Giải đáp giúp bạn thắc mắc KT3 là gì

Tôi là người nhập cư Sài Gòn. Sau một thời gian định cư, tôi được khuyên lên xin thủ tục để được cấp KT3. Tôi đã nghe nhiều về KT3 nhưng chưa hiểu lắm và cũng chưa biết thủ tục để cấp KT3 ra sao. Mọi người có ai làm ở hành chính thì giải thích giúp tôi KT3 là gì với, cám ơn nhiều.


Giải đáp giúp bạn thắc mắc KT3 là gì

KT3 là gì?

KT3 là sổ đăng ký tạm trú dài hạn. Sổ này do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước ban hành cho một cá nhân, hộ gia đình. Đây là một thể thức pháp lý dành cho những cá nhân, gia đình đang sinh sống và làm việc trong thời gian dài tại một tỉnh hoặc một thành phố nào đó mà nơi đó không phải là nơi đối tượng ấy sinh ra cũng như đăng ký hộ khẩu thường trú (sổ KT1).

Nói cách khác, KT3 là sổ tạm trú dài hạn hay không xác định thời hạn, để xác định một đối tượng sẽ định cư tại một tỉnh hoặc thành phố khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Ví dụ: Một người Việt Nam đăng ký hộ khẩu thường trú ở tỉnh Nam Định nhưng hiện đang sống và làm việc lâu dài ở thành phố Hà Nội, khi người đó đăng ký định cư tạm trú lâu dài ở Hà Nội thì sổ đăng ký này chính là sổ tạm trú KT3.

kt3 là gì

Sổ KT3

Sổ tạm trú KT3 sẽ được Cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký tạm trú theo pháp luật, có tính pháp lý là xác định nơi tạm trú của đối tượng đăng ký và có thời hạn dài nhất là hai mươi bốn tháng.

Thời hạn tạm trú được được ghi rõ theo đề nghị của người đăng ký nhưng tối đa không quá hai mươi bốn tháng. Hết thời hạn đã đăng ký, cá nhân hoặc hộ gia đình nếu vẫn tiếp tục muốn tạm trú tại nơi đó thì cá nhân đó hoặc đại diện hộ gia đình sẽ đến cơ quan Công an làm thủ tục để gia hạn thời gian tạm trú. Trong mỗi lần gia hạn, thời hạn tạm trú tối đa sẽ không vượt quá thời hạn còn lại của sổ tạm trú.

Trong trường hợp hết thời hạn sử dụng của sổ tạm trú mà hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn muốn tạm trú tại đó tiếp tục thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân sẽ đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục cấp lại sổ tạm trú mới.

Nếu công dân đã đăng ký hộ khẩu thường trú tại một tỉnh, thành nhưng đồng thời cũng có đăng ký tạm trú dài hạn tại một tỉnh, thành khác thuộc diện KT3 thì công dân đó có đủ điều kiện được sinh hoạt bình thường, được hưởng đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ như một người dân sống thường trú nơi bạn đăng ký KT3.

Điều kiện để một công dân đăng ký KT3 là gì?

Một công dân có thể đăng ký tạm trú dài hạn KT3 trong những trường hợp sau:
- Là công dân Việt Nam đã đăng ký hộ khẩu thường trú tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhưng hiện tại đang sinh sống và làm việc ở một tỉnh, thành phố khác với nơi đã đăng ký thường trú.
- Công dân mua đất hoặc có nhà ở tỉnh hoặc thành phố thuộc Trung ương nơi muốn đăng ký KT3.
- Nếu công dân Việt Nam thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân (không ít người nằm trong trường hợp này), khi được người cho thuê đồng ý bằng văn bản, thì sẽ được đăng ký KT3.

Thủ tục đăng ký sổ KT3 là gì?

Cá nhân hoặc hộ gia đình khi đăng ký tạm trú KT3 cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi cá nhân đó đã đăng ký thường trú, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng nhà ở, quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất. Hoặc là nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu thường trú, thay đổi nhân khẩu, bản khai nhân khẩu. Trong trường hợp chỗ ở hiện tại của cá nhân là nhà thuê, nhà mượn hoặc ở nhờ thì phải được người cho thuê đồng ý bằng văn bản.

kt3 là gì

Thủ tục đăng ký KT3

Trưởng Công an cấp xã, phường hoặc thị trấn có nhiệm vụ cấp sổ tạm trú (theo mẫu quy định của Bộ Công an) trong thời hạn 03 ngày làm việc (kể từ ngày nhận đủ giấy tờ cần thiết). Trường hợp cá nhân đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, học tập cũng như làm việc, lao động từ 06 tháng trở lên tại nơi đã đăng ký tạm trú thì sổ tạm trú không còn giá trị và người đó sẽ bị xóa tên trong sổ đăng ký tạm trú.

Những hồ sơ cần thiết để đăng ký sổ KT3

Một trong những nội dung được rất nhiều người thắc mắc đó chính là hồ sơ cần thiết để đăng ký sổ KT3 là gì. Bộ hồ sơ đầy đủ thường bao gồm:
- Phiếu khai nhân khẩu
- Phiếu báo cáo về sự thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
- Giấy tờ chứng minh chỗ ở (bao gồm hợp đồng mua bán nhà, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở,…). Trừ trường hợp người chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho cá nhân đó đăng ký tạm trú thì người đó sẽ không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ờ, tuy nhiên, chủ hộ phải ghi rõ là đồng ý cho thuê, cho mượn vào phiếu báo cáo sự thay đổi hộ khẩu, có ký nhận và ghi ngày tháng cụ thể.
- Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có xác nhận của cấp có thẩm quyền nơi người đó đăng ký thường trú.

Một vài loại sổ đăng ký tạm trú khác

Công dân Việt Nam có quyền đăng ký tạm trú tại bất kỳ tỉnh thành nào của nước ta bằng 01 trong 03 loại sổ KT, bên cạnh KT3 còn có:
- Sổ tạm trú KT2: là loại sổ đăng ký tạm trú dài hạn trong cùng tỉnh hoặc thành phố mà công dân đã đăng ký hộ khẩu thường trú.
- Sổ tạm trú KT4: là loại sổ đăng ký tạm trú ngắn hạn hay có thời hạn nhất định ở khác tỉnh hoặc thành phố mà công dân đó đăng ký hộ khẩu thường trú.

Cách đăng ký sổ tạm trú KT3 là gì

Các đăng ký sổ tạm trú KT3 hiện nay rất đơn giản. Bạn có thể đến Cơ quan Công an khu vực xã, phường hoặc thị trấn nơi bạn muốn ở tạm trú để yêu cầu cấp sổ KT3 theo quy định của nhà nước. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 30 phút để điền các thông tin theo biểu mẫu có sẵn. Bạn nhớ chuẩn bị phí để đóng cấp sổ KT3 là 30.000 đồng (có thể cao hơn theo khung giá hiện hành).

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về KT3 là gì, cũng như những thủ tục, các vấn đề có liên quan. Nếu bạn là một người thuộc tỉnh thành khác, có mong muốn định cư dài hạn thì hãy đăng ký KT3 càng sớm càng tốt nhé!