“Integrity” là gì? Định nghĩa của “integrity” trong từ điển?

“Integrity” là một từ khá quen thuộc và được sử dụng rất nhiều trong tiếng Anh. Trong kinh doanh, doanh nghiệp cũng thường nghe nhắc tới Integrity hay business integrity. Vậy “Integrity” là gì? Định nghĩa của “integrity” trong từ điển?

Integrity” là gì?

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ “integrity” trong từ điển và cuộc sống, cũng như tìm hiểu về “business integrity” để biết tại sao nó lại đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệp qua bài viết này.

“Integrity” nghĩa là gì?

“Integrity” phát âm /in'tegriti/ là một danh từ trong tiếng Anh, trong từ điển Anh - Việt “integrity” được định nghĩa như sau:

  • Sự chính trực, tính liêm chính.
  • Tính toàn bộ, toàn vẹn, tính nguyên vẹn; tình trạng không bị sứt mẻ, tình trạng nguyên vẹn.

Ví dụ: “territorial integrity” được dịch là “sự toàn vẹn lãnh thổ”
Danh từ “integrity” xuất phát từ “Integer” trong tiếng Latinh. Trong toán học, Integer là tập số nguyên, còn trong cuộc sống nó có nghĩa là trọn vẹn và hoàn chỉnh.

“Integrity” nghĩa là gì?

Khi được dùng với nghĩa là sự chính trực, “integrity” nói về nhân cách của con người sống trung thực, thống nhất từ trong ra ngoài, trong tâm như thế nào, họ thể hiện ra bên ngoài như vậy (không đồng nghĩa với việc nghĩ gì nói đó, nếu như vậy là do năng lực bên trong chưa đủ mạnh). Con người có sự chính trực, liêm chính là khi họ đối xử với ai cũng cùng một thái độ tôn trọng, không có sự phân biệt, không vì người ta có quyền chức hơn mình mà nịnh bợ, cũng không vì người ta nghèo hèn hơn mình mà khinh ghét, dù người ta có như thế nào thì những người chính trực cũng đối xử với họ theo một quy tắc xử sự chung của chính mình.

Trong môi trường nào, những người chính trực cũng vẫn là họ, không có sự thay đổi về thái độ đối với người này hay người khác, không phải là không biết thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh, mà trong tâm họ không có những mưu tính để vụ lợi bản thân, họ luôn đặt lợi ích của bản thân mình ngang bằng với những người khác.

Từ điển Oxford định nghĩa “integrity” là: “Phẩm chất của việc trung thực và có kỷ luật đạo đức mạnh mẽ”. Chìa khóa của sự chính trực là trước tiên bạn phải hiểu rõ “giá trị cá nhân” của mình và thành thật với chính bản thân mình về giá trị đó.

“Business integrity” là gì?

Theo từ điển, “business” được dịch là kinh doanh, như vậy, “business integrity” được hiểu là sự liêm chính, đạo đức trong kinh doanh.
Tính liêm chính của một người hay một doanh nghiệp trong kinh doanh được biểu hiện bằng việc luôn đối xử với các đối tác, đồng nghiệp, khách hàng và các nhà cung cấp một cách chân thành và tôn trọng như nhau.

“Business integrity” là gì?

Tính chính trực của người quản lý và các nhân viên không chỉ là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp đó phát triển bền vững mà còn là một lợi thế giúp doanh nghiệp đó được đánh giá cao trong mắt các đối tác, giúp họ trở thành một đối tác kinh doanh nghiêm túc, chuyên nghiệp, đáng tin cậy và có thể hợp tác phát triển lâu dài.

Trong một số trường hợp, cư xử không chính trực có thể mang lại kết quả ngắn hạn tốt hơn, nhưng nó sẽ gây ra nhiều vấn đề dài hạn hơn cho doanh nghiệp. Vì vậy, muốn có một sự phát triển ổn định, lâu dài và toàn vẹn, doanh nghiệp cần đề cao “business integrity”, đề cao tiêu chuẩn về đạo đức kinh doanh.