IB (inbox) là gì?Ý nghĩa và cách dùng ib trong Facebook

Trong thời buổi công nghệ phát triển hiện nay, đã cho ra đời rất nhiều trên mạng xã hội, và Facebook là sản phẩm mới nhất đang được mọi người trên thế giới sử dụng . Trên mạng xã hội này, người dùng có rất nhiều từ viết tắt để thuận tiện trong việc trao đổi giao tiếp.. Và Ib(inbox) là một trong những thành phần đó. Tuy vẫn còn rất nhiều người chưa biết về thuật ngữ này. Vậy IB (inbox) là gì?Ý nghĩa và cách dùng ib trong Facebook

IB (inbox) là gì?Ý nghĩa và cách dùng ib trong Facebook

Bài viết sau đây tôi sẽ giúp các hiểu rõ hơn về Ib(inbox) là gì? Ý nghĩa và cách dùng ib trong Facebook nhé.

Ib là gì?

Chữ I được viết tắt theo nghĩa của từ “in”

Từ “in” trong tiếng anh có nghĩa là “trong”

Ví dụ:

There is a cat in the closet: có một con mèo trong tủ quần áo.

I was in the supermarket: tôi đang ở trong chợ

Had a cupboard in the house: trong nhà có một cái tủ

Còn từ “box” theo tiếng anh có nghĩa là “ cái hộp”

Ví dụ:

There is a box in the class: có cái hộp trong lớp

I have a box: tôi có một cái hộp

Your box is very beautiful : Hộp của bạn rất đẹp

Và khi hai từ “in” + ”box” có nghĩa là “trong hộp” , nhưng đúng hơn có nghĩa là “inbox” là hộp thư đến là một ứng trong faebook , nó cho phép ta nhắn tin với mọi người, bạn bè hay những người trong gia đình mình. Nó là một dạng tin nhắn chat, giúp chúng ta thuận lợi hơn trong việc giao tiếp với mọi người, vì khi ta gửi tin nhắn đến những người mà bạn muốn gửi thì họ sẽ nhận tin nhắn gây lập tức, không phải chờ đợi vài ngày như gửi thư bưu điện như trước đây. Nên Ib (Inbox) giúp chúng ta thuận lợi hơn trong giao tiếp rất nhiều.

Ib là gì?

Để hiểu rõ hơn về từ Ib (Inbox) này tôi có một vài ví dụ cho các bạn

Ví dụ:

your inbox is full: hộp thư đến của bạn đã đầy

check your inbox: bạn hãy kiểm tra hộp thư đến

your inbox has 50 letters: hộp thư đến của bạn hiện đang có 50 thư.

Ib là gì trên facebook?

Trên Facebook, Ib (Inbox) được hiểu là nhắn tin, c qua công cụ Facebook Messenger. Hành động này có thể là chat riêng cá nhân hay chat với nhóm(từ 3 người trở lên) hoặc với một fanpage.

Đối với các trang web có dịch vụ gửi mail, inbox có nghĩa là hộp thư đến, nơi lưu giữ những email mà người khác gửi đến cho mình.

Đối với các diễn đàn, inbox cũng có nghĩa tương tự như trang web bình thường, là nơi để lưu lại những trao đổi của các thành viên trong diễn đàn.

Ví dụ như:

 • Ib (Inbox)cho tôi : Nhắn tin cho tôi / gửi tin nhắn cho tôi

 • Hãy Ib(Inbox) để xem thông tin chi tiết: hãy gửi tin nhắn cho tôi để xem thông tin chi tiết

 • Ib(Inbox) cho tôi để nhận được trả lời: hãy gửi tin nhắn cho tôi để nhận được trả lời

 • Ib(Inbox) để được tư vấn miễn phí,…: hãy gửi tin nhắn để được tư vấn miễn phí

Thì Ib (Inbox) có nghĩa là gửi thư đến cho tôi, hoặc gửi tin nhắn đến cho tôi, Còn khi từ này đi 1 mình thì có nghĩa là Trong hộp thư, trong hộp thư điện tử,… Có nghĩa là những tin nhắn trong hộp thư.

Ib (Inbox) trên Facebook có chức năng cho các bạn nhắn tin được với mọi người ở bất kỳ đâu không phân biệt vị trí. Dù ở khoảng cách nào bạn cũng có thể nhắn tin nói chuyện được với bạn bè. Khoảng cách có lẽ sẽ thu ngắn lại khi chúng ta “chém gió” với nhau qua mạng xã hội. Thay vì phải gửi thư tay chờ rất lâu và mất thời gian cũng như tốn giấy mực. Ngày nay trong thời đại 4.0 chúng ta nên bắt kịp xu thế trở thành những con người hiện đại sống trong một cuộc sống hiện đại.

Ib (Inbox) đây là chức năng của Facebook và các trang mạng xã hội khác được đánh giá là tiện ích nhất đối với người dùng. Bất kể ai có tài khoản Facebook, có mạng Internet là các bạn có thể Ib (Inbox) với nhau (trò chuyện với nhau). Đây là một kiểu dạng tin nhắn nhưng có tích hợp nhiều tính năng hơn như là: Bạn có thể gửi ảnh, video cho người mà bạn muốn Ib. Thậm chí Ib (Inbox) trong Facebook còn có cả chức năng “Call Video” đây là chức năng tuyệt vời nhất bởi 2 bạn được trò chuyện trực tiếp và còn được thấy nhau ở thời điểm hiện tại, đang làm gì, ăn gì,… Điều ấy giúp cho những cặp đôi yêu xa sẽ thấy gần nhau hơn những người xa nhà sẽ luôn cảm thấy gia đình ở gần mình hơn. Vì sao mình lại nói như vậy vì chát video sẽ giúp họ thấy nhau hàng ngày khoảng cách được rút ngắn lại. Với thời đại công nghệ hóa hiện nay Internet rất phát triển thì việc nhận được tin nhắn và check Ib ( check Inbox) rất nhanh từ người khác cũng rất nhanh gọn. Hầu hết mọi người đều sử dụng chức năng Ib trên các trang mạng chứ không sử dụng tin nhắn truyền thống nữa.

Check inbox là gì?

Check inbox (check  Ib) là 1 biến thể của từ inbox. Được sử dụng khi 1 người bạn trên MXH đã gửi tin nhắn cho bạn trước tiên. Nhưng có thể bạn chưa đọc hoặc tin nhắn ấy tạm thời bị bỏ qua. Chính vì thế, check inbox như 1 lời nhắc gửi đến người bạn cần đọc tin nhắn ấy.

Từ rút gọn của check inbox là "check ib".

Check inbox là gì?

Ý nghĩa của inbox (Ib) và check inbox(check Ib) đối với mạng xã hội.

Ib (Inbox) hay check inbox mang ý nghĩa hành đồng nhiều hơn. Ý nghĩa như 1 lời kêu gọi bạn hãy chủ động gửi tin nhắn đến cho họ (inbox). Hoặc bạn hãy xem tin nhắn của họ đã gửi cho bạn (check inbox). Đó là 1 cách giao tiếp mới trên MXH ngày nay.

Đối với một MXH như Facebook, Zalo thì những từ ngữ như inbox hay check inbox được sử dụng khá nhiều. Tần suất được sử dụng nhiều nhất đó là các bạn bán hàng online, các bạn có những chia sẻ kín. Đó là những đối tượng thường sử dụng 2 từ ngữ này nhất. việc check ib là cần thiết đặc biệt là với những bạn bán hàng online khi đơn hàng được khách order quá nhiều trong một ngày. Các bạn phải check liên tục thậm chí quá nhiều phải thuê nhân viên chuyên check ib để chốt đơn hàng. Đây được coi là công cụ đặt hàng thuận tiện mà các bạn bán hàng online vẫn thường xuyên sử dụng.

Ngày nay, giới trẻ Việt ngày càng hiện đại. Vì thế những từ này xuất hiện ngày càng nhiều cũng là điều dễ hiểu. Bởi nó mang lại sự chuyên nghiệp trong cách giao tiếp giữa người với người, giữa khách hàng với người bán hàng và ngược lại.

Với sự hiểu biết rộng rãi của người dùng Facebook tại Việt Nam như hiện nay thì không khó để bạn sử dụng mà người khác không nhận ra "nó là cái gì", "nó có nghĩa như thế nào".

Mình thì thấy, đó là cách tiếp cận với inbox hay là check inbox rất nhanh. Nhắc đến nó là mọi người đều hiểu 1 cách nhanh chóng như 1 phản xạ tự nhiên khi dùng Facebook hay  Zalo rồi.

Mặt trái của Ib (inbox)

Ib (Inbox) trong facebook mang lại cho rất nhiều những thuận lợi, tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó. Nhiều người đã lạm dụng Ib (inbox) để đi quảng cáo ,lừa đảo để chuộc lợi cho bản thân mình, gây ra rất nhiều phiền toái cho người dùng. Thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của nhiều người , gây những tai tiếng cho họ, có khi còn mất đi cả tính mạng mình, rất là nguy hiểm.Có rất nhiều tin nhắn mang tính chất lừa đảo vd như hack nick facebook của người thân của bạn rồi nhắn tin vay tiền… Nên chúng ta nên cẩn thận và nên kiểm tra kỹ trước khi quyết định để không bị lừa một cách đau đớn. Vì vậy chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một cộng đồng facebook lành mạnh nhé các bạn.

Các thuật trên facebook.

Các thuật trên facebook.

 • Check ib là gì: nghĩa của từ này nghĩa là “xem tin nhắn Facebook”.

 • Rep Ib là gì: Nghĩa của từ này là “Trả lời tin nhắn Facebook”.

 • Like Ib là gì: Chức năng Like trên Facebook.

 • Tag trên Facebook nghĩa là gì: Sử dụng để đánh dấu bạn bè trong 1 trạng thái, 1 status hay 1 comment nào đó.

 • Ib game là gì: Chức năng nhắn tin trong Games, để tương tác giữa các người chơi với nhau.

 • Fen là gì trên facebook: Thuật ngữ này chưa có ý nghĩa gì trên Facebook cả. Fen có nghĩa là vùng đầm lầy.

 • Like for ib là gì: Cụm từ này có nghĩa là thích cái gì đó rồi mới được nhắn tin. Câu này là câu điều kiện cần đủ.

 •  ACC: Viết tắt của từ "Account", nghĩa là tài khoản Facebook.

 • Ad: Viết tắt của từ Administration hay Admin. Nghĩa là người quản lý trang web, page.

 • Add: Nghĩa là thêm vào. Người dùng thường nói "Add friend" nghĩa là thêm bạn, kết bạn.

 • Avt, Ava: Viết tắt của từ "Avatar" nghĩa là ảnh đại diện.

 • Cmt hay cm: Viết tắt của từ "comment" trong tiếng anh, nghĩa là bình luận.

 • MEM: Có nghĩa là Member, thành viên trong một nhóm Facebook.

 • PM: Viết tắt của từ "private message", nghĩa là tin nhắn riêng.

 • ·PP: Viết lái của BB (bye bye), nghĩa là tạm biệt.

 • PR: Viết tắt của Public Relations - Quan hệ công chúng, khi được dùng trên Facebook nó mang nghĩa là đánh bóng, quảng cáo cho ai đó, thứ gì đó.

 • PS: Từ này có khá nhiều nghĩa tùy vào bối cảnh, có thể là máy chơi game Playstation, game Playstation, tái bút,...

 • Rep: Viết tắt của từ Reply (trả lời), bạn sẽ hay gặp rep ib (trả lời tin nhắn), rep tớ đi,...

 • RIP: Là viết tắt của Rest In Piece, nghĩa là An nghỉ trong bình yên. Từ này được dùng trong các câu chia buồn khi mất mát, qua đời.

 • Stt: Viết tắt của từ status, nghĩa là trạng thái. Khi người dùng muốn chia sẻ thứ gì, họ thường viết lên tường của mình, dòng trạng thái đó gọi là status, bạn có thể thích (like) hoặc bình luận (comment) bên dưới.

 • Sub: Từ này có thể có 2 nghĩa là Subscribe (theo dõi) hoặc Subtitle (phụ đề).

 • Tag: Nghĩa là gắn thẻ. Bạn có thể tag tên của bạn mình vào bất cứ hình ảnh nào để người đó có thể thấy nó hoặc hình ảnh, bài viết đó sẽ hiện lên trang của họ.