Kinh doanh quốc tế là gì? Học kinh doanh quốc tế là làm gì và có những cơ hội nào

Tầm quan trọng của kinh doanh quốc tế lớn hơn bao giờ hết khi các công ty trên toàn thế giới trở nên kết nối tốt hơn. Vậy, kinh doanh quốc tế là gì? Những vấn đề liên quan đến kinh doanh quốc tế. Tại sao nên chọn nó và học xong sinh viên có cơ hội làm gì?

kinh doanh quốc tế là gì?

Vậy, kinh doanh quốc tế là gì? Những vấn đề liên quan đến kinh doanh quốc tế. Tại sao nên chọn nó và học xong sinh viên có cơ hội làm gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được các vấn đề xoay quanh kinh doanh quốc tế.

Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế bao gồm tất cả các hoạt động thương mại diễn ra để thúc đẩy chuyển giao hàng hóa, dịch vụ, tài nguyên, con người, ý tưởng và công nghệ qua biên giới quốc gia.

Kinh doanh quốc tế là gì?

Vậy, kinh doanh quốc tế tiếng anh là gì?  Trong tiếng anh, kinh doanh quốc tế là international business. Khái niệm kinh doanh quốc tế là gì? Kinh doanh quốc tế xảy ra ở nhiều định dạng khác nhau:

 • Sự dịch chuyển hàng hóa từ quốc gia này sang quốc gia khác (xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại)

 • Thỏa thuận hợp đồng cho phép các công ty nước ngoài sử dụng sản phẩm, dịch vụ và quy trình từ các quốc gia khác (cấp phép, nhượng quyền thương mại)

 • Sự hình thành và hoạt động của các cơ sở bán hàng, sản xuất, nghiên cứu và phát triển và phân phối ở thị trường nước ngoài.

Lợi ích của kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế là quan trọng đối với cả các tổ chức quốc gia và doanh nghiệp. Nó cung cấp cho họ những lợi ích khác nhau.

Lợi ích của kinh doanh quốc tế

Lợi ích cho quốc gia

 • Nó khuyến khích một quốc gia để có được ngoại hối có thể được sử dụng để nhập khẩu hàng hóa từ thị trường toàn cầu.

 • Nó thúc đẩy chuyên môn hóa của một quốc gia trong sản xuất hàng hóa mà nó tạo ra theo cách tốt nhất và giá cả phải chăng.

 • Ngoài ra, nó giúp một quốc gia trong việc tăng cường triển vọng phát triển và hơn nữa tạo cơ hội việc làm.

 • Kinh doanh quốc tế giúp các cá nhân thoải mái sử dụng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ở các quốc gia khác giúp cải thiện mức sống của họ.

Lợi ích cho các công ty

 • Nó giúp cải thiện lợi nhuận của các tổ chức bằng cách bán sản phẩm tại các quốc gia nơi chi phí cao.

 • Nó giúp tổ chức sử dụng các nguồn lực dư thừa của họ và tăng lợi nhuận của các hoạt động của họ.

 • Ngoài ra, nó giúp các công ty trong việc tăng cường triển vọng phát triển của họ.

 • Kinh doanh quốc tế cũng là một trong những phương pháp để hoàn thành sự phát triển trong các công ty phải đối mặt với các điều kiện thị trường khắc nghiệt ở thị trường địa phương.

 • Và nó tăng cường tầm nhìn kinh doanh vì nó làm cho các công ty mạnh mẽ hơn, và đa dạng hóa.

Sự phát triển của kinh doanh quốc tế

Sự phổ biến của kinh doanh quốc tế đã tăng đáng kể trong suốt phần cuối của thế kỷ XX, nhờ tự do hóa thương mại và đầu tư và sự phát triển của công nghệ. Một số yếu tố quan trọng có kinh doanh quốc tế tiên tiến bao gồm:

 • Sự hình thành của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 1995

 • Sự ra đời của chuyển tiền điện tử

 • Việc giới thiệu đồng euro với Liên minh châu Âu

 • Đổi mới công nghệ tạo điều kiện cho giao tiếp và vận chuyển toàn cầu

 • Việc giải thể một số thị trường cộng sản, do đó mở ra nhiều nền kinh tế cho doanh nghiệp tư nhân

Ngày nay, cạnh tranh toàn cầu ảnh hưởng đến gần như mọi công ty, bất kể quy mô. Nhiều nhà cung cấp nguồn từ nước ngoài và vẫn cạnh tranh nhiều hơn với các sản phẩm hoặc dịch vụ có nguồn gốc từ nước ngoài. Kinh doanh quốc tế vẫn là một khái niệm rộng bao gồm các công ty nhỏ nhất chỉ có thể xuất khẩu hoặc nhập khẩu với một quốc gia khác, cũng như các công ty lớn nhất toàn cầu với các hoạt động tích hợp và liên minh chiến lược trên toàn cầu.

Tại sao chọn kinh doanh quốc tế để học?

Tại sao chọn kinh doanh quốc tế để học?

Trong một môi trường kinh doanh và kinh tế toàn cầu luôn thay đổi, việc học kinh doanh từ góc độ quốc tế là rất quan trọng đối với những sinh viên tốt nghiệp có tham vọng làm việc xuyên qua các ranh giới và văn hóa quốc tế", tiến sĩ Robert Webb, phó trưởng khoa tham gia quốc tế tại trường kinh doanh Đại học Nottingham nói.

Tóm lại, sinh viên cần phát triển tư duy toàn cầu để thành công trong kinh doanh. Nghiên cứu kinh doanh quốc tế cho phép bạn thấy toàn cầu hóa đã mang lại sự 'kết nối' ngày càng tăng của các doanh nghiệp, thị trường, con người và thông tin trên khắp các quốc gia.

Làm việc trên khắp các quốc gia là cần thiết cho hầu hết các công ty ngày nay. Do đó, ngày càng có nhiều nhu cầu về sinh viên tốt nghiệp kinh doanh và quản lý với tầm nhìn quốc tế, những người có khả năng hoạt động hiệu quả trong một thế giới toàn cầu hóa. Angelika Zimmermann, giảng viên cao cấp về kinh doanh và chiến lược quốc tế tại Đại học Loughborough, cho biết điều này không chỉ liên quan đến các nhà quản lý cấp cao, mà cả nhân viên ở tất cả các cấp phải tương tác với khách hàng và nhà cung cấp quốc tế, đối tác quốc tế.

Hơn nữa, các kỹ năng mà bạn phát triển trong quá trình có tính chất này được các nhà tuyển dụng tìm kiếm rất cao và có nhu cầu thị trường lao động hiện tại và tương lai cho các sinh viên sau đại học kinh doanh. Nhu cầu này chuyển thành các cơ hội khác nhau trong một loạt các cài đặt và lĩnh vực công việc.

Kinh doanh quốc tế là làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế, các bạn có thể làm các công việc như:

 • Chuyên viên kinh doanh, xuất nhập khẩu của các đơn vị sản xuất kinh doanh, các công ty thương mại, công ty xuất nhập khẩu, văn phòng đại diện, đại lý vận tải tàu biển, hàng không, bảo hiểm, ngân hàng, …

 • Nhân viên, trợ lý xuất nhập khẩu, thăng tiến trở thành nhà quản lý xuất nhập khẩu hay lãnh đạo tại các công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

 • Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo về quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế.