IELTS là gì? Cấu trúc một bài IELTS chính xác gồm những gì?

Mình hiện đang làm sinh viên năm cuối đại học Kinh tế quốc dân. Mình đang có ý định thi chứng chỉ tiếng Anh cấp quốc tế. Mình đang phân vân giữa chứng chỉ TOEIC hay IELTS. Nhưng theo linh cảm thì mình vẫn hướng theo IELTS hơn.
Ở trang web này có ai biết cụ thể Ielts là gì? Toeic và ielts khác nhau như thế nào? Cấu trúc một bài Ielts chính xác thì bao gồm những phần nào?
Mình xin cảm ơn trước.
 

IELTS là gì

Ielts là gì?    

Ielts là viết tắt của cụm từ International English Language Testing System. Nghĩa tiếng Việt có nghĩa là hệ thống kiểm tra trình độ tiếng Anh cấp quốc tế. Ielts được sáng lập bởi ba tổ chức ESOL ( English for Speaker of Other Language – chương trình tiếng Anh dành cho người nói các ngôn ngữ khác) thuộc đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP tại Úc vào năm 1989.
Hiện nay, Ielts đã xuất hiện ở 140 quốc gia trên thế giới với hơn 1200 trung tâm tổ chức thi tiếng Anh. Và có đến 10000 trường đại học, cao đẳng cũng như các cơ quan, các tổ chức khác ở Úc, Anh, New Zealand, Canada,…. lấy điểm số Ielts để đánh giá năng lực tiếng Anh chính thức. Số lượng người tham gia thi Ielts đang tăng dần theo từng năm. Tính đến năm 2018, có hơn 4 triệu người tham gia thi.

Bài thi Ielts được chia thành bao nhiêu loại?

Bài thi Ielts được chia làm 2 loại :

Academic (Học thuật)

Đây là loại Ielts dùng để đánh giá những ứng viên nào có đủ tiêu chuẩn để học tập tại các trường Đại học và sau Đại học dưới cách thức giảng dạy bằng tiếng Anh.

General (Hệ điều hành cung – Tổng quát)

Đây là loại Ielts dùng cho những đối tượng muốn học nghề, xin việc hoặc có kế hoạch định cư tại các quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.

Ielts là gì

Một bài thi Ielts có cấu trúc như thế nào?

Bài thi Ielts có 4 phần bao gồm Listening (Nghe), Reading (Đọc), Writing Viết) và Speaking (Nói). Nội dung phần Writing và Reading giữa 2 loại Academic và General khác nhau một chút.

Listening (Nghe)

Một bài listening được chia ra làm 4 phần diễn ra trong 40 phút. Nội dung phần nghe sẽ bắt đầu từ dễ đến khó. Phần 1 dùng để nói về các tình huống trong đời thường. Phần 2 dùng để nói về tình huống liên quan đến hướng dẫn và giới thiệu chủ đề gần gũi nhất. Phần 3 dùng để nói về các tình huống hội thoại giữa ít nhất từ 2 người trở lên (phần này có tính chất liên quan đến học thuật hơn). Cuối cùng, phần 4 được sử dụng để nói về một bài thuyết trình về một chủ đề học thuật rõ ràng.

Speaking (Nói)

Phần Speaking kéo dài trong khoảng 10-11 phút. Speaking được chia làm 3 phần. Phần 1 dùng để trả lời một số câu hỏi bao quanh các vấn đề liên quan đến gia đình, sở thích, cuộc sống, Phần thi thứ 2, mỗi thí sinh cần đưa ra một luận điểm để diễn tả một sự kiện vấn đề, mùa, lễ hội hoặc con người,… có trong cuộc sống dựa trên các yêu cầu được trình bày trong cue card (thẻ ghi chú). Phần nói thứ 3, giám khảo sẽ là người đặt câu hỏi cho thí sinh về các vấn đề thí sinh vừa trình bày tại phần 2.

Reading (Đọc)

Phần này diễn ra trong vòng 60 phút gồm 40 câu hỏi. Trong cấu trúc phần đọc, sẽ có một đoạn văn kéo dài khoảng 1500 từ với chủ đề thường được trích dẫn từ một bài báo, tạp chí,…Thông thường nó là một đề tài thảo luận. Sự khác biệt giữa Academic và General nằm ở phần đọc đoạn văn này. Loại Academic thường có đoạn văn giống với một bài văn luận còn loại General thường có đoạn văn miêu tả hội thoại cuộc sống hàng ngày.

Ielts là gì

Writing (Viết)

Phần này kéo dài trong 60 phút. Writing có 2 phần gồm phần thí sinh viết một đoạn văn dài khoảng 150 từ mô tả và giải thích liên quan đến bảng biểu, số liệu, biểu đồ, bản đồ,… mà đề bài yêu cầu và phần còn lại, thí sinh phải viết một đoạn văn chứa khoảng 250 từ nhằm đưa ra một quan điểm cá nhân hoặc trích dẫn kèm theo ví dụ,.. với mục đích bảo vệ các quan điểm cá nhân của mình.

Ielts và toeic khác nhau như thế nào?

Giải thích một cách đơn giản, thì chứng chỉ Toeic thường thiên về khả năng giao tiếp thông thường dành cho những người lao động (thiên về hai kỹ năng nghe và nói). Còn Ielts đánh giá đầy đủ trên cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Chứng chỉ Ielts thường được sử dụng ở phạm vi rộng hơn so với Toeic. Điều đó chắc chắn rằng bài thi Ielts cũng khó hơn so với bài thi Toeic.
Nếu đánh giá chất lượng hai chứng chỉ này, người ta thường ưu tiên chứng chỉ Ielts hơn. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào công việc bạn làm nó liên quan nhiều đến giao tiếp hơn hay đòi hỏi đầy đủ 4 kỹ năng nghe -  nói – đọc  - viết.
Trên đây là những thông tin liên quan đến Ielts mình muốn chia sẻ tới bạn và mọi người.