HSE là gì? Các thuật ngữ nghành nghề xoay quanh HSE

Chúng ta thường hay nghe đến nghề kỹ sư an toàn lao động vậy nó là nghề gì, làm những việc như thế nào, ở đâu? HSE là gì? Vì sao ngành HSE ngày càng quan trọng và có vị thế trong xã hội?

HSE là gì

HSE là gì? Vì sao ngành HSE ngày càng quan trọng và có vị thế trong xã hội? Chúng ta sẽ tìm hiểu qua những mục dưới đây nhé!

HSE là gì?

HSE là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Health-safety-environment có nghĩa là sức khỏe – an toàn – môi trường.

Ngành an toàn, sức khỏe và môi trường là ngành hoạt động vì sức khỏe và sự an toàn của người lao động, của cộng đồng, sự phát triển bền vững của môi trường.

HSE là gì?

Lịch sử ra đời của HSE:

Chính thức xuất hiện vào năm 1985 trong ngành công nghiệp hóa chất bởi hậu quả của các vụ tai nạn thảm khốc.

Sáng kiến "Chăm sóc có trách nhiệm" được đặt ra ở khoảng 50 quốc gia và phối hợp với Hội đồng Quốc tế của Hiệp hội Hóa học (ICCA).

Ở Việt Nam: Công ty Tài chính quốc tế IFC cũng với Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc rà soát và xây dựng kế hoạch 5 năm về xây dựng và hoàn thiện các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật về môi trường. Đến năm 2007 đã cho ra đời Cuốn sách Sổ tay Hướng dẫn chung về HSE.

Cơ quan chủ quản:

Quốc tế

·         Cơ quan Quản lý An Toàn và Sức khỏe Nghề Nghiệp (OSHA)

·         Cơ quan Bảo vệ Môi Sinh (EPA)

·         Ủy ban Điều Tiết Hạt Nhân (NRC)

·         Cơ quan Quản lý An Toàn và Sức khỏe Mỏ (MSHA)

·         Liên Minh châu Âu (EU)

Địa phương

·         Sở cứu hỏa

·         Luật Thanh tra Xây dựng

Các lĩnh vực hoạt động trong ngành HSE bao gồm:

 • Xây dựng tiêu chuẩn và quản lý hệ thống kiểm soát.

 • Thanh tra, thanh sát, phát triển và đào tạo.

 • Tư vấn giám sát và đánh giá rủi ro và biện pháp kiểm soát

 • Điều tra tai nạn và khắc phục sự cố.

 • An toàn cho: xây dựng, lắp đặt và sản xuất, giao thông vận tải, hóa chất, điện, các nguồn năng lượng khác, vận hành cơ khí, nghiên cứu chế tạo, các nguồn phóng xạ, phòng chống cháy nổ,...

 • Chính sách về sức khỏe cho cộng đồng.

 • Các vấn đề về bệnh nghề nghiệp, thương tật, chế độ làm việc, sơ cứu và cấp cứu.

 • Công tác bảo vệ môi trường (cây, không khí, nguồn nước)

 • Kiểm soát và xử lý rác thải, nước thải và khí thải

 • Các vấn đề về tiếng ồn, âm học, khí rác thải, chất lượng bầu không khí, nguồn nước, điều kiện tự nhiên, xói mòn, ô nhiễm,....

Nhân viên HSE là gì? Chuyên viên HSE là gì? HSE manager là gì?

Nhân viên HSE- chuyên viên HSE là chức danh thuộc về chuyên môn và công việc chính của kĩ sư bảo hộ lao động.

Nhân viên HSE là gì? Chuyên viên HSE là gì? HSE manager là gì?

HSE manager là người ở vị trí Phụ trách An toàn - Sức khỏe - Môi trường

 • Cơ sở làm việc:

Kỹ sư an toàn lao động làm việc tại các nhà máy sản xuất, công trường xây dựng, khai thác, vận hành, giao thông vận tải, các khu công nghiệp, các ban công tác của tổ chức công đoàn, các Sở Lao động.

 • Yêu cầu công việc và trách nhiệm của một người làm HSE:

 1. Đáp ứng các yêu cầu của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã hội, Bộ Môi trường và Tài Nguyên, Bộ Y tế, Công An Phòng cháy Chữa cháy, Bộ Công Thương.

 2. Đánh giá tác động môi trường theo ISO 14001 khác với DTM của nhà nước, từ đó để xuất biện pháp kiểm soát, theo dõi cho các khía cạnh môi trường từ đất, nước, không khí, tiếng ồn, rác thải, sử dụng nguyên liệu tài nguyên thiên nhiên ....

 3. Xác định mối nguy và đánh giá rủi ro từ đó đề xuất các biện pháp kiểm soát an toàn liên quan đến con người máy móc ....

 4. Theo dõi tình hình sức khỏe và bệnh nghề nghiệp của người lao động phát sinh từ mục 2 và 3.

 5. Lên kế hoạch: kiểm tra, đánh giá nội bộ, đào tạo, tái đánh giá mục 2 và 3, chi phí ngân sách cho An toàn – Môi trường, họp ban lãnh đạo đề xuất cải tiến hệ thống quản lý (Management Review Meeting)

 • Để trở thành một nhân viên HSE bạn cần học:

 1. Kiến thức kỹ thuật chuyên ngành: Môi trường & An toàn Lao động

 2. Kiến thức ISO 14001 & OHSAS 18001

 3. Phân tích nguyên nhân – Root cause analysis, khi một vấn đề môi trường, tai nạn lao động hay tình huống khẩn cấp xảy ra thì bạn phải có phương pháp xác định nguyên nhân nhanh và tương đối chính xác, không thể chỉ áp dụng phòng ngừa thử để xem biện pháp này có hiệu quả không, tương lai lặp lại thì cải tiến tiếp, tại nạn và sự cố là hạn chế tối đa lặp lại.

 4. Kiến thức về pháp luật liên quan đến môi trường.

 5. Kỹ năng đào tạo: bạn cần có kỹ năng này để khi truyền đạt sẽ giúp người khác hiểu vấn đề bạn đề cập tới và làm theo.

 • Nơi đào tạo:

Nếu bạn muốn học về HSE và trở thành một người làm việc về HSE thì bạn nên học ở những cơ sở:

       ĐH Công Đoàn: Khoa Bảo hộ lao động

       ĐH Bán Công Tôn Đức Thắng: Khoa Bảo hộ lao động

       Ngoài ra còn có các trường và trung tâm đào tạo ngắn hạn như Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghệ Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần giáo dục Việt Nam

Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được cấp chứng chỉ HSE. Đó là điều kiện tiên quyết để bạn có thể bước chân vào nghề. Ngoài ra bạn còn cần trau dồi thêm những kĩ năng về rất nhiều lĩnh vực, tham gia nhiều hoạt động để tích lũy kinh nghiệm.

Chứng chỉ HSE

Với chứng chỉ này, người có chứng chỉ hoàn toàn có đủ khả năng để đảm nhận công việc ở các vị trí: Chuyên viên An toàn - Sức khỏe - Môi trường; Phân tích và đánh giá rủi ro trong lao động; Giám sát cải thiện điều kiện lao động cho người lao động tại doanh nghiệp; Quản lý và tổ chức thiết lập các bộ phận đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp theo các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Chứng chỉ HSE là một trong những tiêu chí để những nhà tuyển dụng đánh giá, lựa chọn nhân viên hay một người sẽ phụ trách một chức vụ nào đó về HSE.

HSE trong xây dựng là gì?

HSE trong xây dựng là gì?

Trong lĩnh vực xây dựng, HSE bao gồm:

- An toàn về điện.

- An toàn đối với thiết bị áp lực.

- An toàn đối với các hoạt động trên cao, thi công ngầm (trong hầm) hay thi công trên mặt nước, dưới mặt nước (xây dựng cầu, xây dựng đập thủy điện...).

- An toàn đối với các thiết bị thi công: máy xúc, máy ủi, máy đào...

- Công thái học (Ergonomics) và bệnh nghề nghiệp.

- Tổ chức giao thông trên công trường.

Vậy là chúng ta đã có sự hiểu biết rõ ràng về HSE là gì và công việc của một người làm HSE là như thế nào, cần học tập những gì. Thật tuyệt vời và đáng tự hào khi là một chuyên viên HSE phải không nào?

HSE là gì?

HSE- Health, Safety and Environment (Sức khỏe, An Toàn và Môi trường)
Là ngành mà họat động vì sự an toàn và sức khỏe của người lao động, sự bảo toàn của máy móc, thiết bị, tài sản và sự phát triển bền vững đối với môi trường sống. Với quan điểm là tất cả các tai nạn, rủi ro hay các tác động đến môi trường đều có thể kiểm soát được.

Tại mỗi công ty có quy mô thuộc các quốc gia lớn trên thế giới, họ thường phân định rạch ròi nhiệm vụ, chức năng của nghề, do đó sẽ có những tên gọi cho nghề này khác nhau như: HSEEHS hay SHE. Chữ cái nào đứng đầu thì là công việc chính của nhân viên đó. Chung quy lại đều nhằm mục đích đảm bảo an toàn, sức khỏe, môi trường trong quá trình làm việc cho người lao động.

Trách nhiệm của HSE

Khi đã hiểu về khái niệm HSE, tìm hiểu sâu hơn về nghề này, bạn đọc nên biết về trách nhiệm mà HSE cần có:

 • Đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu của Nhà nước và Pháp luật trong lĩnh vực An toàn lao động & Môi trường của Bộ Lao động TBXH, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, PCCC,…về Đánh giá tác động Môi trường, Giấy phép xả thải, Nội quy An toàn lao động, Báo cáo Tai nạn lao động, Biện pháp ứng phó, phòng ngừa Tai nạn lao động,…
 • Đánh giá tác động môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế, từ đó theo dõi, kiểm tra và đề ra biện pháp khắc phục, hạn chế các yếu tố môi trường do đất, nước, không khí, rác, khí thải,…
 • Xác định nguy cơ và đánh giá rủi ro, từ đó đề xuất biện pháp kiểm soát, khắc phục an toàn liên quan đến máy móc, người lao động
 • Đề xuất và thực hiện chương trình khám sức khỏe đầu vào, khám định kì, đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe và bệnh nghề nghiệp của người lao động trong suốt thời gian làm việc
 • Lập báo cáo đánh giá tình hình liên quan đến an toàn lao động và môi trường, họp bàn cùng Ban lãnh đạo đề xuất giải quyết các vấn đề liên quan

Các yêu cầu với HSE

 • Hiểu kỹ thuật chuyên ngành: Môi trường & An toàn Lao động. Hiện tại, tại Việt Nam chỉ đào tạo riêng 02 ngành Kỹ sư môi trường & Kỹ sư bảo hộ lao động. Vì vậy, để bổ sung kiến thức , các bạn có thể học bằng 2 hoặc những khóa ngắn hạn và tích lũy thêm kinh nghiệm từ thực tế công việc.
 • Kiến thức ISO 14001 & OHSAS 18001 nhằm quản lý hệ thống để có một nền tảng vững chắc nếu công ty quan tâm đến phát triển bền vững. Trong 14001 & OHSAS cần nắm rõ :
 • Các yêu cầu tiêu chuẩn:

 Biết đánh giá nhân viên nội bộ: kỹ năng kiểm tra các lỗ hỏng trong hệ thống và tìm cơ hội cải tiến

 Phương pháp đánh giá tác động môi trường : xác định đúng khía cạnh môi trường, thì biện pháp kiểm soát theo dõi, kiểm tra hoạch định đều đi theo đúng hướng

 Đánh giá rủi ro: tương tự xác định đúng mối nguy, mức độ rủi ro và biện pháp kiểm soát sẽ giúp các hoạt động còn lại không bị xót và đi đúng hướng.

 • Phân tích nguyên nhân – Root cause analysis, khi một vấn đề môi trường, tai nạn lao động hay tình huống khẩn cấp xảy ra thì cán bộ HSE phải có phương pháp xác định nguyên nhân nhanh và chính xác, vì khi những vấn đề trên xảy ra sẽ gây thiệt hại lớn về tài sản & con người, không thể chỉ áp dụng phòng ngừa thử để xem biện pháp có hiệu quả không, tương lai lặp lại thì cải tiến tiếp, tai nạn và sự cố là hạn chế tối đa lặp lại.
 • Kiến thức về pháp luật liên quan đến môi trường để tránh làm trái quy định, tổ chức sẽ bị xử phạt.
 • Kỹ năng đào tạo: Nhân viên HSE là gì? - Là người tạo văn hóa môi trường – an toàn, thực hiện hướng dẫn người lao động, vì vậy kỹ năng trình bày đào tạo là không thể thiếu đối với một cán bộ HSE.

Các cơ sở đào tạo HSE

Hiện tại, tại Việt Nam chỉ đào tạo riêng 02 ngành Kỹ sư môi trường & Kỹ sư bảo hộ lao động. Vì vậy, để bổ sung kiến thức , các bạn có thể học bằng 2 hoặc những khóa ngắn hạn và tích lũy thêm kinh nghiệm từ thực tế công việc.

Các đại học có đào tạo: Đại học Bách Khoa, Đại học Tài nguyên – Môi trường, Đại học Văn Lang...

Việt Nam có hơn 300000 doanh nghiệp vừa và nhỏ và yêu cầu phải có kĩ sư bảo hộ lao động( theo thông tư liên tịch số TTLT 01/2011- TTLT-BLĐTBXH-BYT).

Trong tình trạng luật pháp, các chính sách về lao động ngày càng được thắt chặt hơn (đặc biệt về an toàn vệ sinh lao động, cùng với hiệp định hàng rào kĩ thuật trong thương mại (TBT) và hệ thống quản lý ISO 14001, ILO-OSH 2001,OSHSA 18001,ISO 9001 đòi hỏi sự có mặt của kỹ sư HSE mọi lúc mọi nơi.

Đây là mảnh đất màu mỡ chưa có nhiều người định hướng, hy vọng nguyện vọng của các bạn phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Như vậy, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về nghề HSE là gì, mà Wikihoidap.org đã giải đáp cho các bạn. Mong các bạn hiểu hơn về ngành này nhằm định hướng cho tương lai. Chúc các bạn thành công.