Internet of things là gì? Tại sao Internet of things sẽ trở thành xu hướng của tương lai?

Dạo gần đây, thuật ngữ Internet of things xuất hiện nhiều và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Vậy thực chất Internet of things là gì? Internet of things hoạt động ra sao? Ứng dụng của Internet of things? Tại sao Internet of things sẽ trở thành xu hướng của tương lai?

Internet of things là gì? Tại sao Internet of things sẽ trở thành xu hướng của tương lai?

Internet of things chính là mọi thứ đều có thể kết nối với nhau qua một hệ thống mạng
 

Internet of things là gì?

Trên thực tế, cụm từ Internet of things đã xuất hiện ngay từ thời sơ khai của Internet. Đó là lúc các phát minh đều hướng đến việc kết nối mọi thứ qua một mạng lưới đồng nhất.

Trong các tài liệu về Internet of things người ta có nhắc đến chiếc máy bán nước giải khát tự động vào đầu những năm 1980. Đây là thiết bị mở màn cho xu hướng này, nó được lập trình để có thể kết nối với người điều khiển Internet. Chiếc máy sẽ được kiểm tra tự động và bổ sung nước khi cần thiết mà không cần tiếp xúc trực tiếp.

Tiếp đó, khái niệm Internet of things thực sự trỗi dậy vào năm 1999. Lúc này, người ta đã bắt đầu nhận thấy tiềm năng của xu hướng này. Theo đó, những rào cản về mặt khoa học công nghệ đã dần được khai phá.

Theo định nghĩa của Wikipedia thì Internet of things chính là mạng lưới kết nối Internet. Đây là một kịch bản công nghệ của thế giới, khi mà tất cả mọi vật đều có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin thông qua một mạng duy nhất mà không cần tương tác trực tiếp.

Internet of things chính là sự hội tụ của công nghệ mạng không dây, Internet và công ngệ vi cơ điện tử. 

Internet of things là tập hợp của những thiết bị có khả năng kết nối với nhau thông qua Wifi, mạng viễn thông, hồng ngoại, Bluetooth…Các thiết bị có thể kết nối là Smartphone, máy pha cà phê, tai nghe, bóng đèn, Tablet, PC…

Internet of things hoạt động ra sao?

Điều kỳ diệu của Internet of things chính là nhờ khả năng cảm biến. Các thiết bị kết nối chỉ cần tích hợp một chip cảm biến để có thể thực hiện các điều hướng trong mạng Internet. 

Chẳng hạn như hệ thống tưới cây tự động. Muốn hệ thống này hoạt động được thì chúng ta phải gắn các cảm biến như nhiệt độ, lượng nước, độ ẩm, thời tiết…chúng sẽ được chuyển thành dữ liệu. Các dữ liệu này sẽ được sử dụng và thiết lập các chế độ tùy theo mục đích sử dụng. Quy trình này sẽ được kết nối và hoạt động tự động trong cùng một môi trường internet.

Internet of things có ảnh hưởng và ý nghĩa như thế nào?

Khi tất cả mọi vật đều được kết nối chung một mạng thì việc liên lạc hay làm việc đều trở nên dễ dàng. Ước mơ này hoàn toàn có thể hiện thực hóa trong tương lai. Hãy tưởng tượng xem nếu bạn có một chiếc ví có tích hợp công nghệ Internet of things. Bạn có thể kiểm tra số lượng tiền trong ví, kiểm tra ngày hết hạn của các giấy tờ trong ví. Bạn sẽ nhận được thông báo về tình trạng của chúng thông qua các ứng dụng tin nhắn như SMS, Zalo, Facebook…Điều này thật tuyệt vời phải không nào?

Hay như một hệ thống tưới cây tự động. Chúng sẽ giúp bạn chăm sóc cây cối, thậm chí là bắt sâu bọ…Điều này thật cần thiết nếu như bạn là người bận rộn hoặc phải thường xuyên công tác xa nhà. Mọi việc sẽ trở nên đơn giản khi bạn sử dụng hệ thống tưới cây tự động được kết nối Internet. Công nghệ Internet of things thật sự giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

internet of things là gì

Công nghệ Internet of things trong hệ thống tưới cây thông minh

Ứng dụng của Internet of things?

Ứng dụng của Internet of things rất đa dạng trên các lĩnh vực. Chẳng hạn như y tế, xây dựng, giao thông, công nghệ… Cụ thể trong lĩnh vực y tế, Internet of things có thể cho phép theo dõi sức khỏe từ xa hoặc thông báo trong trường hợp khẩn cấp. Một số thiết bị có thể theo dõi chỉ số huyết áp, nhịp tim, một số thiết bị khác lại có khả năng giám sát cấy ghép đặc biệt.  

Ứng dụng của Internet of thing trong lĩnh vực công nghệ đã quá quen thuộc với chúng ta. Bạn có thể điều khiển một chiếc ti vi bằng giọng nói, xe ô tô có tích hợp chức năng chống sốc, máy lạnh tự điều chỉnh nhiệt độ theo thời tiết…Rất và rất nhiều các ứng dụng của Internet of things đang được con người khai thác.

Tại sao Internet of things là tương lai của thế giới?

Mặc dù đã được manh nha từ lâu nhưng Internet of things thật sự đã bùng nổ trong những năm gần đây. Đặc biệt là khi ứng dụng công nghệ trỗi dậy mạnh mẽ. Các thiết bị Smartphone, Tablet…lên ngôi đã mở đường cho Internet of things được khai phá. 

Cisco – Nhà cung cấp thiết bị mạng và giải pháp hàng đầu đã dự báo đến năm 2020 sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật được kết nối và con số này sẽ không ngừng gia tăng trong tương lai. Để chứng minh cho tiềm năng của lĩnh vực này, họ cũng đã đưa ra những số liệu cụ thể. Vào năm 1984 khi Cisco mới thành lập chỉ có 10.000 thiết bị được kết nối. Đến năm 2010 các thiết bị kết nối đã lên đến con số 10 tỷ. Theo dự báo, trong tương lai con số này sẽ còn tăng lên.

internet of things là gì

Internet of things đã thực sự cho thấy những tiềm năng ứng dụng đáng kinh ngạc

Internet of things sẽ là một mạng lưới công nghệ khổng lồ kết nối tất cả mọi thứ. Đó là một mạng lưới có thể kết nối 50 đến 100 nghìn tỷ đối tượng. Hơn thế, Internet of things còn có thể theo dõi sự di chuyển của từng đối tượng. Gần đây, Internet of things còn bao gồm kết nối giữa vật với vật áp dụng chủ yếu trong các ngành sản xuất năng lượng hoặc công nghiệp nặng.

Những hình ảnh về nhà thông minh, tủ lạnh thông minh, tivi thông minh…tưởng chừng chỉ là viễn cảnh chỉ có trong phim ảnh đang dần tái hiện ngoài thực tế. Minh chứng cho điều này chính là thương hiệu Bkav của Việt Nam. Đây là đơn vị đã đạt được những thành tựu nổi bật về Internet of things. 

Hệ thống nhà thông minh của Bkav bao gồm các thiết bị thông minh trong một ngôi nhà. Chúng đều kết nối Internet và được điều khiển tự động thông qua Smartphone. Sau hàng chục năm nghiên cứu đến nay thương hiệu Bkav đã có chỗ đứng nhất định trên thương trường. Thương hiệu của nước nhà hoàn toàn có thể cạnh tranh với các giải pháp nhà thông minh trên thế giới.

Internet of things là một lĩnh vực vô cùng tiềm năng. Các ông lớn như Google, Apple, Microsoft, Samsung cũng đang muốn tấn công vào thị trường này. Trong tương lai sẽ có một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ đưa mọi người đến kỷ nguyên mới – kỷ nguyên Internet of things.

Khi tất cả mọi thứ đều được Internet hóa, người dùng hoàn toàn có thể điều khiển mọi thứ ở bất kỳ nơi đâu. Chỉ cần bạn có một chiếc Smartphone có kết nối mạng. Quả thật, Internet of things chính là xu hướng sẽ bùng nổ trong tương lai.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ Internet of things là gì và những tiềm năng ứng dụng của nó trong tương lai.