Hợp đồng nguyên tắc là gì? Những lưu ý khi ký kết hợp đồng nguyên tắc

Tôi đã nghe nhiều về cụm từ “hợp đồng nguyên tắc” trong các hoạt động của doanh nghiệp nhưng không rõ hợp đồng nguyên tắc là gì? Khi nào thì ký kết hợp đồng nguyên tắc? Khi ký kết hợp đồng nguyên tắc các doanh nghiệp phải lưu ý điều gì?  Anh, chị em nào biết xin giải đáp giúp tôi với ạ!

Hợp đồng nguyên tắc là gì? Những lưu ý khi ký kết hợp đồng nguyên tắc

Hợp đồng nguyên tắc là một hợp đồng khung để các bên thực hiện giao dịch phát sinh
 

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc là thường được sử dụng trong quá trình giao dịch. Mọi thay đổi đều được điều chỉnh dựa trên hợp đồng nguyên tắc. Mặt khác, loại hợp đồng này chính là cơ sở để các bên ký hợp đồng kinh tế chính thức. 

Hợp đồng nguyên tắc chính là hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận giữa 2 bên về một dịch vụ nào đó. Nội dung của hợp đồng nguyên tắc được xác lập tùy vào sự thỏa thuận của các bên.  

Hợp đồng nguyên tắc sử dụng phổ biến trên mọi lĩnh vực. Đây là loại hợp đồng thường mang tính nguyên tắc để điều chỉnh các quan hệ giữa các bên. Hợp đồng nguyên tắc chỉ mang tính định hướng cho cách xử sự của các bên trong hợp đồng về sau. Bởi trên thực tế các bên sẽ ký thêm hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng. 

Khi nào thì ký kết hợp đồng nguyên tắc?

Hợp đồng nguyên tắc có nhiệm vụ thay thế các hợp đồng chính thức khi các bên chưa xác định cụ thể một số nội dung giao dịch như hàng hóa, dịch vụ. Các bên muốn hợp tác với nhau trong một khoảng thời gian nào đó mà không muốn phải ký kết nhiều hợp đồng nhỏ lẻ khi xảy ra phát sinh trong giao dịch.

hợp đồng nguyên tắc là gì

Các bên thường sử dụng hợp đồng nguyên tắc khi đã đạt được những thỏa thuận chung mang tính định hướng

Dù chỉ là hợp đồng mang tính nguyên tắc cơ bản. Thế nhưng, hợp đồng nguyên tắc cũng cần tuân thủ các điều kiện của hợp đồng dân sự. Không những thế, hợp đồng nguyên tắc còn được điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật chuyên ngành.

Sử dụng hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng kinh tế, hợp đồng thương mại…tất cả cũng chỉ là tên gọi mang tính định hướng cho nội dung hợp đồng. Hiện nay trong nhiều lĩnh vực, pháp luật yêu cầu rõ ràng về tên gọi của hợp đồng. Thế nên, các doanh nghiệp hãy lưu ý trong quá trình soạn thảo văn bản để tránh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Khi ký kết hợp đồng nguyên tắc các doanh nghiệp phải lưu ý điều gì?

Khi ký kết hợp đồng nguyên tắc các doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau đây:

Đảm bảo tính thực thi của hợp đồng nguyên tắc

Một trong những  yêu cầu tiên quyết khi xây dựng hợp đồng nguyên tắc chính là chú trọng tính thực thi của các nội dung đã thỏa thuận. Cụ thể, hợp đồng nguyên tắc cần phải đảm bảo các khía cạnh sau đây:

Nội dung của hợp đồng nguyên tắc cần đảm bảo đầy đủ nội dung cơ bản theo quy định chung của hợp đồng. Chẳng hạn như thông tin của các bên, đối tượng của hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, cam kết chung…Mặc dù một số nội dung của hợp đồng nguyên tắc thường không cụ thể, chi tiết. Tuy nhiên, các nguyên tắc để xác định giá cả, phương thức thanh toán, thời gian thực hiện… cần được quy định rõ ràng. Tránh trường hợp đã ký hợp đồng nguyên tắc nhưng hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung.

hợp đồng nguyên tắc là gì

Nội dung trong hợp đồng nguyên tắc cần đảm bảo tính thực thi, đảm bảo quyền lợi của các bên

Đối tượng giao dịch được đề cập trong hợp đồng nguyên tắc sẽ được điều chỉnh dựa trên các thỏa thuận của hai bên. Đối tượng cần bao quát được là phạm vi dịch vụ hay hàng hóa. Bởi không quy định rõ đối tượng giao dịch sẽ dẫn đến thỏa thuận hợp đồng vô hiệu lực. Từ đó, không có cơ sở để giải quyết các vấn đề liên quan.

Giá trị hợp đồng nguyên tắc được ấn định dựa trên phương thức giao dịch. Trong trường hợp không thể hiện giá cụ thể thì thỏa thuận giá trị hợp đồng sẽ được thống nhất trong từng phụ lục, hợp đồng hoặc đơn đặt hàng.

Thỏa thuận thể hiện trong hợp đồng nguyên tắc dùng để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình giao dịch. Thế nên, hiệu lực của hợp đồng nguyên tắc có ảnh hưởng rất lớn đến các giao dịch. Những giao dịch cụ thể được xem là những hợp đồng phụ, là bộ phận không thể thiếu của hợp đồng nguyên tắc. 

Như vậy, nếu hợp đồng nguyên tắc chấm dứt hiệu lực thì các giao dịch cụ thể cũng sẽ chấm dứt. Để hạn chế với những thiệt thòi của các giao dịch đang thực hiện mà bị chấm dứt hợp đồng. Các phương án được nêu ra tại hợp đồng để xử lý trường hợp này là hết sức cần thiết.

Nội dung hợp đồng đảm bảo tính nguyên tắc là như thế nào?

Tính nguyên tắc của hợp đồng cần phải đảm bảo khi thiết kế nội nội dung trong hợp đồng. Các nội dung trong hợp đồng cần căn cứ trên mục đích hợp đồng. Nếu nội dung trong hợp đồng không được quy định cụ thể sẽ khiến mức độ giao dịch bị thu nhỏ, việc thực hiện giao dịch gặp khó khăn. Lúc này, hợp đồng nguyên tắc sẽ trở thành hợp đồng kinh tế thông thường. Nó chỉ có thể áp dụng trong một vài trường hợp giao dịch nhất định nên hiệu quả đạt được không cao.

Nâng cao hiệu quả của hợp đồng nguyên tắc

Khi xây dựng hợp đồng nguyên tắc, các doanh nghiệp cần lưu ý xây dựng các biểu mẫu liên quan, trình tự, thủ tục hợp đồng một cách thống nhất. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện hợp đồng nguyên tắc. Các bên sẽ chủ động áp dụng các trình tự, thủ tục, biểu mẫu để nhanh chóng hoàn thành các giao dịch cụ thể.

Hợp đồng nguyên tắc không phải lúc nào cũng tối ưu

Thông thường, hợp đồng nguyên tắc sẽ do một bên soạn thảo để bên còn lại xem xét. Nhưng thực tế thì hợp đồng do bên nào cung cấp thì nội dung thể hiện thường có lợi hơn cho bên đó. 

Tuy nhiên, có một số trường hợp luật quy định bên cung cấp hợp đồng sẽ phải chịu thiệt thòi. Đó là trường hợp những hợp đồng nguyên tắc không có điều khoản rõ ràng hoặc trường hợp hợp đồng có điều khoản miễn trách nhiệm, tăng trách nhiệm, loại bỏ trách nhiệm của bên kia. 

Thế nên, khi soạn thảo hợp đồng nguyên tắc, doanh nghiệp cần chú ý cân bằng quyền lợi giữa các bên. Điều này sẽ giúp tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình thực hiện giao dịch. Trường hợp bên được cung cấp hợp đồng nên đọc kỹ nội dung, rà soát kỹ những bất lợi để tránh những rắc rối về sau.

Qua đây đã hiểu hợp đồng nguyên tắc là gì rồi phải không? Hy vọng những chia sẻ xoay quanh chủ đề trên mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.