Hàn the là gì? Hàn the có những ứng dụng và tác hại gì?

Một trong những chất có ứng dụng nhiều trong công nghiệp thực phẩm mà được nhiều người biết đến thông qua cái tên hàn the. Vậy hàn the là gì?  Công thức hóa học ra sao? Ứng dụng như thế nào mà nó thông dụng đến thế? Hãy cùng Wikihoidap.org cùng giải đáp nhé.

Hàn the là gì? Công thức hóa học của hàn the?

Hàn the là gì?

Borac hay hàn the là hợp chất hóa học bao gồm các khoáng chất có quan hệ gần gũi với nhau. Cấu tạo của hàn the là một hợp chất kết tinh có màu trắng, mềm, có nhiều cạnh. Và đặc biệt, nó rất dễ bị hòa tan trong nước. Hàn the hay borac được biết tới là một chất có tính sát khuẩn nhẹ. Đồng thời, nó cũng làm cho các sản phẩm thịt cá trở nên cứng bảo quản được lâu hơn.

Công thức hóa học của hàn the?

Hàn the là một loại muối của axit boric. Hợp chất này có công thức hóa học là Na2B4O7.10 H2O. Đây là một hợp chất natri borat ngậm 10 phân tử nước. Vậy natri borat là gì? Thực chất, đây chính là hàn the.

Trong hóa học, borat còn bao gồm các chất sau:

  • Borat khan hay còn được gọi với tên gọi têtraborat natri khan. Công thức hóa học của chất này là Na2B4O7
  • Borat pentahiđrac có công thức hóa học là Na2B4O7.5 H2O
  • Borat decahidrac có công thức Na2B4O7.10 H2O

Khi để ngoài không khí khô, nó bị mất nước dần và trở thành khoáng chất tincalconit màu trắng như phấn (Na2B4O7.5 H2O). Borac thương phẩm được bán ra thông thường bị mất nước một phần.

Ứng dụng của hàn the:

Đây là một chất được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Khi được sử dụng đúng liều lượng và đúng cách, hàn the cũng có rất nhiều ứng dụng.

Trong công nghiệp, hàn the được sử dụng rộng rãi để làm thành phần trong các loại chất tẩy rửa, xà phòng hay chất làm mềm nước, chất khử trùng và đặc biệt là thuốc trừ sâu.

Bên cạnh đó, hỗn hợp của borac và amoni clorua (NH4Cl) còn được sử dụng để làm chất trợ chảy khi hàn các hợp kim của các chất chứa nguyên tố sắt như thép. Bởi hỗn hợp này có thể làm hạ thấp điểm nóng chảy của các oxit sắt. Đồng thời, hàn the cũng có thể được trộn với nước để làm chất trợ chảy khi hàn các kim loại quý như vàng hay bạc.

Theo đông y, hàn the có vị ngọt mặn, tính mát dùng hạ sốt, tiêu viêm, chữa bệnh viêm họng, viêm hạnh nhân hạch, sưng loét răng lợi.

Hàn the ngọt, mặn, mát thay

Tiêu viêm, hạ sốt, lại hay đau đầu

Viêm họng, viêm lợi đã lâu

Viêm hạch, viêm mắt thuốc đâu sánh bằng.


Còn trong Tây y, người ta dùng dung dịch axit boric loãng làm nước rửa mắt, dùng Natri tetraborat để chế thuốc chữa đau răng, lợi.

Ngoài ra, hợp chất này còn có các ứng dụng khác như:

  • Borac còn được sử dụng để làm men thủy tinh, men gốm, thủy tinh và làm cứng đồ gốm sứ.
  • Một lượng lớn borac pentahiđrat (Na2B4O7.5H2O) sẽ được sử dụng trong quá trình sản xuất sợi thủy tinh.
  • Borac pentahiđrat cũng được sử dụng để sản xuất peborat natri monohidrat. Đây là một chất có trong bột giặt.
  • Borac còn được dùng để giết những loại kiến đục gỗ và bọ chét.

Vai trò với thực vật:

Borac rất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào và quá trình thụ phấn của cây. Giúp sự hình thành và phân hoá mầm hoa, tăng cường sức sống hạt phấn, tăng tỷ lệ đậu trái, giúp giảm rụng hoa và trái non.

- Borac ngăn ngừa sự thối rữa, giúp bảo quản nông sản được lâu sau thu hoạch.

- Borac ảnh hưởng đến sự hấp thu và sử dụng canxi, đồng thời giúp điều chỉnh tỷ lệ K/Ca trong cây.

Như vậy là không thể phủ nhận các công dụng ưu việt của hàn the trong đời sống xã hội và cả công nghiệp thực phẩm. Nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó, chúng ta tiếp tục tìm hiểu tác hại của nó nhé.

Hàn the có độc không?

Sau khi đã tìm hiểu hàn the là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem hợp chất này có ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng không nhé.

Hàn the hiện nay đang là một chất bị cấm sử dụng trong các loại thực phẩm ở Việt Nam. Đây là một chất có độc và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Hợp chất này được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp, tuy nhiên khi sử dụng sai liều lượng, chúng có thể gây ảnh hưởng to lớn tới sức khỏe người dùng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần dùng quá 5 gam hàn the trở lên là đã có thể dẫn tới tử vong. Mặc dù hàn the là chất bị Bộ Y tế Việt Nam liệt kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong vai trò của phụ gia thực phẩm, nhưng nó vẫn được sử dụng trong các loại thực phẩm như giò, chả, nem chua, bún, bánh phở, bánh cuốn, bánh su sê, bánh đúc với hàm lượng không có cơ quan nào kiểm soát. Vì thế, việc sử dụng giò, chả cần hết sức cẩn thận.

Mua hàn the ở đâu?

Hàn the hay borac mua ở đâu là thắc mắc của nhiều người. Trên thực tế, hiện nay rất nhiều địa chỉ bán hàn the và bạn có thể dễ dàng mua loại hợp chất này cho mình. Trong các cửa hàng hóa chất hay các chợ đều có bán loại hợp chất này điển hình là chợ Kim Biên. Tuy nhiên, khi mua và sử dụng hàn the, bạn cần dùng với mục đích chính đáng, đúng cách, đúng liều lượng để đảm bảo sức khỏe nhé.

Như vậy, có thể nói hàn the không phải là một loại hóa chất hoàn toàn độc hại nếu chúng ta biết sử dụng một cách khoa hoc. Hãy cùng chia sẻ đến mọi người xung quanh về thông tin bổ ích này nhé! Thân chào và hãy đón đọc các bài phân tích khác của Wikihoidap.org nhé.