Hpv là gì? Nhiễm Trùng HPV Sinh Dục và những vấn đề bạn cần biết

Hpv là gì? Hpv hay còn gọi là Human Papillomavirus, là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Hầu hết đàn ông và phụ nữ hoạt động tình dục bị phơi nhiễm với virus tại một số thời điểm trong suốt cuộc đời của họ. Vậy Hpv là gì? Nhiễm Trùng HPV Sinh Dục và những vấn đề bạn cần biết 

Hpv là gì? Nhiễm Trùng HPV Sinh Dục và những vấn đề bạn cần biết

Sau đây, chúng tôi sẽ làm rõ hơn đến bạn đọc khái niệm hpv là gì và những vấn đề liên quan mà bạn cần biết.

Hpv là gì?

HPV là một nhóm gồm hơn 150 loại virus liên quan. Mỗi vi-rút HPV trong nhóm lớn này được cung cấp một số được gọi là loại vi-rút HPV. HPV được đặt tên cho mụn cóc (u nhú) một số loại HPV có thể gây ra. Một số loại HPV khác có thể dẫn đến ung thư. Đàn ông và phụ nữ có thể bị ung thư miệng / cổ họng và hậu môn / trực tràng do nhiễm trùng HPV. Đàn ông cũng có thể bị ung thư HPV dương vật. Ở phụ nữ, nhiễm trùng HPV cũng có thể gây ra ung thư HPV cổ tử cung, âm đạo và âm hộ. Nhưng có những loại vắc-xin có thể ngăn ngừa nhiễm trùng các loại vi-rút phổ biến nhất gây ung thư.

Loại virus này phổ biến ở Hoa Kỳ và có khoảng 14 triệu trường hợp mới được chẩn đoán là papillomavirus ở người (HPV) hàng năm.

Có nhiều loại HPV khác nhau. Một số có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục và những người khác có thể gây ra một số loại ung thư. Mỗi năm, khoảng 19.400 phụ nữ và 12.100 đàn ông ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi các bệnh ung thư xuất phát từ vi-rút. Vắc xin có thể bảo vệ chống nhiễm trùng.

Hpv là gì?

HPV lây lan như thế nào?

HPV được truyền qua tiếp xúc da kề da. Bạn có thể bị nhiễm virut HPV bằng cách quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người nhiễm virut. Nó thường lây lan nhất trong quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn. HPV phổ biến đến mức gần như tất cả đàn ông và phụ nữ đều mắc bệnh tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. HPV có thể được thông qua ngay cả khi người nhiễm bệnh không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Bạn có thể phát triển các triệu chứng nhiều năm sau khi bị nhiễm bệnh, khiến bạn khó biết khi nào mình bị nhiễm bệnh.

Trong hầu hết các trường hợp, HPV tự biến mất và không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Nhưng khi HPV không biến mất, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như mụn cóc sinh dục và ung thư.

Mụn cóc sinh dục thường xuất hiện dưới dạng một vết sưng nhỏ hoặc nhóm vết sưng ở vùng sinh dục. Chúng có thể nhỏ hoặc lớn, lớn lên hoặc bằng phẳng, hoặc có hình dạng như một cây súp lơ. Một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe thường có thể chẩn đoán mụn cóc bằng cách nhìn vào khu vực bộ phận sinh dục.

Ung thư HPV bao gồm ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật hoặc hậu môn. Nhiễm trùng HPV cũng có thể gây ung thư ở phía sau cổ họng, bao gồm cả lưỡi và amidan.

Nhiễm trùng HPV gây ra những vấn đề gì?

Trả lời: Hầu hết những người bị nhiễm vi-rút không bao giờ phát triển các triệu chứng hoặc các vấn đề sức khỏe. Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV (9 trên 10) sẽ tự khỏi sau hai năm. Nhưng, đôi khi, nhiễm trùng HPV sẽ kéo dài hơn, và có thể gây ra một số bệnh ung thư và các bệnh khác. Nhiễm trùng HPV có thể gây ra:

 • Ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ ở phụ nữ;

 • Ung thư dương vật ở nam giới và ung thư hậu môn và sau cổ họng, bao gồm cả lưỡi và amidan (hầu họng), ở cả phụ nữ và nam giới.

Nhiễm trùng HPV gây ra những vấn đề gì?

Hàng năm tại Hoa Kỳ, HPV gây ra 33.700 bệnh ung thư ở nam và nữ.

Phòng ngừa HPV bằng cách nào?

Tiêm vắc-xin HPV

Có ba loại vắc-xin HPV hiện có trên thị trường.

Các biện pháp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh HPV bao gồm:

 • Tiêm vắc-xin HPV

 • Quan hệ tình dục an toàn

 • Quan hệ kiêng khem hoặc quan hệ tình dục một vợ một chồng

 • Không quan hệ tình dục trong khi có mụn cóc sinh dục rõ ràng

Thật khó để ngăn ngừa mụn cóc thông thường. Nếu có mụn cóc, mọi người nên tránh nhặt hoặc cắn móng tay. Đối với mụn cóc plantar, nên mang giày hoặc dép ở những khu vực công cộng như bể bơi và phòng thay đồ.

Phòng ngừa HPV bằng cách nào?

Ai nên chủng ngừa HPV?

Trả lời: Tất cả bé gái và bé trai 11 hoặc 12 tuổi nên tiêm vắc-xin HPV được khuyến nghị. Loạt tiêm chủng có thể được bắt đầu ở tuổi 9 năm. Những cậu bé và cô bé tuổi teen không được tiêm vắc-xin khi chúng còn nhỏ nên đi ngay bây giờ. Vắc-xin HPV được khuyến nghị cho phụ nữ trẻ từ 26 tuổi và nam thanh niên đến tuổi 21. Vắc-xin HPV cũng được khuyến nghị cho những người sau đây, nếu họ không được tiêm vắc-xin khi còn trẻ:

 • Những người đàn ông trẻ có quan hệ tình dục với nam giới, bao gồm cả những người đàn ông trẻ tuổi xác định là đồng tính nam hoặc lưỡng tính hoặc có ý định quan hệ tình dục với nam giới qua 26 tuổi;

 • Thanh niên chuyển giới qua 26 tuổi và thanh niên có điều kiện suy giảm miễn dịch nhất định (bao gồm cả HIV) đến 26 tuổi.

Ai nên chủng ngừa HPV?

Để vắc-xin HPV có hiệu quả nhất, nên tiêm sê-ri trước khi tiếp xúc với vi-rút. Không có lý do để chờ đợi để tiêm chủng cho đến khi thanh thiếu niên đến tuổi dậy thì hoặc bắt đầu quan hệ tình dục. Preteens nên nhận được tất cả các liều khuyến cáo của loạt vắc-xin HPV từ lâu trước khi chúng bắt đầu bất kỳ loại hoạt động tình dục nào.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm vắc-xin HPV là gì?

Vắc xin, giống như bất kỳ loại thuốc nào, có thể có tác dụng phụ. Nhiều người tiêm vắc-xin HPV hoàn toàn không có tác dụng phụ. Một số người báo cáo có tác dụng phụ rất nhẹ, như đau cánh tay. Các tác dụng phụ phổ biến nhất thường là nhẹ. Tác dụng phụ thường gặp của vắc-xin HPV bao gồm:

 • Đau, đỏ hoặc sưng ở cánh tay nơi tiêm thuốc

 • Sốt

 • Nhức đầu hoặc cảm thấy mệt mỏi

 • Buồn nôn

 • Đau cơ hoặc khớp

Những cơn ngất xỉu ngắn và các triệu chứng liên quan (như cử động giật) có thể xảy ra sau bất kỳ thủ tục y tế nào, bao gồm cả tiêm chủng. Ngồi hoặc nằm trong khi bị bắn và sau đó giữ nguyên như vậy trong khoảng 15 phút có thể giúp ngăn ngừa ngất xỉu và chấn thương do ngã có thể xảy ra do ngất xỉu.

Trong những trường hợp rất hiếm, phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ) có thể xảy ra sau khi tiêm chủng. Những người bị dị ứng nặng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin không nên nhận vắc-xin đó.

Vắc-xin HPV không gây nhiễm trùng hoặc ung thư. Vắc-xin HPV được làm từ một loại protein từ vi-rút và không lây nhiễm, có nghĩa là nó có thể gây nhiễm trùng hoặc ung thư. Không nhận được vắc-xin HPV ở độ tuổi được khuyến nghị có thể khiến một người dễ bị ung thư do vi-rút gây ra.

Không có dữ liệu cho thấy việc tiêm vắc-xin HPV sẽ có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai của phụ nữ. Trên thực tế, việc tiêm vắc-xin và bảo vệ chống lại các bệnh ung thư liên quan đến HPV có thể giúp phụ nữ và gia đình có thai kỳ khỏe mạnh và em bé khỏe mạnh.

Không tiêm vắc-xin HPV khiến mọi người dễ bị nhiễm vi-rút và các bệnh ung thư liên quan. Phương pháp điều trị ung thư và tiền ung thư có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị và/hoặc xạ trị, có thể gây ra các biến chứng thai kỳ hoặc khiến ai đó không thể có con.