Hiệu ứng nhà kính? Nguyên nhân và ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính?

Ba vấn đề lớn mang tính chất toàn cầu đối với môi trường hiện nay là hiệu ứng nhà kính, phá hoại tầng ozôn và mưa axit. Có lẽ những cụm từ đã không còn xa lạ với nhiều người, nhưng các bạn có biết rõ các vấn đề này mang lại với cuộc sống của chúng ta hay không? Trong phạm vi bài viết hôm nay, các bạn cùng Wikihoidap tìm hiểu về cụm từ ‘hiệu ứng nhà kính’ nhé!

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính, xuất phát từ effet de serre trong tiếng Pháp, do nhà toán học người Pháp Jean Baptiste Joseph Fourier lần đầu tiên đặt tên vào năm 1824 thông qua một vụ nổ mạnh trong khí quyển làm nhiệt độ của một vùng tăng lên.

Hiệu ứng nhà kính dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời, xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính, được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng cho bầu không gian bên trong, dẫn đến việc sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong chứ không phải chỉ ở những chỗ được chiếu sáng.

Hiệu ứng này được sử dụng trong việc trồng cây từ rất lâu. Ngoài ra, hiệu ứng nhà kính còn được dùng trong kiến trúc, tiết kiệm chất đốt sưởi ấm nhà ở.

Ví dụ về hiệu ứng nhà kính làm cho nhiệt độ của không gian bên trong của một nhà trồng cây làm bằng kính tăng lên khi Mặt Trời chiếu vào. Nhờ vào sức ấm này mà cây có thể đâm chồi, ra hoa và kết trái sớm hơn. Ngày nay người ta hiểu khái niệm này rộng hơn, dẫn xuất từ khái niệm này để miêu tả hiện tượng nghẽn nhiệt trong bầu khí quyển của Trái Đất được Mặt Trời chiếu sáng là hiệu ứng nhà kính khí quyển.

Hiệu ứng nhà kính diễn ra khi nào:

Hiệu ứng nhà kính diễn ra khi khí quyển chứa khí đã hấp thụ tia cực quang. Hơi nóng từ mặt trời xuống Trái Đất đã bị giữ lại ở tầng đối lưu, tạo ra hiệu ứng nhà kính ở bề mặt các hành tinh hoặc các vệ tinh.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính:

Có nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính, gồm CO2, CH4, CFC, SO2, hơi nước ... Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào Trái Đất, một phần được Trái Đất hấp thu và một phần được phản xạ vào không gian. Các khí nhà kính có tác dụng giữ lại nhiệt của mặt trời, không cho nó phản xạ đi, nếu các khí nhà kính tồn tại vừa phải thì chúng giúp cho nhiệt độ Trái Đất không quá lạnh nhưng nếu chúng có quá nhiều trong khí quyển thì kết quả là Trái Đất nóng lên.

Phần trăm đóng góp vào hiệu ứng nhà kính trên Trái Đất có bốn khí chính là:

  • Hơi nước, 36–70%
  • Cacbon điôxít, 9–26%
  • Mê tan, 1%
  • Ôzôn, 0%

Các đám mây cũng hấp thụ và phát ra các bức xạ hồng ngoại gây tác động đến tính chất phát xạ nhiệt của tầng khí quyển. Theo đó, chặt phá rừng, san rừng làm đất canh tác khiến cho khí CO2 không được hấp thụ. Điều này gây tích tụ, thậm chí là dư thừa khí CO2. Khi các khí gây hiệu ứng nhà kính ngày càng tăng cao thì việc nhiệt độ tăng là điều không thể tránh khỏi. Theo ước tính, đến nửa thế kỷ sau, nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng lên khoảng 1.5 – 4.5°C.

Rất đáng sợ phải không!

Những ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính:

Hậu quả đầu tiên mà hiệu ứng nhà kính gây ra là gây biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, nó gây những hậu quả như sau:

Đối với nguồn nước

Hiệu ứng nhà kính có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng nguồn nước. Nước uống, tưới tiêu, nhà máy phát dùng nước sẽ bị ảnh hưởng bởi mưa thất thường và tăng khí bốc hơi. Mưa gia tăng khiến lụt thường xuyên hơn. Khí hậu thay đổi làm đầy các lòng chảo nối các sông ngòi trên thế giới.

Tài nguyên bờ biển

Hiệu ứng nhà kính khiến nhiệt độ Trái Đất tăng lên. Điều này khiến xảy ra các hiện tượng băng tan. Việc băng tan khiến mực nước biển dâng cao. Theo các chuyên gia, chỉ riêng Hoa Kỳ, vào năm 2100, mực nước biển sẽ tăng thêm khoảng 50cm. Điều này làm mất đi 4.000 dặm vuông đất ướt và 5.000 dặm vuông đất khô.

Sinh vật

Sự nóng lên toàn cầu khiến điều kiện sống của các sinh vật thay đổi. Một số loài đã phải di cư để tìm kiếm môi trường sống và phát triển thích hợp hơn. Một số loài thì bị giảm số lượng hoặc thậm chí là bị tuyệt chủng.

Lâm nghiệp

Cháy rừng Amazon ở Nam Mỹ

Theo khoa học biến đổi khí hậu, với việc nhiệt độ Trái Đất tăng thì lâm nghiệp bị ảnh hưởng khá nhiều. Theo đó, nhiệt độ cao dễ dẫn đến việc cháy rừng.

Năng lượng và vận chuyển

Nhiệt độ tăng khiến nhu cầu làm lạnh tăng còn nhu cầu làm nóng thì giảm đi. Việc vận chuyển qua lại trong mùa đông sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu vận chuyển bằng đường thuỷ thì sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Bởi lẽ, hiệu ứng nhà kính làm tăng hiện tượng lụt, giảm mực nước sông…

Sức khoẻ

Lũ lụt thì thường kèm theo dịch bệnh. Điều này ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Bên cạnh đó, nhiều loại bệnh mới xuất hiện. Việc lan truyền nhanh chóng dịch bệnh mới khi chưa có thuốc chữa sẽ khiến sức khoẻ con người bị suy giảm. Hiện nay, số lượng người chết vì nắng nóng kéo dài tăng cao.

Các biện pháp để phòng trừ hiệu ứng nhà kính:

Một trong những cố gắng đầu tiên để giảm mức độ ấm dần của Trái Đất của nhân loại là tham gia vào Nghị định thư Kyoto. Về phía Mỹ và một số nước khác thì đang tìm cách để giảm lượng khí CO2 thải vào bầu khí quyển. Lượng khí này thải ra khi chúng ta sử dụng các loại máy móc. Tại Hoa Kỳ, hiện nay khi điều khiển xe phải có chứng nhận đạt tiêu chuẩn nhả khói. Nếu xe nào chưa được kiểm định thì không được sử dụng ở tất cả các tiểu bang.

Trồng nhiều cây xanh cũng là cách để giảm hiệu ứng nhà kính. Bởi lẽ, cây hấp thụ khí CO2 thông qua quá trình quang hợp. Vì vậy, trồng nhiều cây xanh có thể làm giảm lượng khí CO2 trong khí quyển.

Tiết kiệm điện cũng là cách để giảm hiệu ứng nhà kính. Bởi lẽ, điện năng được sản xuất từ việc đốt các nguyên, nhiên liệu hoá thạch. Các nguyên, nhiên liệu này khi đốt sẽ sinh ra một lượng lớn CO2 và thải vào trong không khí. Điều này không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng là một biện pháp để giảm hiệu ứng nhà kính. Theo đó, xây nhà thân thiện, nâng cấp đường xá để giảm khí CO2. Ngoài ra, có thể chuyển đổi mô hình chăn nuôi – trồng trọt và thói quen sinh hoạt sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu. Một vài ví dụ có thể áp dụng như trồng và nuôi loài có khả năng chịu mặn cao, xây nhà chống bão, trồng cây ngắn ngày…

Kế hoạch hoá gia đình giúp giảm nhu cầu tiêu dùng về thực phẩm, quần áo…

Đẩy mạnh các công tác truyền thông trong bảo vệ môi trường. Giúp người dân hiểu rõ về hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân và hậu quả mà nó đem lại. Từ đó, người dân sẽ tự có những hành động làm giảm và khắc phục hậu quả mà hiệu ứng nhà kính đem lại.

Đó là một trong những cách tiêu biểu nhất, ngoài ra còn nhiều biện pháp khác, nhưng chính nhất vẫn là ý thức tự bảo vệ ngôi nhà của chính bản thân mình đến từ mỗi người chúng ta. Hy vọng các bạn sẽ trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để ngăn ngừa đại họa thế giới này! Wikihoidap.org xin chào và hẹn gặp lại.