Internship là gì? Cách để chọn một chương trình Internship hiệu quả

Tôi thấy hiện nay rất nhiều các bạn trẻ quan tâm đến Internship và tôi cũng đang có ý muốn định hướng con gái mình tham gia chương trình Internship. Vì thế, tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về Internship.
Bạn nào chuyên sâu về vấn đề này, giúp tôi giải đáp Internship là gì và cách để chọn một chương trình Internship hiệu quả như thế nào? 
Tôi chân thành cảm ơn các bạn.

Internship là gì? Cách để chọn một chương trình Internship hiệu quả


 

Internship là gì?

Internship là một trong những thuật ngữ đang được nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Dịch sang tiếng Việt, Internship có nghĩa là vị trí thực tập sinh hay còn có tên gọi khác là nhân viên thực tập. Internship được sử dụng để chỉ những bạn sinh viên chưa tốt nghiệp hoặc mới ra trường đang làm việc tại các địa điểm là các khách sạn với mục đích tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế. Điều này giúp cho các bạn tham gia có thể rèn luyện các kỹ năng hoặc học hỏi kinh nghiệm thông qua quá trình làm việc.

Hiểu một cách đơn giản, Internship là thực tập. Đây là cơ hội mà các nhà tuyển dụng dành cho sinh viên nhằm giúp sinh viên kiểm tra năng lực bản thân với công việc thực tế chứ không phải bài vở lý thuyết.

internship là gì

Internship có vai trò như thế nào trong mỗi công ty?

Dưới đây là một số vai trò của Internship trong mỗi công ty.

Giúp nhân viên chính thức có thể giảm thiểu số lượng công việc hiện tại.

Công ty trả chi phí thấp đối với thực tập sinh.

Thật ra, Internship được đánh giá là một nguồn nhân lực chất lượng cao. Chi phí công ty phải trả cho một Internship ít hơn nhiều so với nhân viên chính thức.

Đem đến một bầu không khí mới trong công ty.

Thông thường, thực tập sinh được ví như một tờ giấy trắng. Họ rất ham học hỏi, dễ dàng đào tạo và đem ra được nhiều ý tưởng sáng tạo đến với công ty. Điều này tạo nên sự khác biệt và trẻ trung cho công ty.

Thực tập sinh thường mang một sự nhiệt huyết khi mới bắt đầu làm việc.

Đặc biệt, họ luôn luôn cố gắng nhằm chứng tỏ bản thân. Đây là điều mà tất cả các công ty đều cần hơn so với những nhân viên đã có kinh nghiệm và không có gì mới mẻ.

Internship và Fresher khác nhau như thế nào?

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng Internship là vừa học vừa làm còn Fresher được sử dụng để chỉ những người đi làm nhưng chưa hề có kinh nghiệm gì và cần phải đào tạo từ đầu trước khi trở thành nhân viên chính thức.
Một vài lưu ý khi sinh viên tham gia Internship là gì?

Cần có sự định hướng trước khi tìm chỗ thực tập.

Cần phải tìm hiểu chỗ thực tập đó thật sự tốt và đem lại kinh nghiệm cho bạn hay không.

Cần quan sát và chủ động học hỏi.

Đây là lúc mà bạn nhận ra một sự thật rằng những gì bạn học trên giảng đường đại học khác rất nhiều so với thực tế.  Những nhân viên chính thức ở công ty muốn giúp đỡ và chỉ dẫn bạn trong công việc, thế nhưng họ bận bịu với công việc của họ. Họ không thể dành hết thời gian để giúp đỡ bạn. Vì vậy, bạn cần chủ động học hỏi và quan sát mọi thứ. Quan sát xem nhân viên chính thức họ cư xử với nhau và với cấp trên như thế nào, phong cách làm việc của họ ra sao, văn hóa công sở và giao tiếp của họ như thế nào. Từ đó, bạn đưa ra được một dãy danh sách cần học hỏi. 

internship là gì

Quan sát và chủ động học hỏi sẽ giúp bạn tích lũy nhiều kinh nghiệm trong công việc.

Phong cách ăn mặc.

Đây là vấn đề mà sinh viên thực tập thường mắc phải khi bắt đầu thời kỳ thực tập. Thực tập sinh thường có phong cách năng động, trẻ trung, thích mặc quần Jean. Nhưng khi đi thực tập sinh, bạn đã là một phần của công ty và vì thế bạn cần phải “nhập gia tùy tục”, thay đổi phong cách ăn mặc mỗi khi đến công ty sao cho phù hợp với công việc mà bạn đang đảm nhận. 
Có nhiều người nói rằng không nên quá trau chuốt về ngoại hình. Thế nhưng, ngoại hình và cách ăn mặc thể hiện một phần tính cách của bạn trong đó.

Thái độ trung thực, chăm chỉ trong làm việc.

Hiện nay, trung thực và chăm chỉ luôn luôn là yêu cầu của bất kỳ công ty nào mỗi khi tuyển dụng. Bởi chỉ có trung thực và chăm chỉ thì bạn mới có cơ hội gắn bó lâu dài với công ty được.

Chấp nhận thực tế.

Như đã nói ở phần trước, những gì bạn học trên giảng đường đại học và những thứ cần làm trong thực tế khác nhau rất nhiều. Bạn cần chấp nhận điều đó để đối diện với những thứ mới lạ hoàn toàn so với tưởng tượng của bạn khi còn đi học. 
Bất cứ trường hợp nào xảy ra bạn cũng cần bình tĩnh để đưa ra cách giải quyết hiệu quả nhất có thể. Sẽ có lúc bạn cảm thấy chán nản và lạc lõng trong công ty bạn đang thực tập, nhưng bạn phải chấp nhận thôi vì lúc này bạn đang là một thực tập sinh. 
Chính bạn cần tạo ra ấn tượng nào đó với các anh chị trong công ty thì mọi thứ có lẽ sẽ tốt hơn đó.

Chuyên nghiệp.

Nhiều người đưa ra quan điểm rằng thực tập sinh không nhất thiết phải làm việc theo giờ hành chính. Thời gian làm việc là do bạn chủ động. Điều này không đúng đâu nhé. Vì việc đúng giờ là một trong những cách công ty đánh giá thái độ của bạn với công việc. Thế nên, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn thông qua thời gian làm việc, đi đứng, chấp hành nội quy của cơ quan....

Cách chọn lựa một chương trình Internship hiệu quả như thế nào?

+ Chương trình thực tập sinh với công việc thực tế.
+ Chương trình Internship phải có người quản lý thực tập sinh.
+ Quản lý Internship luôn luôn sắp xếp cho bạn thời gian linh hoạt và giúp bạn giải quyết những công việc bất thường khác.
+ Chương trình Internship có hỗ trợ học bổng.
+ Chương trình cung cấp các hướng dẫn một cách chi tiết nhất.
Hiện nay, tại Việt Nam không chỉ xuất hiện thực tập sinh trong nước mà còn ở nước ngoài. Nhiều chương trình thực tập sinh các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Israel, Canada, California, Mỹ...đang hoạt động. Tuy nhiên, bạn cần tỉnh táo tìm hiểu thông tin kỹ trước khi đăng ký tham gia chương trình. Tránh những trường hợp bị lừa đảo thông qua chương trình thực tập sinh.

Hy vọng qua bài chia sẻ này, bạn sẽ định hướng và chọn lựa chương trình Internship hiệu quả nhất cho con của bạn nhé.