Kì thi SAT là gì? Những thông tin về SAT test, cách ôn luyện SAT

Ngày nay, càng nhiều trường Đại học và Cao đẳng ở Mỹ đưa ra yêu cầu đầu vào là kết quả thi SAT (ngoài TOEFL hay IELTS) như là một thước đo quan trọng trong việc tuyển sinh, song song với các tiêu chuẩn khác như hồ sơ thí sinh, thành tích học tập, các hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu, phỏng vấn…. Vậy thi SAT là gì? Bài thi này bao gồm những gì?

SAT là gì?

Thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được về bài SAT test này nhé.

SAT là gì?

SAT (viết tắt của Scholastic Assessment Test/Scholastic Aptitude Test) là bài kiểm tra đánh giá nhằm sát hạch học sinh, sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh vào hệ Cao đẳng, Đại học tại Mỹ.

SAT là điểm bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế khi muốn học chương trình cử nhân tại trường đại học. Đây là kỳ thi quan trọng để đánh giá kiến thức tự nhiên và xã hội. Cách ra câu hỏi SAT khá “trúc trắc”, dễ gây rối suy nghĩ của thí sinh. Những học sinh có tư duy lập luận tốt lại thích thi SAT hơn.

Cũng như TOEFL hay IETLS, các học sinh nước ngoài muốn theo học đại học ở Mỹ phải chứng tỏ khả năng học tập của mình thông qua bài thi SAT.

SAT là gì?

Vài nét về SAT

SAT có khá nhiều tên gọi khác nhau, bắt đầu xuất hiện năm 1962, với tên gọi là Scholastic Aptitude Test, một thời gian sau khi cải cách là Scholastic Assessment Test, rồi lại đổi thành SAT I: Reasoning Test,… Hiện nay được gọi đơn giản là SAT. Những kỳ thi này được tiến hành và giám sát bởi hiệp hội College Board - hiệp hội của các trường học và cao đẳng tại Mỹ.

SAT I hay SAT II là gì?

Có hai kỳ thi SAT, đó là SAT Reasoning (SAT I) và Subject Tests (SAT II).

SAT I: Thử thách khả năng suy luận và toán học

SAT I là điều kiện bắt buộc khi xét vào học ở một số trường Đại học ở Mỹ. Bài thi này đánh giá khả năng suy luận ngôn ngữ và toán học.

  • Bao gồm 10 phần: trong đó có 9 phần tính điểm chia đều cho 3 phần chính đọc hiểu (70 phút), phần toán học (70 phút) và phần bài viết (60 phút). Phần còn lại không tính điểm chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT và không được báo trước (có thể rơi vào 1 trong 3 phần Toán, Đọc hiểu hoặc Viết)

  • Thang điểm: 200 – 800/ mỗi phần/ Tổng điểm: 600 – 2400 điểm

  • SAT thi trong 3 giờ 45 phút. Trung bình một phần khoảng 30 câu hỏi. Phần viết cuối cùng khoảng 10 phút (14 câu hỏi).

SAT I hay SAT II là gì?

SAT II: Có nhiều sự chọn lựa

SAT II dùng để đánh giá kiến thức của thí sinh trong một môn học cụ thể. SAT II không phổ biến trong xét tiêu chuẩn nhập học, nhưng bắt buộc khi nộp đơn vào học ở các trường hàng đầu có tính cạnh tranh cao như: Harvard, Stanford, Princeton, Yale, Columbia, Brown, MIT… hoặc xin học bổng.

Tuy chưa phổ biến ở Việt Nam, SAT II không quá khó và điểm SAT II vẫn giúp ích cho học sinh nâng cao trình độ Anh ngữ. Bởi, SAT II là phần thi riêng biệt cho từng môn, tùy ngành học mà du học sinh được yêu cầu thi một số môn phù hợp.

SAT II có tất cả 22 môn thi: tiếng Anh, văn học, lịch sử: lịch sử Hoa Kỳ, lịch sử thế giới, toán (toán 1, toán 2), sinh, hóa, lý, ngoại ngữ: tiếng Trung, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hebrew (Do Thái) hiện đại, Ý, Latin, Nhật, Hàn.

Tuy nhiên, các trường đại học thường chỉ yêu cầu du học sinh thi ba môn.

Ở SAT II, ngoại trừ writing (viết essay 20 phút + trắc nghiệm 40 phút), tất cả các môn khác đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Thời gian thi mỗi môn đều là 60 phút/môn.

Thông tin về SAT test

  • Lệ phí thi cho một bài thi SAT là $57 (viết luận) và $45 (không viết luận), cộng với phí thi ngoài nước Mỹ (Non U.S. Regional Fee).

  • Bạn có thể thi SAT 7 lần trong 1 năm.

  • Bạn có thể đăng kí trước ngày thi khoảng 1 tháng và sẽ phải đóng thêm phí nếu đăng kí muộn.

  • Bạn không thể đăng kí trong vòng 11 ngày trước ngày thi.

Nhận kết quả thi SAT

Bạn luôn có thể tìm được điểm SAT của mình trên mạng trực tuyến 2-3 tuần sau ngày thi.

Những ai nên thi SAT?

Những ai nên thi SAT?

Cũng như TOEFL hay IELTS, các học sinh quốc tế muốn du học Mỹ bậc Cao Đẳng, Đại học thì cần phải chứng tỏ khả năng học tập của mình thông qua bài thi SAT. Tuy nhiên, đây không phải là điều kiện bắt buộc đối với tất cả các trường Cao đẳng, Đại học tại Mỹ. Một số trường tại Mỹ không yêu cầu điểm SAT đối với du học sinh quốc tế.

Nhưng nếu học sinh có một số điểm SAT tương đối tốt thì cơ hội để vào các trường Cao đẳng và Đại học tốt cũng như các trường Top ở Mỹ là một điều rất khả quan, cũng như các bạn có nhu cầu xin học bổng, vì tất cả các trường Cao đẳng và Đại học ở Mỹ đều chấp nhận điểm thi SAT. Đây sẽ là hành trang và là bước đệm tốt hơn khi các bạn học sinh lựa chọn đi du học tại các trường Cao đẳng, Đại học ở Mỹ.

Bí quyết giúp hoàn thành tốt bài thi SAT

Việc nắm vững những thay đổi của SAT sẽ giúp bạn có được hành trang tốt hơn khi đi du học tại các trường đại học tại Mỹ. Bạn cần luyện tập thật chăm chỉ để phát triển các kĩ năng suy luận và phân tích làm thử các bài thi SAT để có ý tưởng về cách làm bài thi và biết được các dạng câu hỏi, tìm ra điểm yếu và điểm mạnh của bản thân để củng cố và khắc phục cách làm bài của mình, chuẩn bị tốt hơn cho kì thi sắp tới.