IRR là gì? So sánh phương pháp IRR và NPV

Có thể thấy, IRR là một trong những phương pháp quan trọng để đánh giá dự án đầu tư. Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc IRR là gì? Ưu nhược điểm của IRR là gì? Mối quan hệ giữa NPV và IRR ra sao?

IRR là gì? So sánh phương pháp IRR và NPV

IRR là gì?

IRR là từ viết tắt của “ Internal Rate of Return” có nghĩa là tỷ lệ hoàn vốn nội bộ. Đây là tỷ lệ lợi nhuận được sử dụng trong việc lập ngân sách vốn. Mục đích của việc này nhằm đo lường và so sánh các lợi nhuận đầu tư. 

Ngoài ra, IRR cũng chính là tỷ lệ hoàn vốn dòng tiền chiết khấu DCFROR hoặc tỷ lệ hoàn vốn ROR. Dòng vốn “nội bộ” IRR để chỉ những tính toán thực tế không bao gồm các yếu tố môi trường như lãi suất, lạm phát.

IRR thường được sử dụng để đánh giá mức độ của một dự án đầu tư. IRR càng cao chứng tỏ mong muốn thực hiện dự án càng nhiều. Chẳng hạn như tất cả các dự án đều có cùng số vốn đầu tư như nhau. Tuy nhiên, dự án nào có tỷ lệ IRR cao nhất thì được đánh giá là dự án tốt nhất để đầu tư.

Ưu nhược điểm của IRR là gì?

Thông thường, những dự án có tỷ lệ IRR lớn hơn sẽ cho thấy giới hạn định mức về tài chính khả thi hơn. Trong trường hợp có nhiều dự án cạnh tranh nhau thì dự án có IRR cao hơn sẽ được chọn lựa. Bởi các nhà đầu tư thấy được tiềm năng sinh lời lớn từ những dự án này. Vậy ưu nhược điểm của IRR là gì?

Ưu điểm của IRR là gì?

Vì sao phương pháp IRR lại được sử dụng nhiều? Bởi Ưu điểm đầu tiên của IRR chính là có thể tính toán rất dễ dàng mà không cần phụ thuộc vào các khoản đầu tư vốn. Phương pháp tỷ lệ hoàn vốn nội bộ IRR giúp đơn giản hóa các dự án thông qua một con số duy nhất. Điều này, giúp các nhà đầu tư có thể nắm rõ khả năng sinh lời của dự án trong tương lai.

Đặc biệt, IRR có thể giúp các nhà đầu tư biết được khả năng sinh lời theo tỷ số %. Điều này rất thuận tiện trong việc so sánh các cơ hội đầu tư. Thực chất IRR cho biết lãi suất tối đa mà các dự án có thể chấp nhận được. Căn cứ vào IRR có thể xác định và lựa chọn lãi suất tính toán cho các dự án đầu tư.

IRR là gì

IRR là phương pháp giúp đơn giản hóa các dự án thông qua một con số cụ thể duy nhất

Nhược điểm của IRR là gì?

Mặc dù IRR là số liệu rất phổ biến để ước tính lãi suất của dự án. Tuy nhiên, IRR rất dễ gây hiểu nhầm nếu sử dụng một mình. Tùy thuộc vào chi phí đầu tư lúc đầu, một dự án có thể có IRR thấp nhưng có giá trị NPV cao.

Nhược điểm của IRR còn thể hiện rõ khi so sánh các dự án có thời gian khác nhau. Chẳng hạn, một dự án ngắn lại có IRR cao có thể mang đến một khoản lời tuyệt vời mà cũng có thể là NPV thấp. Ngược lại một dự án dài có IRR thấp nhưng thu được lãi suất chậm và ổn định cũng có thể giúp công ty thu được một khoản lời theo thời gian.

Chúng ta biết IRR là giả định tất cả khả năng sinh lời của dự án. Thế nên, IRR có thể phản ánh không chính xác lợi nhuận và chi phí vốn của một dự án đầu tư. 

Tuy tính toán IRR không phức tạp nhưng lại mất khá nhiều thời gian. Nhưng IRR không được tính toán trên cơ sở sử dụng vốn. Do đó, có thể dẫn đến những nhận định sai về khả năng sinh lời của dự án đầu tư. Trong trường hợp cần phải loại bỏ một số dự án, sử dụng IRR có thể dẫn đến việc loại bỏ những dự án có NPV lớn.

Mặt khác, dự án đầu tư có bổ sung mức lãi ròng lớn sẽ thay đổi dấu nhiều lần. Điều này gây khó khăn trong việc xác định IRR.

So với NPV điểm yếu của IRR là gì?

Trên thực tế, phương pháp IRR giúp các nhà đầu tư dễ hình dung hơn. Bởi nó thể hiện tỷ số % cụ thể. Trong khi đó phương pháp NPV lại thể hiện bằng tiền nên rất khó diễn dịch. Thế nên, khi đánh giá một dự án đầu tư người ta dùng cả hai phương pháp NPV và IRR. Vậy so với NPV thì IRR có những yếu điểm gì?

Đầu tiên, khi xem xét cả hai phương pháp này trong cùng một điều kiện thì kết quả cho ra giống hệt nhau. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp phương pháp IRR không được đánh giá cao bằng NPV về khả năng tính toán. 

Thế mạnh của IRR đồng thời cũng là khiếm khuyết của IRR chính là chỉ sử dụng một tỷ lệ chiết khấu để đánh giá các dự án đầu tư. Điều này giúp đơn giản hóa các phép tính toán nhưng trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến sai lệch. 

IRR là gì

Tùy vào từng dự án để áp dụng phương pháp IRR hay NPV một cách hiệu quả.

Nếu đánh giá các dự án đầu tư sở hữu các điều kiện như nhau về tỷ lệ chiết khấu, thời gian thực hiện, sự luân chuyển của dòng tiền trong tương lai…thì IRR lại chính là phương pháp đánh giá hiệu quả tối ưu.

Tuy nhiên, tỷ lệ chiết khấu luôn luôn biến động và thay đổi theo thời gian. Nếu phương pháp IRR không tính đến sự thay đổi của tỷ lệ chiết khấu thì không phù hợp với các dự án đầu tư dài hạn.

Còn đối với phương pháp NPV thì cho phép tính toán các tỷ lệ chiết khấu khác nhau mà không dẫn đến sai lệch. Hơn nữa, cũng không cần so sánh NPV với chỉ số nào khác để cho ra kết quả. Nếu NPV > 0 thì khả năng tài chính của dự án rất khả thi. Do đó, trong các dự án dài hạn sử dụng phương pháp NPV sẽ hiệu quả hơn IRR.

Mặt khác, sử dụng phương pháp IRR không hiệu quả đối với các dự án có đan xen 2 dòng tiền âm, dương. Chẳng hạn, một dự án yêu cầu kinh phí ban đầu là -6000 USD ( dòng tiền âm). Trong năm tiếp theo, dự án tạo ra được 12500 USD (dòng tiền dương). Trong trường hợp này nếu sử dụng IRR để tính toán sẽ không hiệu quả.

Chúng ta chỉ áp dụng phương pháp IRR khi biết được chiết khấu của dự án. Muốn đánh giá một dự án đầu tư theo phương pháp IRR thì phải so sánh nó với tỷ lệ chiết khấu. 

Nếu IRR lớn hơn chiết khấu thì khả năng tài chính của dự án khả thi và ngược lại. Nếu không nắm rõ tỷ lệ chiết khấu hoặc tỷ lệ chiết khấu không thể áp dụng cho dự án thì phương pháp IRR sử dụng trong trường hợp này không mang lại hiệu quả. 

Hy vọng những kiến thức bổ ích về chủ đề IRR là gì cùng những thông tin tổng quan nhất về IRR.