HS Code là gì và hướng dẫn tra cứu mã hs code 2019

Có rất nhiều mặt hàng xuất nhập khẩu và mỗi một mặt hàng lại có mã HS code khác nhau, từ đó mức thuế suất cũng khác nhau. Vậy phải làm thế nào để tra mã HS code vietnam một cách nhanh chóng và chính xác. Hs code là gì và hướng dẫn tra cứu mã hs code đơn giản nhanh chóng năm 2019. Cùng wikihoidap.org tìm hiểu nhé

Hs code là gì và hướng dẫn tra cứu mã hs code 2018

Mã HS Code là gì?

Mã HS Code là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu theo hệ thống phân loại hàng hóa có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”. Cụm từ này theo tiếng Anh được gọi tắt là HS Code (Harmonized Commodity Description and Coding System)

HS Code là mã phân loại hàng theo danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Từ mã này, bạn có thể xác định thuế suất xuất khẩu hoặc nhập khẩu, và các chính sách khác liên quan đến hàng hóa (chính sách mặt hàng, quản lý rủi ro...). Nghĩa là khi xác định được mã, bạn sẽ tính được mức thuế phải nộp đối với lô hàng của mình, cùng với những thủ tục có liên quan.

Nếu đã từng làm thủ tục thông quan, thì ai cũng biết nếu áp nhầm mã này thì sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy như: truyền sửa tờ khai, nộp bổ sung hoặc xin hoàn thuế (đều mệt), chạy đi chạy lại để làm thủ tục sửa, thông quan chậm trễ… Vì vậy, tốt nhất là nên cẩn trọng từ đầu trong khâu tra cứu. Cố gắng áp mã cho đúng.

Mã HS Code là gì?

Hướng dẫn tra cứu bảng mã hs code

Có 6 quy tắc phân loại hàng hóa áp mã HS code.

Dựa theo bộ chứng từ cũ

Các bạn khi vào công ty là thủ tục hải quan hoặc khai hải quan điện tử, có thể dựa trên bộ chứng từ cũ bằng cách lấy tờ khai hải qua ra xem mã HS Code.

Hỏi những người đi trước

Đồng nghiệp là nơi rất tốt để học hỏi. Cách đơn giản nhất là hỏi các anh chị có kinh nghiệm trong công ty hoặc hỏi các công ty xuất nhập khẩu mặt hàng tương tự, hỏi công ty logistics hay thậm chí hỏi cả đối tác nước ngoài của bạn. Có thể kết quả không chính xác hoàn toàn cho mặt hàng của bạn nhưng ít ra bạn cũng sẽ có căn cứ để tra cứu ngược lại chương, nhóm, phân nhóm có liên quan và tìm ra mã HS cho hàng hóa của mình.

Tra mã HS code trực tuyến

Đây là cách tra cứu trên một số trang web chuyên ngành trong lĩnh vực thủ tục hải quan. Dưới đây là một số trang khá thông dụng

1. Trang Tổng cục hải quan

Phần Tra cứu biểu thuế, hoặc các trang web của Cục hải quan một số tỉnh thành như: Đồng Nai, HCM, Hải Phòng... Đây chính là dữ liệu Biểu thuế suất thay vì sách hay file mềm thì ở đây là trên website.

2. Trang bieuthue.net:

Trang này chỉ miễn phí tra cứu trang đầu tiên, cũng có khá nhiều tính năng thuận tiện. Khác với trang của Tổng cục hải quan (nêu trên), trang web này tổng hợp mô tả hàng của các tờ khai hải quan nào đó. Chẳng hạn, như ví dụ trên, bạn gõ cụm từ "bàn bóng bàn" vào ô tìm kiếm và nhấn Enter, sẽ ra ngay bảng liệt kê mã HS, và mô tả hàng. Tất nhiên chỉ trang kết quả đầu tiên. Nếu bạn thử xem trang kế tiếp, thì sẽ nhận được thông báo trả phí.
Cách này hay ở chỗ, ngoài mã HS, bạn còn có thể tham khảo (có chọn lựa) được nhưng thông tin cần thiết để mô tả hàng cho đầy đủ, chuẩn chỉnh. Nhờ đó, khi làm thủ tục được dễ dàng hơn.

3. Trang hssearch.net:

Trang này cũng gần giống Bieuthue.net, không Free. Nếu không đăng nhập thì không tra cứu được gì cả.
Bạn cần trả phí hội viên để sử dụng các tính năng đầy đủ. Để sử dụng hssearch.net, bạn đăng nhập, và gõ tên hàng vào ô tìm kiếm.

Tra mã HS code trực tuyến

Dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu

Biểu thuế xuất nhập khẩu cho phép bạn tìm mã HS code. Tuy nhiên điểm yếu của phương pháp này là file Excel và phải dùng bộ tìm kiếm của Excel. Dùng cách tìm kiếm bằng cách nhấn Ctrl + F sau đó nhập từ khóa bạn cần tìm. Nhược điểm của phương pháp này là Excel tìm kiếm dựa vào cụm từ chính xác chứ không dựa vào 1 từ trong cụm từ.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hình dung được mã HS code là gì và cách tra mã HS code để chọn cho sản phẩm mình một mã tương ứng. Chúc các bạn thành công!

Xem nhiều thủ thuật và tips hơn ở đây

Một trong những kỹ năng quan trọng của người làm thủ tục hải quan, nhất là với những bạn làm dịch vụ là biết cách tra cứu mã HS code. Khi đưa thông tin mặt hàng mới, phải tìm kiếm tra cứu một hồi mới xong. Công việc này khá tỉ mẩn những cũng khá vui, nếu bạn biết cách làm. Vậy, mã hs code là gì? Và chức năng của nó ra sao ? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Mã hs code là gì?

HS Code là mã phân loại hàng theo Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Từ mã này, bạn có thể xác định thuế suất xuất khẩu hoặc nhập khẩu, và các chính sách khác liên quan đến hàng hóa (chính sách mặt hàng, quản lý rủi ro...). Nghĩa là, khi xác định được mã, bạn sẽ tính được mức thuế phải nộp đối với lô hàng của mình, cùng với những thủ tục có liên quan.

Mã hs code là gì?

Mục đích của mã HS Code

Mã HS Code được xây dựng với mục đích trở thành ngôn ngữ chung cho hàng hóa, là công cụ không thể thiếu trong hoạt động thương mại quốc tế; xác định thuế hải quan, nguồn gốc hàng hóa; kiểm soát cửa khẩu: kiểm soát hạn ngạch, các hạn chế, giám sát hàng hóa bị kiểm soát…, phục vụ công tác thống kê.

Phân loại HS Code

  • Hệ thống hài hòa (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System):

Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa thường được gọi tắt là “Hệ thống Hài hòa” hoặc “Hệ thống HS”, là hệ thống được tiêu chuẩn hóa quốc tế về tên gọi và mã số để phân loại hơn 98% hàng hóa được buôn bán trên phạm vi toàn thế giới của WCO.

  • Các khái niệm liên quan:

Danh pháp: Hệ thống các tên gọi hay thuật ngữ được dùng trong một ngành khoa học hay một lĩnh vực nghệ thuật.

Thuế quan: Các nghĩa vụ về thuế xuất, nhập khẩu được đặt ra bởi chính phủ các nước.

Biểu thuế Hải quan: Là một danh mục được đặt ra theo luật lệ của các nước nhằm mục đích thu thuế nhập khẩu.

Phân loại: Việc sắp xếp các hàng hóa vào từng nhóm riêng biệt.

  • Mục tiêu của Danh mục HS:

Đó là đảm bảo phân loại hàng hóa có hệ thống; thống nhất mã số áp dụng cho các loại hàng hóa ở tất cả các quốc gia, thống nhất hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan nhằm giúp mọi người dễ hiểu và đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan; tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán các hiệp ước thương mại cũng như áp dụng các hiệp ước; hiệp định này giữa cơ quan hải quan các nước.

Tầm quan trọng của phân loại hs code

Đối với Chính phủ, HS Code là công cụ xác định các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu để thực hiện thu thuế và các nghĩa vụ khác; thực thi luật pháp trong nước và các hiệp ước quốc tế; hỗ trợ cho việc phân tích các chiến lược vi mô và vĩ mô, đàm phán thương mại quốc tế.

Đối với Doanh nghiệp, HS Code đảm bảo việc tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế của doanh nghiệp. Nếu phân loại sai, doanh nghiệp không tránh khỏi việc trì trệ trong khâu giao hàng, công tác giám định gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ bị xử phạt gây tốn kém chi phí. Ngược lại, nếu hàng hóa được phân loại một cách chính xác, doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích từ các FTA.

Một số tiêu chí để tra cứu, xác định mã HS code

Một số tiêu chí để tra cứu, xác định mã HS code

Để việc phân loại hàng hóa được tốt, quan trọng là phải hiểu về thực tế của hàng, bạn phải  dựa vào ảnh chụp, tài liệu kỹ thuật, catalog, nhãn mác… của sản phẩm để xác định những thông tin cần thiết. Một số tiêu chí quan trọng giúp bạn xác định mã HS code được chính xác gồm:

– Tên gọi của mặt hàng

– Công dụng của sản phẩm

– Chất liệu cấu thành sản phẩm

– Tính chất, thành phần cấu tạo, thông số kỹ thuật

– Thông số khác (tùy theo loại hàng cụ thể)