Katrypsin là thuốc gì? Công dụng và cách dùng Katrypsin.

Katrypsin được cho rằng là một loại thuốc có công dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị sưng phù nề, dùng nhiều sau chấn thương và phẫu thuật. Nhưng sự thật về công dụng, cách sử dụng, bảo quản của loại thuốc như thế nào? Hãy cùng Wikihoidap tìm hiểu qua bài viết tổng hợp dưới đây.

Katrypsin là thuốc gì?

Thuốc katrypsin là thuốc gì? Thuốc Katrypsin là thuốc điều trị viêm phù nề. Trong các trường hợp bệnh nhân bị vị viêm phù nề sau khi mổ hay bị thương nặng, chấn thương, phẫu thuật,..sẽ sử dụng thuốc katrypsin để điều trị.

Thuốc Katrypsin là thuốc điều trị sưng, phù nề rất tốt. Bởi trong thuốc Katrypsin có thành phần chính là hoạt chất alphachymotrypsin 21 microkatals, thành phần này hoạt động theo cơ chế làm lỏng dịch tiết đường hô hấp trên, và thành phần Enzyme dễ phân hủy, thành phần này sẽ có thể ảnh hưởng đến chất lượng thuốc. Vì vậy, khi sử dụng chúng ta cần phải chú ý đến việc bảo quản thuốc, thánh để thuốc bị ẩm.

Những ai nên dùng thuốc Katrypsin:

Với thành phần là dược chất Alphachymotrypsin 21 microkatals, Katrypsin  có tác dụng trong việc giảm viêm, phù nề mô mềm do chấn thương với cơ chế tiêu hủy dịch lỏng trong tiết hô hấp ở người bệnh hô hấp để trả lại sự khỏe mạnh cho các bộ phận này. Katrypsin thường được dùng với mục đích

Với các tình trạng áp xe, chấn thương hay sau phẫu thuật:  Hỗ trợ điều trị giảm viêm và phù nề

Hỗ  trợ điều trị các bệnh về hô hấp như là: ho, khó thở, nghẹt thở, hen suyễn, viêm phế quản hoặc các bệnh về phổi.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Katrypsin:

Thuốc Katrypsin sử dụng như thế nào? liều dùng ra sao, sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây:

Trước khi sử dụng thuốc Katrypsin người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, hoặc làm theo hướng dẫn của bác sĩ, theo đó bác sĩ khuyến cáo người dùng khi sử dụng thuốc Katrypsin như sau:

Người sử dụng thuốc Katrypsin có thể dùng theo 2 cách:

Cách 1: Theo đường uống, người dùng uống với liều lượng 2 viên/1 lần uống. Một ngày uống từ 3-4 lần

Cách 2: Theo phương pháp ngậm, người dùng ngậm 4 – 6 viên, chia đều nhiều lần ngậm trên 1 ngày.

Lưu ý: Uống thuốc sau khi ăn cơm, không uống thuốc khi bụng đói

Cách dùng thuốc Katrypsin:

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân, mà bác sĩ lại chỉ định liều lượng cũng như cách dùng khác nhau. Người dùng tốt nhất nên nghe theo tư vấn và kết hợp hướng dẫn sử dụng trên bao bì để có cách dùng hiệu quả nhất.

Với dạng điều chế Katrypsin được dùng bằng cách uống hoặc ngậm dưới lưỡi. Dưới đây là liều lượng thông thường được sử dụng với các dạng thuốc.

Với dạng viên uống: uống từ 3 – 4 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 viên.

Với dạng ngậm dưới lưỡi: ngậm từ 4 – 6 viên một ngày và  chia làm nhiều lần để ngậm.

Thởi điểm dùng thuốc Katrypsin để phát huy tốt tác dụng tối đa là thời gian sau bữa ăn.

Cách bảo quản thuốc katrypsin:

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng cũng như tránh gây ra các tác dụng phụ. Người sử dụng thuốc Katrypsin cần bảo quản thuốc như sau: Nên bảo quàn thuốc ở những nơi khô thoáng, nhiệt độ không quá 25 độ C, để tráng làm giảm chất lượng thuốc. Bởi trong thuốc katrypsin có thành phần chính là hoạt chất Enzyme dễ bị phân hủy.

Tác dụng phụ thuốc katrypsin:

Khi uống thuốc Katrypsin sẽ có một số tác dụng phụ không mong muốn như:

  • Xuất hiện các dấu hiệu buồn nôn, buồn ngủ, chóng mặt, tăng huyết áp,dị ứng với thuốc.
  • Một vài thành phần của thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dạy, dạ dày sẽ dễ bị kích ứng gây đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày,..

Nếu khi uống thuốc gặp những tác dụng phụ, bị dị ứng với thuốc. Bạn cần phải ngưng sử dụng thuốc ngay và thông báo cho bác sĩ để có hướng giải quyết phù hợp nhé.

Những trường hợp cẩn trọng khi dùng thuốc Katrypsin:

Trong một số trường hợp, bác sĩ khuyến cáo cẩn trọng khi  sử dụng thuốc Katrypsin sau:

  • Với trường hợp người sử dụng bị đục nhân mắt bẩm sinh, bị bệnh tăng huyết áp địch kích, có vết thương hở, đục thủy tinh thể bẩm sinh, mắt cẩn thị nặng, thủy tinh thể bị lệch có dịch kích trong tiền phòng, loạn dưỡng nội mô giác mạc cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc Katrypsin.
  • Tuy chưa có báo cáo chính thức nào về tác dụng phụ của thuốc Katrypsin đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên trong trường hợp này phụ nữ có thai và cho con bú cần tránh sử dụng lạo thuốc này để bảo đảm an toàn sức khỏe cho con.

Giá thuốc Katrypsin:

Tại một số quầy thuốc lớn trên cả nước, thuốc Katrypsin có giá bán là 450đ/viên , thuốc Katrypsin 5mg có giá 120.000vnđ/hộp. 1 hộp có 10 vỉ, 1 vỉ có 10 viên.

Qua bài viết, các bạn đã giải đáp phần nào câu hỏi thắc mắc của bản thân. Mong rằng các kiến thức này hỗ trợ thêm về kiến thức y học cho bạn. Wikihoidap.org chúc bạn sức khỏe!