ISP là gì? Các lưu ý khi sử dụng các dịch vụ kết nối Internet mà ISP cung cấp

Ngày nay, việc sử dụng và truy cập Internet gần như là điều không thể thiếu với bất kỳ ai. Nếu không có internet thế giới này như ngừng quay, mọi thứ diễn ra hàng ngày sẽ bị đảo lộn bởi vì internet giờ đây được coi như là người bạn kết nối. Vì thế mà các ISP đã, đang và sẽ luôn phát triển các dịch vụ internet tốc độ cao để người dùng có thể nhanh chóng sử dụng mạng. Vậy ISP là gì? ISP hiện nay cung cấp những loại nào?

ISP là gì

Vậy ISP là gì? ISP hiện nay cung cấp những loại nào? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

ISP là gì?

ISP là từ viết tắt của Internet Service Provider, trong tiếng Việt có nghĩa là nhà cung cấp những dịch vụ internet về wifi, và mạng dây. Những nhà mạng cung cấp cho bạn những thiết bị và quyền truy cập những dịch vụ như mail, web…và tất nhiên mỗi tháng bạn phải trả một khoản phí cho họ. Các nhà cung cấp mạng phổ biến ngày nay bạn có thể dễ dàng thấy như FPT, Viettel,...

ISP là gì?

Hiểu đơn giản, ISP cung cấp cho bạn dịch vụ truy cập Internet. Ngoài ra, đối với các cá nhân, hộ gia đình nhỏ, nhà cung cấp dịch vụ thường là các công ty truyền hình cáp vừa cung cấp các gói cước thuê bao truyền hình vừa cung cấp các gói thuê bao Internet. Tất cả mọi người từ cá nhân, hộ gia đình nhỏ cho đến các tổ chức, cơ quan lớn nếu muốn có quyền truy cập Internet thì đều phải thông qua ISP.

Một ISP được coi là cửa ngõ Internet của người dùng và người dùng có thể truy cập, tìm kiếm các thông tin trực tuyến, gửi email, trò chuyện online, mua sắm trực tuyến….

Đặc điểm của ISP.

ISP có thể tự do xem và theo dõi dữ liệu của người dùng. Các ISP sẽ thấy URL (Universal Resource Locator) của tất cả các trang mà người dùng của họ truy cập trên các trang web không được mã hóa. Bởi dữ liệu của người dùng sử dụng chủ yếu từ các trang web không được mã hóa. Do đó, ISP biết mỗi trang web bạn truy cập, thời gian mà bạn truy cập các trang đó, vị trí của bạn và thiết bị mà bạn đang sử dụng. Trên thế giới hiện nay, nếu cho rằng có 50 trang web thì phải có đến 42 trang không được mã hóa.

Mức độ thông tin mà ISP tìm ra hoàn toàn vượt xa những gì mà bạn tưởng. ISP truy cập vào mọi hoạt động mà bạn thực hiện trực tuyến. Từ đó mà ISP lấy thông tin qua lưu lượng truy cập của bạn bằng cách sử dụng lịch sử duyệt web của bạn và sau đó chèn, phân phát quảng cáo.

Đặc điểm của ISP.

Các cơ sở cung cấp dịch vụ Internet có cơ sở pháp lý để bán lưu lượng truy cập của bạn. Việc bán dữ liệu của người dùng thường là cho các nhà tiếp thị, quảng cáo. Điều này rất giúp ích cho các nhà tiếp thị, quảng cáo vì biết được thói quen, sở thích, đặc điểm của người dùng và cũng rất lợi cho các nhà cung cấp dịch vụ internet vì sẽ có được một khoản tiền không nhỏ từ việc bán dữ liệu người dùng. Các ISP được báo cáo là sử dụng “supercookies” để theo dõi người dùng của họ. Ngoài ra, các ISP còn sử dụng Carrier IQ để theo dõi việc sử dụng ứng dụng và các trang web đã truy cập của người dùng.

Các loại ISP.

Vào những năm 90, ISP được chia ra làm 3 loại là: dial-up , Internet tốc độ cao và DSL. Tuy nhiên đến năm 2013, dịch vụ dial-up dần trở nên hiếm hoi bởi dịch vụ này rất chậm nên người dùng quan tâm đến các lựa chọn ISP khác nhanh hơn. Hiện nay, các loại ISP khác thường được người dùng sử dụng như là DSL Và Cáp, Fiber Internet.

1. DSL và cáp.

DSL là từ viết tắt của Digital Line Subscribers, có nghĩa là đường thuê bao số. Đây là một công nghệ sử dụng các phương pháp điều biến phức tạp, nhằm mục đích biến đổi tín hiệu có tần số cao ở đầu ra sao cho phù hợp với việc truyền trên đường dây điện thoại nhất. DSL tập trung vào công nghệ truyền tải trên đường dây điện thoại nên công nghệ này thường được áp dụng vào việc truyền dẫn giữa khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ hay nói cách khác là công nghệ phục vụ mạng truy nhập.

DSL và cáp

Tuy nhiên vài năm trở lại đây, các nhà cung cấp dịch vụ internet hầu hết sử dụng cáp quang và DSL đã bị xem là không theo kịp xu hướng. Bởi các công ty viễn thông thu được nhiều lợi nhuận hơn từ việc kinh doanh điện thoại, và bán các hợp đồng hàng năm cho dịch vụ di động. Ở Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ ISP nhưng chủ yếu là các nhà mạng (Telco) và viễn thông đặc biệt như Viettel, VNPT, CMC, FPT, Netnam...

2. FIber Internet.

Fiber internet là một công nghệ mới với tốc độ nhanh gấp hàng trăm lần cáp DSL. Hiện nay, dịch vụ FTTH (Fiber to the home - Cáp quang gia đình) thường được mọi người quan tâm. Đây là Là dịch vụ truy cập Internet hiện đại nhất với đường truyền dẫn hoàn toàn bằng cáp quang đến địa chỉ thuê bao. Mạng cáp quang được đưa đến địa chỉ thuê bao giúp khách hàng sử dụng được đa dịch vụ trên mạng viễn thông chất lượng cao, kể cả dịch vụ truyền hình giải trí.

FIber Internet

FTTH có ưu điểm là đường truyền có tốc độ ổn định, tốc độ truy cập Internet cao; không bị suy hao tín hiệu bởi nhiễu điện từ, thời tiết hay chiều dài cáp; an toàn cho thiết bị, không sợ sét đánh lan truyền trên đường dây; nâng cấp băng thông dễ dàng mà không cần kéo cáp mới.

Hiện nay, ở Việt Nam có một số nhà cung cấp mạng internet lớn có dịch vụ FTTH đó là FPT, VNPT, Viettel. Trong đó, dịch vụ FTTH của Viettel là nổi trội hơn cả.

Cách ngăn chặn sự theo dõi của ISP.

Hiện nay hầu hết mọi người đều lo ngại khi biết ISP ghi lại mọi hoạt động của mình. Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu xem ISP của bạn giữ lại nhật ký hoạt động trong bao lâu, thì bạn phải gọi điện cho họ và hỏi họ. Một số ISP sẵn sàng trả lời bạn, nhưng một số khác thì không hoặc trả lời mà vẫn chưa đáp ứng câu hỏi của bạn. Nếu bạn muốn bảo vệ bản thân và để đảm bảo ISP của bạn không biết về những hoạt động, việc bạn làm trực tuyến, thì bạn phải ẩn danh hoạt động của mình.

Trước hết bạn bạn nên sử dụng HTTPS để bảo vệ trình duyệt của bạn. Nếu trang web cung cấp HTTPS, chỉ cần truy cập https:// thay vì http:// cũ trước đây. Nếu bạn muốn làm mọi việc dễ dàng hơn, bạn chỉ cần cài đặt tiện ích HTTPS Everywhere trên trình duyệt của bạn và nó sẽ giải quyết mọi vấn đề về truy cập HTTPS cho bạn.

Tiếp theo, sử dụng trình duyệt ẩn danh với TOR. HTTPS chỉ mã hóa dữ liệu khi được transfered (truyền tải), nhưng nó không hoàn toàn ẩn danh hoạt động của bạn. Đó là điều mà bạn cần đến Tor. Tor là một mạng lưới các đường hầm ảo cho phép mọi người và các nhóm có thể cải thiện sự riêng tư và bảo mật dữ liệu của họ trên Internet. Nó cũng cho phép các nhà phát triển phần mềm tạo ra các công cụ giao tiếp mới với các tính năng bảo mật tích hợp. Tor cung cấp nền tảng cho một loạt các ứng dụng cho phép các tổ chức và cá nhân chia sẻ thông tin qua mạng công cộng mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của họ.Các cá nhân sử dụng Tor để giữ cho các trang web không theo dõi họ và gia đình của họ, hoặc khi họ kết nối với các trang web mới, dịch vụ nhắn tin hoặc các dịch vụ internet khác mà nhà cung cấp internet của họ đã chặn các dịch vụ đó. Các dịch vụ ẩn của Tor cho phép người dùng đăng tải các trang web và các dịch vụ khác mà tiết lộ vị trí của trang web. Các cá nhân cũng sử dụng Tor để giao tiếp với nhau về các vấn đề nhạy cảm của xã hội: các phòng chat hay diễn đàn dành cho những người sống sót sau khi bị cưỡng hiếp hay những người bị bệnh,…

Cách ngăn chặn sự theo dõi của ISP.

Nếu chỉ sử dụng Tor là không đủ để giữ cho bạn thật sự vô danh. Bạn cần tránh cài đặt/sử dụng các plugins của trình duyệt, luôn sử dụng HTTPS (như được đề xuất ở trên) và không mở bất kỳ tài liệu nào mà bạn tải xuống khi kết nối với Tor (hoặc trong khi trực tuyến, nó sẽ là vấn đề đó). Tor cũng gợi ý cho bạn sử dụng brigde relay nếu bạn không muốn ai trong mạng của bạn biết bạn đang sử dụng Tor, nhưng điều đó có thể hoặc không có thể là điều đáng quan ngại trong trường hợp của bạn. Nếu bạn sử dụng Tor và lưu ý những biện pháp phòng ngừa này, bạn không nên lo lắng quá nhiều về bất kỳ ai theo dõi hoạt động của bạn.

Các dịch vụ kết nối Internet mà ISP cung cấp.

  • Dịch vụ kết nối Internet trực tiếp (ví dụ leased-line): Đối với những tổ chức có nhu cầu kết nối Internet tốc độ cao, ổn định có thể thuê dịch vụ kết nối trực tiếp. Mạng của tổ chức sử dụng đường leased-line sẽ luôn luôn kết nối với Internet thông qua đường truyền dẫn riêng. Thường các tổ chức này sẽ được ISP cấp cho một vùng địa chỉ IP tĩnh. Với vùng địa chỉ IP này, tổ chức có thể gắn địa chỉ tĩnh cho các máy chủ và tự duy trì các máy chủ dịch vụ như ftp, mail, web, dns… vì mạng của tổ chức có kết nối liên tục với Internet với tốc độ kết nối cao và ổn định. Nếu không tự duy trì máy chủ, các tổ chức này cũng có thể thuê dịch vụ chạy trên máy chủ của các ISP.

  • Dịch vụ kết nối Internet gián tiếp: Điển hình như dịch vụ kết nối Internet thông qua dialup. Với dạng thức dịch vụ này, người sử dụng kết nối Internet sử dụng đường dây điện thoại và không thường xuyên kết nối tới Internet, người sử dụng sẽ ngắt kết nối khi không còn nhu cầu. Dạng thức kết nối này có tốc độ truyền chậm, không được cấp địa chỉ IP tĩnh, thuê bao chỉ sử dụng để truy cập Internet mà không duy trì được máy chủ cung cấp dịch vụ vốn là những host đòi hỏi tính liên tục trong kết nối. Để sử dụng được những dịch vụ như email hay web (với tên miền riêng), … người sử dụng phải đăng ký dịch vụ tại ISP (web hosting, mail hosting…), tức là thuê dịch vụ trên máy chủ của ISP.

  • Dịch vụ kết nối Internet tốc độ cao (ADSL): Đây là dạng thức kết nối Internet sử dụng đường dây điện thoại nhưng có tốc đ��� kết nối Internet cao và là kết nối liên tục, tức mạng của tổ chức được luôn luôn kết nối tới Internet (always-on) . Nếu thuê bao ADSL được ISP cấp địa chỉ tĩnh thì hoàn toàn có thể sử dụng kết nối liên tục này để tự duy trì các máy chủ dịch vụ như ftp, mail, web, dns… tương tự như sử dụng kết nối leased-line.