ICT là gì? Công nghệ thông tin ICT và ICT Business Analyst BA doanh nghiệp

Đi học hay đi làm cũng nghe nhiều về từ ICT nhưng mình chưa hiểu lắm về từ này. Tìm hiểu trên mạng xã hội cũng thấy khá nhiều nguồn khác nhau. Vậy ICT là gì? có ảnh hưởng gì đến cuộc sống sự phát triển của con người và các quốc gia trên thế giới hay không? 

ICT là gì

Hãy cùng tìm hiểu Ict là gì? Công nghệ thông tin ICT và các khái niệm liên quan  trong bài viết dưới đây nhé!

ICT là gì?

ICT là gì? ICT là viết tắt của từ gì? ICT được hiểu là công nghệ thông tin và truyền thông. Đây là cụm từ thường dùng với nghĩa rộng hơn của công nghệ thông tin. Nhưng nó là thuật ngữ dùng để nhắc đến sự kết hợp, nhấn mạnh vai trò giữa truyền thông và viễn thông, (đường dây điện thoại và tín hiệu không dây), hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và hệ thống nghe-nhìn trong công nghệ thông tin hiện đại. ICT bao gồm tất cả các phương tiện kỹ thuật được sử dụng để xử lý thông tin và trợ giúp liên lạc, bao gồm phần cứng và mạng máy tính, liên lạc trung gian cũng như là các phần mềm cần thiết. 

Mặt khác, ICT bao gồm IT cũng như là điện thoại, phương tiện truyền thông, tất cả các loại xử lý âm thanh và video, điều khiển dựa trên truyền tải và mạng và các chức năng giám sát. Cách diễn tả này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1997 trong một báo cáo của Dennis Stevenson gửi chính phủ Anh và được lan truyền rộng rãi trong các tài liệu mới của Chương trình giảng dạy Quốc gia Anh vào năm 2000.

Ict là gì?

Tác động xã hội và kinh tế của CNTT

ICT được tận dụng cho các giao dịch và tương tác kinh tế, xã hội và giữa các cá nhân. ICT đã thay đổi mạnh mẽ cách mọi người làm việc, giao tiếp, học tập và sinh sống. Hơn nữa, công nghệ thông tin và truyền thông tiếp tục cách mạng hóa tất cả các phần của trải nghiệm con người khi các máy tính đầu tiên và bây giờ robot thực hiện nhiều nhiệm vụ từng được con người xử lý. Ví dụ, máy tính đã từng trả lời điện thoại và gọi điện trực tiếp đến các cá nhân phù hợp để trả lời; giờ đây, robot không chỉ có thể trả lời các cuộc gọi mà còn có thể xử lý nhanh chóng và hiệu quả hơn các yêu cầu dịch vụ của người gọi.

Trên thực tế, tầm quan trọng của ICT đối với sự phát triển kinh tế và tăng trưởng kinh doanh là rất lớn, trên thực tế, nó được ghi nhận với việc mở ra những gì mà nhiều người đã coi là Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

ICT cũng là nền tảng cho sự thay đổi rộng rãi trong xã hội, khi các cá nhân đang chuyển từ các tương tác cá nhân, trực diện sang các tương tác trong không gian kỹ thuật số. Thời đại mới này thường được gọi là Thời đại kỹ thuật số .

Tuy nhiên, đối với tất cả các khía cạnh mang tính cách mạng của nó, các khả năng của ICT không được phân phối đồng đều. Nói một cách đơn giản, các nước giàu hơn và các cá nhân giàu hơn được hưởng nhiều quyền truy cập hơn và do đó có khả năng nắm bắt nhiều hơn về các lợi thế và cơ hội do ICT cung cấp.

Tác động xã hội và kinh tế của CNTT

Hãy xem xét, ví dụ, một số phát hiện từ Ngân hàng Thế giới. Năm 2016, có tuyên bố rằng hơn 75% người dân trên toàn thế giới có quyền truy cập vào điện thoại di động. Tuy nhiên, truy cập internet thông qua băng thông rộng di động hoặc cố định vẫn rất tốn kém ở nhiều quốc gia do thiếu cơ sở hạ tầng  công nghệ thông tin, truyền thông Hơn nữa, Ngân hàng Thế giới ước tính rằng trong số dân số toàn cầu là 7,4 tỷ người, hơn 4 tỷ người không truy cập được internet. Ngoài ra, ước tính chỉ có 1,1 tỷ người truy cập internet tốc độ cao.

Ở Hoa Kỳ và các nơi khác, sự khác biệt trong việc tiếp cận với ICT đã tạo ra cái gọi là sự phân chia kỹ thuật số .

Ngân hàng Thế giới, nhiều cơ quan chính phủ và các tổ chức phi chính phủ (NGO) ủng hộ các chính sách và chương trình nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bằng cách cung cấp quyền truy cập vào CNTT nhiều hơn cho những cá nhân và dân số đang đấu tranh để có đủ khả năng.

Liên Hợp Quốc coi một trong những Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của mình là "tăng đáng kể quyền truy cập vào công nghệ thông tin và truyền thông và cố gắng cung cấp truy cập phổ cập và giá cả phải chăng vào internet ở các nước kém phát triển nhất vào năm 2020".

Những lợi thế kinh tế được tìm thấy cả trong thị trường ICT cũng như trong các lĩnh vực kinh doanh và xã hội lớn hơn nói chung.

Trong thị trường CNTT-TT, sự tiến bộ của năng lực CNTT-TT đã làm cho việc phát triển và cung cấp các công nghệ khác nhau rẻ hơn cho các nhà cung cấp CNTT và khách hàng của họ đồng thời cung cấp các cơ hội thị trường mới. Ví dụ, các công ty điện thoại đã từng có để xây dựng và duy trì dặm của đường dây điện thoại đã chuyển sang vật liệu mạng tiên tiến hơn và có thể cung cấp dịch vụ điện thoại, truyền hình và internet; Kết quả là người tiêu dùng được hưởng nhiều sự lựa chọn hơn trong việc giao hàng và điểm giá.

Tầm quan trọng của CNTT trong doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, những tiến bộ trong CNTT-TT đã mang lại một loạt các khoản tiết kiệm chi phí, cơ hội và tiện lợi. Chúng bao gồm từ tự động hóa cao quá trình doanh nghiệp đã cắt giảm chi phí, để các dữ liệu lớn cuộc cách mạng nơi các tổ chức đang chuyển sang các kho lớn các dữ liệu được tạo ra bởi công nghệ thông tin vào những hiểu biết lái xe các sản phẩm và dịch vụ mới, để giao dịch công nghệ thông tin kích hoạt như mua sắm internet và y học từ xa và phương tiện truyền thông xã hội cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn trong cách họ mua sắm, giao tiếp và tương tác.

Nhưng CNTT cũng đã tạo ra những vấn đề và thách thức đối với các tổ chức và cá nhân - cũng như toàn xã hội. Số hóa dữ liệu, mở rộng sử dụng internet tốc độ cao và mạng lưới toàn cầu đang phát triển cùng nhau đã dẫn đến các cấp độ tội phạm mới, nơi mà các diễn viên xấu có thể ấp ủ các chương trình kích hoạt điện tử hoặc truy cập trái phép vào các hệ thống để ăn cắp tiền, sở hữu trí tuệ hoặc thông tin cá nhân hoặc để phá vỡ các hệ thống kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng. CNTT cũng đã mang lại tự động hóa và robot thay thế công nhân không thể chuyển kỹ năng của họ sang vị trí mới. Và ICT đã cho phép ngày càng nhiều người hạn chế sự tương tác của họ với những người khác, tạo ra điều mà một số người lo sợ là một dân số có thể mất đi một số thứ khiến nó trở thành con người.

Tầm quan trọng của CNTT trong doanh nghiệp

Các tính năng ưu việt của ICT 

Có khả năng lan toàn rộng và đa năng: có thể nói ICt rất đa năng, có thể áp dụng cho rất nhiều lĩnh vực, các hoạt động của con người. Từ những nhu cầu cá nhân cho đến việc ứng dụng trong kinh doanh của các doanh nghiệp và cả các công việc của nhà nước. 

Là nhân tố cơ bản xây dựng các mạng: ICT là nhân tố cơ bản để xây dựng các mạng và cho phép những người kết mạng hưởng lợi ngày càng tăng khi việc sử dụng mạng ngày càng được mở rộng. Bên cạnh đó còn thúc đẩy việc phổ biến thông tin và tri thức bằng cách tách nội dung ra khỏi vị trí địa lý của chúng. 
Phục vụ cho các hoạt động quản lý, phân phối, sản xuất và chiếm lĩnh thị trường: do có khả năng lưu trữ, phân phối và chia sẻ thông tin liên tục nên ICT có khả năng cao trong vấn đề này. 

Là động lực thúc đẩy sự sáng tạo 

ICT hỗ trợ việc cắt giảm các khâu trung gian: chúng cho phép người dân tiếp cận trực tiếp được với các cơ quan chức năng khách hàng nhận được sản phẩm và dịch vụ trực tiếp từ nhà cung ứng gốc. 

ICT mang tính toàn cầu: ICT đã trở thành 1 phần hữu cơ quan trọng của mạng kinh tế toàn cầu. 

Có phải ICT là ngành lợi nhuận số 1 Việt Nam?

Viễn thông, tin học và công nghệ thông tin (ICT) có 46 doanh nghiệp lọt vào Top 1000 doanh nghiệp (DN) nộp thuế thu nhập lớn nhất của Việt Nam, nhưng lại là ngành có đóng góp số thuế lớn nhất trong 6 nhóm ngành/lĩnh vực ở Top V1.000.

Theo bảng công bố Xếp hạng V1.000 (Top 1000) doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất năm 2015, ICT là ngành có đóng góp lớn nhất vào bảng xếp hạng năm nay, mặc dù không phải là ngành có số DN trong bảng xếp hạng nhiều nhất.

Lĩnh vực ICT ở Việt Nam trong những năm gần đây đã có nhiều bứt phá và có điều kiện thuận lợi về thị trường. Cụ thể, Việt Nam luôn là nước có tốc độ tăng trưởng nhanh về lượng người dùng Internet, các thiết bị di động, máy tính, cũng như các phần mềm giải trí, phần mềm hỗ trợ,… ở mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

ICT Business Analyst - ICT BA

Ict business analyst là gì?

Ict business analyst (ICT BA) là gì?

ICT Business Analyst (BA)  hay Information and Communication Technology Business Analyst (ICT BA) là chuyên viên phân tích nghiệp vụ phần mềm và truyền thông  làm việc với nhiều người dùng để xây dựng yêu cầu hệ thống, lập kế hoạch phát triển hệ thống, làm tài liệu hướng dẫn, xem xét và đánh giá hệ thống hiện tại, thiết kế và hiệu chỉnh hệ thống để đáp ứng nghiệp vụ của người sử dụng.

ICT BA sử dụng kỹ thuật mô hình hoá dữ liệu và quy trình để tạo một cái nhìn rõ ràng hơn về hệ thống cho việc thiết kế và phát triển phần mềm hệ thống.
Một ICT BA sẽ có các kỹ năng và kiến thức để có thể phân tích nghiệp vụ trong môi trường công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông, như là chuyên gia CNTT và truyền thông độc lập hay là một trưởng nhóm.

Vai trò của ICT BA trong một doanh nghiệp

Khi bạn là một ICT BA, bạn sẽ có được thẩm quyền phân tích, xác định và phối hợp CNTT và truyền thông có liên quan đến nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu của tổ chức, đồng thời giúp tổ chức xác định được mình cần thay đổi những gì để cải tiến quy trình nghiệp vụ.

Sản phẩm cụ thể của một ICT BA

  • Quy trình nghiệp vụ đã được mô hình hoá.
  • Giải pháp cho hệ thống cũ hoặc mới.