KCS là gì? Công việc của nhân viên KCS là gì?

Chào các anh chị, em mới tốt nghiệp cao đẳng ngành du lịch nhưng không xin được việc nên em về quê. Sau khi về quê em có nhờ người quen xin vào công ty may làm vì xung quanh toàn nhà máy may. Hiện tại công ty chỉ tuyển vị trí KCS và nhưng em không biết KCS là gì? Làm KCS là làm gì? Nhờ anh chị giải thích giúp em.

KCS là gì? Công việc của nhân viên KCS là gì?

KCS - Kiểm tra chất lượng sản phẩm
 

Tìm hiểu KCS là gì?

KCS là viết tắt của kiểm tra chất lượng sản phẩm.

KCS thường được dùng trong các ngành liên quan đến chất lượng sản phẩm đầu vào và đầu ra như: may mặc, thực phẩm, hàng tiêu dùng,...
Nhân viên KCS là nhân viên thực hiện công việc kiểm tra chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quy định, đảm bảo sản phẩm được sản xuất đúng quy trình.

Trong các ngành công nghiệp, công nghệ, may mặc nhân viên KCS làm những việc tương tự nhân viên QC/QA.

Công việc cụ thể của nhân viên KCS

Công việc cụ thể của nhân viên KCS

Hàng ngày, hàng tuần nhân viên KCS nhận nhiệm vụ từ quản đốc nhà máy hoặc xưởng sản xuất và đảm bảo thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Cụ thể:

Kiểm tra chặt chẽ chất lượng của nguồn hàng nhập vào, đó có thể là: nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ, bán thành phẩm hoặc thực phẩm chưa qua chế biến. Chỉ nhập hàng đúng tiêu chuẩn.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm xuất đi, đảm bảo sản phẩm đã được sản xuất đúng quy trình, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nếu có sai sót, lập tức trả lại để tiến hành điều chỉnh, sửa chữa, khắc phục.

Kiểm tra thông tin chi tiết của nguồn nguyên liệu nhập hàng ngày, đảm bảo quy trình nhập hàng đã thực hiện đúng và đầy đủ: số lượng, quy cách, kích thước,...

kcs là gì
Nhân viên KCS luôn phải đặt chất lượng lên hàng đầu

Đánh giá chất lượng nguồn hàng nhập vào để báo cáo quản đốc. Nếu chất lượng không đảm bảo, kịp thời báo cáo quản đốc để cùng tìm nguyên nhân và có hướng giải quyết.

Theo dõi, ghi chép, lưu lại số liệu nhập, xuất của từng lô hàng, đợt hàng.

Ký xác nhận nhập hàng, xuất hàng trên mỗi lô hàng, đợt hàng mình chịu trách nhiệm kiểm tra.

Thường xuyên tiến hành kiểm tra đột xuất quy trình sản xuất của chuyền, của công nhân để đảm bảo hàng hóa luôn được sản xuất đúng quy chuẩn. Hạn chế những sai sót phát sinh không thể kiểm soát. 

Quyền hạn của nhân viên KCS:

Nhân viên KCS được quyền đình chỉ tạm thời khi phát hiện nguyên liệu sử dụng không đúng mục đích, việc đóng hàng xuất hàng phát hiện sai sót hoặc có vấn đề về chất lượng. 

Nhân viên KCS được quyền lập biên bản với cá nhân, tập thể có dấu hiệu, hành vi vi phạm quy trình làm việc gây ảnh hưởng đến chất lượng của nguyên vật liệu và sản phẩm. 

Nhân viên KCS có thể phối hợp với các bộ phận chức năng khác để giải quyết những vấn đề phát sinh có liên quan đến chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất hoặc công nghệ sản xuất của nhà máy.

Tiêu chuẩn để trở thành nhân viên KCS là gì?

Hầu hết, các nhân viên KCS đều phải đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản như sau:

  • Về trình độ: Nhân viên KCS phải tốt nghiệp hệ cao đẳng trở lên các ngành có liên quan đến ngành nghề của công ty. Có chuyên môn kỹ thuật, hiểu biết các quy trình sản xuất của ngành công nghiệp.
  • Về kinh nghiệm: Đã từng làm việc trong môi trường sản xuất, công nghiệp hoặc có kinh nghiệm liên quan.
  • Về kỹ năng: Nhân viên KCS phải có khả năng làm việc độc lập, khả năng quan sát tốt và xử lý vấn đề tốt. Có khả năng giao tiếp và sử dụng ngoại ngữ là một lợi thế. Khi là nhân viên KCS bạn phải tuyệt đối cẩn thận, năng động trong công việc, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn có sự học hỏi, tiếp thu.

kcs là gì

Mô tả nhân viên KCS trong công ty may mặc

Thông thường, nhân viên KCS trong công ty may mặc là những người có kiến thức về ngành may: kỹ thuật may, nhận viết vải,...Khi vào làm tại công ty, nhân viên KCS có đồng phục riêng, họ thường đứng ở các đầu chuyền để kiểm hàng. Những chi tiết mà nhân viên KCS cần kiểm là: đường may, màu sắc, chất liệu vải, quy cách may, các chỗ là, cộp, dán đã đúng yêu cầu chưa?

Nhân viên KCS trong công ty may mặc ngoài hưởng lương cơ bản, còn có các khoản thưởng tuần, thưởng tháng theo chuyền mình phụ trách kiểm. Thường một chuyền may sẽ có 2 nhân viên KCS.

Khi ứng tuyển vào công ty may ở vị trí KCS, bạn sẽ được làm bài test, bài kiểm tra độ nhanh tay nhanh mắt, phân biệt sự khác nhau của hai sản phẩm,...

Nhân viên KCS trong công ty may khi trúng tuyển sẽ thử việc tối thiểu 1 tháng, sau khi trở thành nhân viên chính thức sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ theo quy định của nhà nước. Bạn cần lưu ý kỹ đến những quyền lợi này và hỏi rõ bộ phận tuyển dụng về lộ trình thăng tiến. 

Thông thường, lộ trình thăng tiến của nhân viên KCS như sau: Ban đầu bạn là nhân viên, sau đó có thể được cất nhắc lên nhóm tưởng/tổ trưởng. Trong quá trình làm việc bạn tích luỹ được kinh nghiệm, luôn hoàn thành tốt công việc và đáp ứng được tiêu chuẩn, bạn sẽ được cất nhắc lên phó phòng, trưởng phòng. Khi trở thành phó phòng, trưởng phòng quản lý chất lượng, trách nhiệm trong công việc của bạn sẽ bao quát hơn, cần bạn phải có thêm kỹ năng quản lý nhân viên, lập kế hoạch, xử lý vấn đề cực kỳ tốt.

Một số vị trí khác trong công ty may mặc

Ngoài vị trí KCS, bạn có thể tham khảo một số vị trí khác trong công ty may mặc như sau:

  • Công nhân may: Công nhân may công đoạn, may hoàn thiện, kẻ chỉ, đánh số, là, cộp, dán,...
  • Công nhân trải vải đánh số
  • Công nhân cắt: bao gồm cắt thủ công, cắt máy (vị trí này thường làm theo ca, hoặc có tăng ca khi hàng gấp)
  • Nhân viên kho: nhân viên kho nguyên phụ liệu, kho thành phẩm, kho bán thành phẩm,...
  • Nhân viên an toàn: kiểm tra việc tuân thủ nội quy an toàn lao động, nội quy làm việc để đảm bảo nhà máy được vận hành tốt nhất, ít xảy ra sự cố nhất.
  • Nhân viên y tế: trực tại phòng y tế để sơ cứu cho công nhân viên khi có vấn đề về sức khoẻ, kiểm soát các trường hợp công nhân viên nữ có thai,...

Trên đây là những chia sẻ thực tế về nhân viên KCS, công việc và tiêu chuẩn của nhân viên KCS, mô tả hình ảnh nhân viên KCS trong công ty may mặc và một số vị trí khác trong công ty may để bạn tham khảo. Hy vọng bạn sớm tìm được công việc như ý.
Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chủ đề KCS là gì, hãy tiếp tục để lại câu hỏi để được giải đáp nhé!