Hóa mỹ phẩm là gì? Tìm hiểu các công dụng của hóa mỹ phẩm

Làm đẹp là nhu cầu muôn thuở không chỉ của phái nữ, mà giờ còn cả ở phái nam, nhưng việc hiểu biết về các sản phẩm bản thân chúng ta sử dụng còn ở mức hạn hẹp. Mỹ phẩm chúng ta thường dùng là hóa mỹ phẩm, vậy chúng ta đã hiểu rõ hóa mỹ phẩm là gì hay chưa? Cùng các thông tin xung quanh hóa mỹ phẩm thì hãy cùng Wikihoidap.org tìm hiểu dưới đây nhé!

Hóa mỹ phẩm là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu mỹ phẩm là gì? Theo cộng động Châu Âu, năm 1976, mỹ phẩm được định nghĩa là một chất hay chế phẩm bất kỳ dự kiến tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người hoặc với niêm mạc như răng lợi, niêm mạc miệng, niêm mạc bộ phận sinh dục, tóc, móng… với mục đích duy nhất hoặc chủ yếu để làm vệ sinh các bộ phận chúng tiếp xúc hoặc làm thơm.

Ngoài ra, mỹ phẩm còn có tác dụng bảo vệ các cơ quan mà chúng tiếp xúc với thông qua việc duy trì chúng ở điều kiện tốt nhất, thay đổi hình thức đồng thời giúp điều chỉnh mùi cơ thể. Mỹ phẩm không có tác dụng chữa bệnh hoặc tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh và không được phép kê đơn cho người bệnh.

Vậy hóa mỹ phẩm cũng là mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc da thông thường mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy ở các siêu thị, cửa hàng mỹ phẩm…, đây là những sản phẩm mà khi sử dụng thì chúng chỉ tác động lên bề mặt da và không lưu động lại trên da, niêm mạc một cách lâu dài và thường xuyên.

Thành phần trong hóa mỹ phẩm

Các sản phẩm chăm sóc da là hóa mỹ phẩm thường có thành phần dầu mỏ (mineral), sáp, dung môi, các chất tạo màu, tạo mùi (fragrance)… Đây là những sản phẩm chứa ít thành phần hoạt tính (active ingredients), do đó rất dễ dàng để mua mà không cần phải tham vấn ý kiến bác sĩ, ít gây kích ứng (trừ trường hợp dị ứng với thành phần nào đó trong sản phẩm). Những sản phẩm là hóa mỹ phẩm thiên về việc đem đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng sản phẩm, chứ không đem lại hiệu quả lên da về lâu dài và không thực sự hiệu quả với các vấn đề lớn của da như rosacea, lão hóa, mụn…

Công dụng của hóa mỹ phẩm

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng hóa mỹ phẩm mà nó đem đến tác dụng cho người dùng. Có thể nói hầu hết các loại hóa mỹ phẩm hiện nay đáp ứng được tất cả các mong muốn của người dùng. Từ những sản phẩm chăm sóc gia đình, chăm sóc cơ thể và phục vụ những vấn đề cá nhân.

Hóa mỹ phẩm đem đến các công dụng thông thường và cơ bản cho da như dưỡng ẩm, cấp nước, làm sạch da… Hiệu quả khi sử dụng hóa mỹ phẩm chỉ phát huy tác dụng trong quá trình sử dụng sản phẩm. Do thành phần có chứa nhiều mầu mỏ (mineral), sáp, dung môi, các chất tạo màu, tạo mùi (fragrance) nên có thể gây bí da, bít tắc lỗ chân lông nếu bạn chọn sản phẩm không phù hợp với da. Cồn, chất tạo màu, tạo mùi hay các chất tẩy rửa trong hóa mỹ phẩm cũng làm da bạn dễ bị kích ứng hơn. Do đó cần lưu ý kỹ điều này khi chọn sản phẩm chăm sóc da là hóa mỹ phẩm để xem nồng độ các thành phần này có đủ an toàn và dễ chịu cho da bạn không nhé.

Tác dụng phụ

Xuất hiện tình trạng kích ứng da

Tình trạng này dễ dàng nhận biết trên bề mặt da ngay sau khi sử dụng các loại hóa mỹ phẩm. Các biểu hiện trên da như nổi ban đỏ kèm tình trạng phù nề, mẩn ngứa, nóng rát,..Trong những trường hợp nặng hơn có thể xuất hiện các nốt mụn nước dẫn đến hoại tử trên bề mặt da.

Hiện tượng bị ăn mòn da

Tác dụng phụ của việc sử dụng hóa mỹ phẩm là gì? Nó xuất hiện khi sử dụng những loại hóa mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng. Nó sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa không an toàn. Hơn thế nữa còn sử dụng sản phẩm quá nhiều gây nên tình trạng ăn mòn da.

Các biểu hiện của tình trạng ăn mòn da như: Bong tróc, đóng vẩy, khô căng da, loét da, hoại tử chảy máu trên da,… Một số trường hợp thay đổi sắc tố da gây nên tình trạng rụng tóc, hói đầu.

Nghiêm trọng hơn còn dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng

Những người có cơ địa nhạy cảm khi sử dụng hóa mỹ phẩm gây nên tác hại nghiêm trọng. Dẫn đến tình trạng biến chứng, nguy hiểm đến tính mạng khiến để lại di chứng sau này.