IT là gì? Công việc tương lai dành cho ngành IT

IT luôn là một trong những ngành không bao giờ lỗi thời trong mọi thời đại. Thế IT là gì? Những công việc tương lai dành cho ngành IT là gì?
Anh chị em nào có thể giải thích rõ các câu hỏi thắc mắc bên trên không ạ?

IT là gì? Công việc tương lai dành cho ngành IT

IT là gì?

IT là viết tắt cho cụm từ Information Technology. Dịch sang tiếng Việt, IT có nghĩa là công nghệ thông tin. IT là một trong những nhánh kỹ thuật sử dụng công cụ là máy tính và phần mềm máy tính nhằm mục đích chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tài và thu thập thông tin,

IT được định nghĩa ở Việt Nam thông qua Nghị quyết Chính phủ 49/CP ký vào ngày 4/8/1993 với nội dung như sau “Công nghệ thông tin là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kỹ thuật hiện đại – chủ yếu là kỹ thuật máy tính và viễn thông – nhằm tổ chức khai thác và sử dụng các hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội”.

IT là gì

Các lĩnh vực chính trong ngành IT là gì?

Các lĩnh vực chính trong ngành công nghệ thông tin bao gồm quá trình tiếp thu, xử lý, lưu trũ và phổ biến hóa âm thanh, phim ảnh, văn bản và thông tin số nhờ các vi điện tử. Tất cả những công việc này đều nhờ vào sự kết hợp giữa máy tính và truyền thông. 
Hiện nay, IT được sử dụng trong vài lĩnh vực hiện đại và nổi bật như các tiêu chuẩn Web trong những thế hệ tiếp theo, sinh tin, điện toán đám mây, hệ thống tin toàn cầu hay tri thức quy mô lớn.

Khi theo ngành IT, bạn cần học những gì?

Đa số người theo ngành IT thường là nam giới. Ngành IT có rất nhiều điều thú vị dành cho sự tò mò và nhanh nhạy của phái nam. Khi học ngành IT, bạn sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng nhất về khoa học tự nhiên như mạng máy tính, lập trình, phần mềm, hệ thống thông tin,...Tùy vào mỗi chương trình đào tạo của từng trường cao đẳng, đại học mà người học sẽ có quyền chọn chuyên ngành phù hợp nhất với năng lực của họ. Có một số chương trình đào tạo như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông, Hệ thống thông tin,..

Đi sâu vào một chuyên ngành IT nào đó, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận trực tiếp với những kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công và ứng dụng hệ thống phần mềm; những kiến thức liên quan đến thiết kế, cài đặt, xây dựng, vận hành và bảo trì các thành phần phần mềm cũng như phần cứng có trong hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức bảo mật hệ thống thông tin,..

Ngoài ra, người theo ngành IT còn được đào tạo trong việc phát triển kiến thức chuyên môn và những kỹ năng làm việc nhóm, lập kế hoạch, giao tiếp, ngoại ngữ,...
Nói chung, học ngành IT, bạn hoàn toàn có thể tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, năng động, góp phần vào việc phát triển nền công nghệ nước nhà.

IT là gì

Những công việc tương lai dành cho ngành IT là gì? Có 13 công việc cực hấp dẫn dành cho những người theo học ngành IT.

6 công việc IT có tầm quan trọng vừa phải

+ Nhà phát triển Web - WEB Developer. Mức lương tính theo hàng năm là 58.000USD tương đương khoảng 1.334.000 VND.

+ Nhà phát triển ứng dụng di động. Mức lương trung bình hàng năm 71.900USD tương đương khoảng 1.653.700 VND.

+ Nhà phát triển trí tuệ doanh nghiệp – Business Intelligence Developer với mức lương trung bình hàng năm 66.208 USD tương đương khoảng 
1.552.784 VND.

+ Quản lý thay đổi – Change Management có mức lương trung bình hàng năm là 95.096 USD vào khoảng 2.187.208 VND.

+ Nhà tư vấn chuyển đổi số - Transformation Consultant có mức lương trung bình hàng năm là 95.714 USD vào khoảng 2.201.422 VND.

+ Kỹ sư dữ liệu – Data Engineer có mức lương trung bình mỗi năm là 90.436USD khoảng 2.080.028 VND.

7 công việc IT có tầm quan trọng cao

+ Nhà thiết kế/ Nhà phát triển/ Kỹ sư hệ thống – Machine Learning mức lương trung bình mỗi năm là 110.889 USD vào khoảng 2.550.447 VND.

+ Kỹ sư/ Nhà phát triển phần mềm – Software Developer/ Engineer có mức lương trung bình mỗi năm 82.240 USD tầm khoảng 1.891.520 VND.

+ Nhà thiết kế mạng lưới Internet vạn vật – Iot Designer/Developer/Engineer có lương trung bình mỗi năm là 95.800 USD tương đương khoảng 2.203.400 VND.

+ Kỹ sư/Nhà phân tích An ninh mạng – Cyber Security Engineer/Analyst có mức lương trung bình mỗi năm là 74.360 USD vào khoảng 1.710.280 VND.

+ Kỹ sư/Kiến trúc sư mạng lưới – Network Engineer or Architect có mức lương trung bình mỗi năm rơi vào 84.175 USD khoảng 1.936.025 VND.

+ Chuyên gia quản lý bảo mật – Security management Specialist với mức lương trung bình hàng năm là 70.043 USD tầm khoảng 1.610.989 VND.

Hy vọng bài viết này đem tới cho bạn nhiều thông tin liên quan đến ngành IT.