỗi năm.

 13. Kẹo bơ đậu phộng của Reese là kẹo được yêu thích nhất tại Mỹ, sau đó đến Kit Kat và Butterfinger - những loại kẹo được ưa chuộng trong mỗi dịp Halloween (Trang tin tức điện tử Influenster)

 14. Kẹo có thể nguy hiểm" trong dịp Halloween và một số tiền lớn đã phải chi ra cho việc kiểm định điều này. Đã từng có trường hợp, những kẻ bệnh hoạn cho dao cạo và đinh, kim vào những chiếc kẹo Halloween gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vì vậy, việc tiến hành chương trình "chụp X-quang" cho các viên kẹo Halloween là cần thiết. Một nghiên cứu năm 1988 cho biết rằng việc kiểm tra độ an toàn của kẹo Halloween mất khoảng 1.600 đô la ( gần 36 tỷ đồng) tại 3 bệnh viện địa phương tại khu vực Reno/Sparks (Nevada). Và hiện tại số tiền đấy tăng lên rất nhiều, hẳn bạn cũng đoán con số ấy sẽ lớn như thế nào?

Hy vọng các bạn  đã hiểu thêm về Halloween hơn.Nếu bạn  còn biết những điều thú vị khác về Halloween, chia sẻ với chúng tôi nhé!