KDA là gì? Ý nghĩa của chỉ số KDA trong Liên Minh Huyền Thoại

Khi đi chơi game với bạn bè trong các phòng game, cyber, chúng ta thường nghe họ đọ nhau về chỉ số KDA, giết được bao nhiêu mạng, hỗ trợ nhiều nhất team không, hay chết bao nhiêu lần. Vậy KDA là gì? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ này qua bài viết dưới đây của Wikihoidap.org nhé.

KDA là gì?

KDA là viết tắt của:

K là Kill: Chỉ số hạ gục đối thủ trong game

D là Death: Chỉ số bị hạ gục trong game.

A là Assist: Chỉ số hỗ trợ hạ gục trong game.

Định nghĩa : KDA là một chỉ số dùng để đo lường số mạng : giết – chết – hỗ trợ ( kill – Death – Assit ) của một game thủ trong trận đấu. Thông thường người có KDA đẹp sẽ nhận được MVP, và đó cũng là tiêu chí để người cho cố gắng hơn trong game.

KDA được sử dụng trong nhiều trò chơi như liên minh huyền thoại, dota đột kích, truy kích,…Nó có nghĩa như nhau trong các game nhưng cách thức chơi lại khác nhau tùy game thủ.

Cách tính chỉ số KDA

Chỉ số KDA là chỉ số đánh giá 1 mạng chết, bạn giết được bao nhiêu mạng và hỗ trợ bao nhiêu mạng.

Đã là một chỉ số để đánh giá hẳn là sẽ có cách tính cụ thể để có thể đo đạc, so sánh giữa người chơi này với người chơi kia.

Cùng tìm hiểu cách tính chỉ số KDA là gì nhé!

KDA = (Giết + Hỗ trợ)/Chết

Để có thể hình dung được cách tính như thế nào, quà tặng ABC sẽ giới thiệu cho bạn một ví dụ áp dụng công thức tính chỉ số KDA:

1 trận bạn chơi với chỉ số, giết: 10 mạng, chết 5 mạng, hỗ trợ 6 mạng.

KDA của trận đấu đó = (10+6)/5 = 3.2

Vậy KDA của trận đấu đó là 3.2

Cách thức xem KDA trong Liên Minh Huyền Thoại

KDA là gì, cách xem chỉ số này trong LOL? Trong các trò chơi điện tử hiện nay thì Liên Minh Huyền Thoại phổ biến và sử dụng chỉ số KDA nổi bật nhất. Số lượng người đăng ký thành viên tham gia vào trò chơi cực kỳ đông và vẫn là game Hot hiện nay. Những thông tin xoay quanh trò chơi này được người chơi rất tò mò và có nhiều cách để tìm hiểu.

Một trong số đó là thông tin về chỉ số trận đấu KDA, bạn có thể xem được của chính bản thân và của các game thủ khác. Cách thức xem chỉ số khá đơn giản, bạn không cần phải thực hiện quá nhiều thao tác, cụ thể như sau.

Người chơi truy cập vào trang website: lmss.vn, lưu ý rằng bạn phải có tài khoản đăng nhập vào hệ thống. Sau khi vào được rồi thì bạn gõ tên nhân vật muốn xem chỉ số KDA vào mục tìm kiếm rồi nhấn enter. Vài giây sau thì máy chủ sẽ báo về cho bạn cụ thể chỉ số này để tham khảo.

Giờ bạn đã hiểu rõ KDA là gì, cách tìm kiếm thông tin rồi. Thông số nằm trên màn hình chính của trang chủ, bao gồm có KDA tổng cả trận đấu, KDA từng trận, từng người. Đồng thời hệ thống sẽ thông báo thêm nhiều thông tin liên quan như thời gian tham gia chơi của game thủ.

Một số game thủ Liên Minh Huyền Thoại sở hữu KDA ấn tượng

SKT T1 - Faker

KDA: 7.3, Kill: 55, Death: 18, Assist: 77, số trận thi đấu: 12

Faker là cái tên đáng chú ý nhất ở giải đấu chung kết thế giới năm nay với kĩ năng cá nhân đạt tới siêu phàm, tầm ảnh hưởng trong trận đấu gần như không thể ai sánh bằng. Tuy nhiên, KDA của Faker khiến khá nhiều người thất vọng mặc dù nó đạt tới con số không hề thấp: 7.3 lận. Con số đó cũng phản ảnh đúng những gì đã xảy ra trong một tháng qua, khi mà Faker nhận được rất nhiều “Tình cảm” đến từ đối phương.

KT Rolster – Arrow

KDA: 8.9, Kill: 50, Death: 12, Assist: 57, số trận thi đấu: 10

Best Draven thế giới KT Arrow này luôn được giới chuyên môn ở Hàn Quốc đánh giá cực cao về khả năng xoay trở, lựa chọn đối phương gây sát thương trong giao tranh. Hơn nữa, hiếm khi chúng ta thấy Arrow mắc sai lầm, anh luôn chơi tròn vai, thậm chí còn có thể tạo ra đột biến.

Invictus Gaming – Time

KDA: 22.0, Kill: 10, Death: 1, Assist: 12, số trận thi đấu: 1

Time là xạ thủ dự bị của Invictus Gaming trong giải đấu chung kết thế giới mùa 5 lần này. Trong lần thay thế Kid ở trận đấu cuối cùng vòng bảng B, anh giúp Invictus Gaming thắng giòn giã trước Cloud 9 và sở hữu KDA khủng lên tới 22.0.

Đáng tiếc, vì chỉ thi đấu một trận nên KDA của Time chẳng nói lên được điều gì cả. Dù sao, đứng đầu bảng tổng sắp KDA cũng có “Độ oai” nhất định khi về đấu trường quốc nội thi đấu, một nguồn động lực nho nhỏ để phát triển tài năng sau này.