Html là gì? Những điều về Html cần phải nắm vững là gì?

Gấp gấp. em hiện đang tập tành làm web miễn phí nhưng không biết mã nguồn HTML là gì. Anh chị em cho em nó hỏi một chút được không ạ. Ở đây có anh chị nào biết rõ về HTML là gì không ạ? Giúp em trả lời câu hỏi HTML là gì với ạ. Em được biết HTML có vai trò quan trọng trên một trang web? Anh chị có thể giúp em biết rõ hơn nó chiếm vai trò như thế nào trên một trang Web được không ạ? Em xin đa tạ đa tạ ạ.

html là gì

HTML là gì?

HTML là viết tắt cụm từ đầy đủ HyperText Markup Language – ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản thường được dùng để xây dựng một trang web hay một website có khả năng chứa nhiều hơn từ hai trang trở lên và mỗi trang ở đó sẽ được đặt tên là một tài liệu HTML. Một số bạn đặt ra câu hỏi siêu văn bản là gì. Siêu văn bản được dịch ra từ chữ HyperText – văn bản của một loại tài liệu có thể được tìm thấy mà không cần theo tuần tự. Nó nằm trong dấu hiệu nhận biết về HTML. 

Bậc thầy của HTML là Tim Berners – Lee, đây đồng thời cũng là ông chủ sáng lập ra World Wide Web và giữ chức vị chủ tịch của World Wide Web Consortium (W3C).

Các phần tử HTML hình thành nên một tài liệu HTML (như đã nói ở trên). Nó được quy định bằng các cặp thẻ (tag). Một dấu ngoặc nhọn “<>” sẽ giữ nhiệm vụ bao bọc các cặp thẻ này. Thông thường, chúng được khai báo thành một cặp là thẻ nhớ và thẻ đóng. Để được đánh dấu bằng HTML thì cần phải khai báo trên cặp thẻ.
Tóm lại, HTML chứa đựng các phần tử HTML đã được lưu lại dưới đuôi mở rộng là “.htm” hoặc “.html”

HTML được xử lý như nào?

Khi xuất hiện một tệp tin HTML thì trình duyệt Web sẽ đảm nhận việc xử lý nó. Trình duyệt Web sử dụng các thẻ có bên trong để đọc hiểu nội dung HTML, sau đó sẽ chuyển thành dạng văn bản có đánh dấu dùng để nghe, đọc, hiểu ( được các robot máy tính hiểu)

Một đoạn có tên HTML có cấu trúc như thế nào?

Các từ khóa sẽ tạo ra các phần từ nhằm thực hiện khai báo một đoạn hay nhiều đoạn HTML. Tiếp theo, HTML sẽ định dạng nội dung xuất hiện trong cặp từ khóa. Thêm vào đó, mỗi thẻ có chứa các thuộc tính, từng thuộc tính được đặt trong dấu ngoặc kép sẽ trở thành thuộc tính có giá trị, chúng cách nhau bằng dấu bằng (=) kèm tên thuộc tính. Một vài thuộc tính HTML như thuộc tính href, thuộc tính lang, thuộc tính title, thuộc tính alt, thuộc tính Width và height. Có một điều tuyệt vời ở đây là sẽ có nhiều thuộc tính xuất hiện trong một thẻ.

html là gì

Làm thế nào để tạo nên tập tin HTML?

Như đã giải thích ở trên, HTML là một tập tin siêu văn bản. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng các chương trình văn bản để sản xuất ra một tập tin HTML.
Còn trong Windows, Notepad sẽ giúp bạn trong việc tạo ra một tệp tin HTML. Riêng Mac, bạn có thể sử dụng TextEdit. Còn các hệ điều hành Linux khác bạn có thể dùng Vim để lập ra một tập tin HTML. Tất cả sẽ dễ dàng cho ra đời một tập tin HTML khi bạn đảm bảo rằng bạn đã lưu tập tin dưới dạng đuôi “html” và dùng trình duyệt Website để đọc.

Vai trò của HTML trên một Website là gì?

Trước khi nói về vai trò của HTML, thì mình chia sẻ rõ cho bạn biết căn bản về Website. Website được chia làm hai loại chính là website tĩnh và website động.

Website tĩnh hay còn có tên là static web. Đây là một trang không gửi  nhận dữ liệu bằng cách thông qua máy chủ, tất cả các giữ liệu có trong loại website tĩnh sẽ được khai báo sẵn qua HTML và trình độ đọc.

Website động có tên nước ngoài là dynamic web. Nó ngược lại với website tĩnh. Ở trang web này sẽ có tương tác giao tiếp với máy chủ để nhận gửi dữ liệu. Và các dữ liệu này sẽ dùng văn bản HTML để đi tới với người dùng và nó sẽ được hiển thị bằng trình duyệt. 

Đó là hai website chính. Đọc qua về hai website này chắc bạn cũng thấy quá trình làm việc của chúng không thể thiếu sự xuất hiện của HTML. HTML giữ vai trò xây dựng cấu trúc và định dạng các siêu văn bản với mục đích xuất hiện nội dung mà người truy cập web có thể xem, đọc và hiểu được.

Như vậy HTML giữ một vai trò cực quan trọng trong việc hình thành trên website. Và ngày nay, công nghệ đang phát triển, mỗi một hoạt động của một tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp hoặc tập đoàn phải có ít nhất một trang website. Điều đó càng khẳng định mức quan trọng của HTML.
Trên đây là một vài chia sẻ về HTML – một thứ vô cùng quan trọng mà một thanh niên theo công nghệ thông tin phải nắm rõ. Hy vọng qua bài này bạn sẽ nắm bắt được về HTML.

Chia sẻ kiến thức luôn luôn là niềm đam mê của mình.