Infographic là gì? Những điều cần biết về Infographic

Mình đang thực sự tò mò về Infographic vì cái tính thích mày mò, sáng tạo, đặc biệt là về lĩnh vực thiết kế hình ảnh các chế ạ. Có chế nào ở đây am hiểu hay có kinh nghiệm về Infographic thì càng tốt. Giúp mình hiểu rõ hơn infographic là gì và những điều cần biết về Infographic được không?

Infographic là gì? Những điều cần biết về Infographic

Mình cảm ơn các chế trước nhen.
 

Infographic là gì? 

Infographic hay còn được gọi là thiết kế đồ họa thông tin. Nó là một dạng thức thể hiện các thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức một cách nhanh chóng và rõ ràng thông qua hình ảnh trực quan. Họ cũng có thể cải thiện được nhận thức thông qua việc sử dụng đồ họa nhằm nâng cao khả năng nhìn thấy các mô hình và xu hướng của hệ thống con người.

Infographic là một công cụ tuyệt vời nhằm hỗ trợ nội dung và dữ liệu phức tạp. Infographic biến những thông tin hay dữ liệu dài dòng và phức tạp thành đồ họa, giúp người xem dễ dàng và nhanh chóng nắm bắt, ghi nhớ và thu hút hơn.

infographic là gì

Một Infographic phải có những đặc điểm gì?

Tạo điểm nhấn cho giữa trang Infographic.

Mỗi infographic bao gồm các đồ họa và chữ viết (nội dung). Do đó, người thiết kế phải thống nhất bố cục hợp lý hay các đồ họa icon rõ ràng, tránh trường hợp rườm rà, chữ viết thể hiện dưới dạng trực quan, phông chữ chuẩn. Ngoài ra, một infographic cần phải gây ấn tượng mạnh đến với người dùng ngay từ lúc đầu tiên họ nhìn vào infographic.

Đọc lướt.

Đối với loại báo giấy dạng chữ thì bạn có thể đọc lướt qua và nắm 1 phần thông tin nào đó. Còn đối với loại infographic đã được thiết kế chuẩn thì bạn có thể đọc lướt cực nhanh và thông tin bạn nắm bắt được sẽ ở mức 90%.

Thay thế cho các biểu đồ cổ điển.

Nếu như khi xưa những biểu đồ đo lường về sự phát triển kinh tế, xã hội, chính trị thường được vẽ thì hiện nay, Infographic, bạn có thể thể hiện dưới dạng những hình ảnh cực sinh động cho những phép so sánh.

Câu chuyện được giới thiệu một cách trực quan.

Infographic sẽ được người thiết kế chọn lựa khi muốn sản xuất ra sản phẩm thiết kế trực quan và rõ ràng rất. Lúc này, các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, After Effect, Illustrator... sẽ không đóng vai trò chủ đạo mà sẽ được dùng như một công cụ hỗ trợ.

Các bước cơ bản để thiết kế Infographic là gì?

Về căn bản, bạn có thể dùng các phần mềm đồ họa đang phổ biến hiện nay như Inkscape, CorelDraw hoặc các phần mềm Adobe như After Effect, Photoshop, Illustrator... Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và hiệu quả ở các sản phẩm thì bạn nên sử dụng thiết kế Infographic.

Dưới đây là một số bước cơ bản hỗ trợ bạn trong việc thiết kế Infographic.

Bạn cần xác định chủ đề của Infographic.

Khi xác định chủ đề của Infographic, bạn cần chú ý đến nội dung mà bạn đang muốn truyền tải tới công chúng hoặc khách hàng thông qua Infographic nhằm có thể hình dung căn bản được các yếu tố như phong cách thiết kế, màu sắc...sẽ dùng khi thiết kế.

Bạn cần thu thập thông tin, số liệu và hình ảnh.

Thông tin, số liệu và hình ảnh được đánh giá là một yếu tố vô cùng quan trọng và một trong những ưu điểm nổi trội trong Infographic thì phải kể đến các số liệu. Bạn cần truyền tải thông tin và số liệu trong Infographic một cách ngắn gọn, súc tích và tập trung vào các yếu tố chủ chốt.

infographic là gì

Bạn thực hiện thiết kế Infographic.

Đây là bước quyết định sản phẩm Infographic của bạn có hiệu quả và chất lượng hay không. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên, bạn bắt đầu thực hiện thiết kế. Các yếu tố được ưu tiên sử dụng trong các Infographic là hình ảnh dạng Vector hoặc Icon đơn sắc giúp người xem tập trung vào những thông tin được đưa ra hơn. Về vấn đề này bạn có thể tham khảo tại các trang mạng chuyên cung cấp ảnh vector đẹp và thực hiện đầu tư cho các mẫu Infographic ma bạn đang thiết kế.

Ngoài ra, một số thông tin cần thiết ở dạng biểu đồ thì bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng. Bạn cần chú ý kiểu biểu đồ thích hợp với thiết kế của bạn là biểu đồ cột tròn, biểu đồ cột...Thêm vào đó, bạn cũng sử dụng màu sắc trong Infographic cũng chiếm một phần quan trọng trong việc tác động đến hành vi khách hàng sử dụng sản phẩm bạn thiết kế. 

Bạn cần lưu ý một số điều về độ phân giải và kích thước ảnh. Dù sản phẩm Infographic do bạn thiết kế dùng để đăng tải lên các trang web hay trên Facebook của các công ty hay doanh nghiệp, bạn cần chú ý đến độ phân giải hình ảnh và kích thước. Bạn cần biết rằng nhiều Infographic được thiết kế vô cùng công phu, kỹ lưỡng nhưng chất lượng sản xuất lại cực kỳ thấp. Điều này khiến cho người dùng không thể đọc được những nội dung trong ảnh hay trường hợp ảnh có kích thước quá bé...khiến Infographic không phát huy được hết các tác dụng.

Những công cụ cần biết khi thiết kế Infographic là gì?

+ BeFunky có giá miễn phí đối với bản thông thường và với bản BeFunky thì có giá 4,95 đô la/tháng.
+ Visme có giá miễn phí. Visme được dùng với mục tiêu cam kết, hứa hẹn sản phẩm Infographic của bạn sẽ chứa nội dung và hình ảnh cực chất lượng.
+ Snappa cho phép người dùng tạo Infographic miễn phí. Công cụ này hỗ trợ hoàn toàn vào cả thị trường những người không chuyên về design.
+ Canva Infographic Maker là công cụ đắc lực và dễ dàng sủ dụng từ brochure, presentation cho đến thiết kế infographic.
+ Google Charts hứa hẹn là công cụ tuyệt vời trong việc thiết kế Infographic cho website của bạn.
+ Piktochart giúp bạn biến những dữ liệu nhàm chán trở nên có độ tương tác cao chỉ bằng vài click đơn giản.
+ Infogram là công vụ sở hữu đa dạng hình biểu đồ, cột và bản đồ.
+ Venngage hỗ trợ thiết kế và xuất bản các infographic vô cùng tuyệt vời.
+ Animaker có một số đặc điểm khác so với các công cụ kể trên. Animaker là công cụ khá ấn tượng giúp bạn thiết kế ra những sản phẩm infographic đầy thu hút và hấp dẫn.
+ Easel.ly là công cụ dựa trên nền tảng web để thiết kế infographic đa dạng các template, giúp bạn bắt đầu một cách hiệu quả.
+ Adioma mất phí 39 đô la/tháng. Tuy giá cả hơi đắt, nhưng Adioma chắc chắn cung cấp những nội dung và cách thiết kế Infographic xứng đáng với số tiền bạn đầu tư vào.
+ PicMonkey có ưu điểm là có phần hướng dẫn cho người chưa chuyên về thiết kế Infographic, giúp họ có thể cho ra một sản phẩm Infographic hiệu quả nhất.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần thiết về Infographic. Hy vọng bài viết này giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến Infographic.