Phi là gì? Cách viết - gõ - đánh ký hiệu đặc biệt trong Cad, Excel, Word Font TCVN-3

Phi là gì? Cách viết - gõ - đánh ký hiệu phi ϕ trong Cad, Excel, Word Font TCVN-3 như thế nào? Không viết được ký hiệu Ø trong font TCVN-3 trong Cad hay trong khi gõ văn bản thì phải làm thể nào để gõ được nhỉ?

Các bạn đang cần nhập ký hiệu phi và các ký tự đặc biệt khác trong Cad, Excel, Word Font TCVN-3 mà chưa biết cách nhập như thế nào? Vậy các bạn hãy tham khảo các ký hiệu phi trong Cad, Excel, Word Font TCVN-3, cách nhập ký hiệu phi và các ký tự đặc biệt khác trong Cad, Excel, Word Font TCVN-3 dưới đây.

Phi là gì? Cách viết - gõ - đánh ký hiệu phi ϕ trong Cad, Excel, Word Font TCVN-3

Phi là gì? Cách viết - gõ - đánh ký hiệu phi ϕ trong Cad, Excel, Word Font TCVN-3 rất đơn giản nếu bạn đã biết dùng các phím tắt, tuy nhiên để giải thích chuẩn xác cho cả những bạn không có kinh nghiệm thì mình sẽ giải thích cặn kẽ từng trường hợp một nhé.

Ký hiệu Phi là gì?

Ký hiệu Phi (viết hoa Φ, viết thường φ) là một ký hiệu toán học ϕ và phi là chữ cái thứ 21 trong bảng chữ cái Hy Lạp. Trong kỹ thuật thiết kế và xây dựng, phi thường được dùng để biểu thị đường kính của hình tròn là mặt cắt của 1 vật có dạng cầu hay trụ (ví dụ như đường kính ống nước). Trong vật lý, nó thường được dùng để chỉ pha ban đầu của 1 vật dao động điều hòa, hay từ thông qua 1 đơn vị diện tích.

Phi là gì?

Cách viết ký hiệu PHI trong Word

Các bạn đang cần nhập ký hiệu phi và các ký hiệu đặc biệt khác trong Word mà chưa biết cách nhập như thế nào? Vậy các bạn hãy tham khảo các ký hiệu phi trong Word, cách nhập ký hiệu phi và các ký hiệu đặc biệt khác trong Word dưới đây.

Cách nhập ký hiệu phi trong Word

Ký hiệu phi trong Word:  Ký hiệu phi trong Word

Phím tắt để nhập ký hiệu phi trong Word bằng cách ấn tổ hợp phím sau: Alt + 237; Alt + 232; Alt + 0216; Alt + 0248

Ký hiệu phi trong Word

Nếu các bạn muốn nhập thêm các ký tự lạ biệt khác trong Word thì các bạn hãy cùng tham khảo thêm cách nhập bằng công cụ của Wold luôn cũng được nhé:

Sang Tab insert -> Symbol -> More Symbols.. -> Chọn ký tự PHI hoặc ký tự mong muốn khác

Cách đánh ký hiệu PHI trong Excel

Việc nhập hay gõ ký tự phi trong Excel cũng tương tự như trong Word thôi. Các bạn đang cần nhập ký hiệu phi và các ký tự khác trong Word mà chưa biết cách nhập như thế nào? Vậy các bạn hãy tham khảo các ký hiệu phi trong Excel , cách nhập ký hiệu phi và các ký tự khác trong Excel dưới đây.

Nếu các bạn muốn nhập thêm các ký tự khác trong Excel thì các bạn hãy cùng tham khảo thêm cách nhập bằng công cụ của Excel luôn cũng được nhé:

Sang Tab insert -> Symbol -> More Symbols.. -> Chọn ký tự PHI hoặc ký tự mong muốn khác. Các bạn có thể chọn trong phần Font các font như Wingdings, Wingdings 2, Wimgdings 3 để có những ký tự cực đẹp.

Bước 1: Trên file Excel mà bạn muốn chèn ký hiệu phi hay các ký tự khác, các bạn chọn ô mà bạn muốn chèn, tiếp theo chọn thẻ Insert.

Bước 2: Trong phần Symbols các bạn chọn Symbol.

Bước 3: Trên cửa sổ Symbol, tại thẻ Symbols các bạn có thể lựa chọn các ký tự mà bạn muốn chèn ví dụ các bạn chọn ký hiệu phi và chọn Insert.   
Lưu ý: Mỗi lần bạn chọn Insert là một lần chèn ký hiệu đặc biệt vào văn bản.

Ký hiệu phi trong Word:  Ký hiệu phi trong Word

Phím tắt để nhập ký hiệu phi trong Word bằng cách ấn tổ hợp phím sau: Alt + 237; Alt + 232; Alt + 0216; Alt + 0248

Cách đánh ký hiệu PHI trong Cad

Mình vẫn dùng TCVN3 cho bản vẽ, có thể đánh "phi" bằng %%C hoặc đơn giản hơn là dấu ~ (nằm dưới ESC trên bàn phím ấy) không gặp vấn đề gì. Bạn bị nhiễu có thể là lỗi từ hệ thống, từ Acad hoặc từ chính trình hỗ trợ tiếng Việt. Về cách khắc phục thì chịu, nhờ các "chuyên gia" về font bày cho. Mình chỉ có 1 chiêu duy nhất là: sau khi cài đặt xong hệ thống và các ứng dụng, nếu thấy ưng ý thì Ghost lại. Khi có trục trặc, cứ việc xả Ghost là OK, không bận tâm nhiều!

Cũng cần nói luôn là Symbol không phải là Font chữ La Mã mà dành cho các ký hiệu đặc biệt trong Windows

Khi dùng font TCVN3 đương nhiên là không có ký tự "phi" vì trong mã font không có. Hiện tại chỉ có trong một số font .shx hoặc unicode. Mà muốn gõ các font đó trong cad chỉ có mỗi cách dùng font xược hoặc dùng big font unicode của bạn hay sử dụng các font unicode như arial, time new roman,....

Trước đây, khi dùng Vietkey khi Multiline tex mình thường gặp lỗi: chữ ư thường biến thành Ư hoa. 
- Viết %%C nó ra chữ ỉ là do bạn dùng phông chữ tiếng Việt. Muốn nó ...PHI như ngựa, phải nhuộm đen chữ ỉ đó rồi chuyển sang phông ...ngoại quốc.

Hiện nay, tôi đang dùng Unikey, lỗi chữ Ư không xảy ra. Khi chọn kiểu ghi kích thước, tôi thường chọn phông chữ Sans Serit. Muốn ghi PHI, gõ %%C hoặc chỉ cần gõ chữ ỉ là được.  Khi viết phông tiếng Việt,cần viết chữ PHI , tôi chỉ viết chữ ỉ rồi bôi đen và chuyển sang phông chữ Sans Serit. (Tôi thấy phông chữ này chữ PHI đẹp hơn các phông chữ khác.)  Túm lại là bạn nên dùng Unikey, lỗi chữ Ư sẽ không xảy ra.

- Nếu dùng font shx như romands, univn2.shx... : %%c

- Nếu dùng font Unicode như Tahoma.ttf, Arial...: Alt+0248 - Alt+0216

- Nếu dùng font Vni như VniHelve.ttf... : Alt+0254 - Alt+0222

- Nếu dùng font TCVN3 như .VnAvant....: ko có ký tự ø, nhưng nếu dùng vnsimli.shx thì: ~, `cũng ra ký hiệu ø

Cách để gõ các ký tự khác trong Word và Excel

Để gõ hoặc nhập các ký hiệu đặc biệt khác thì có 2 cách nhé.

Tham khảo: Kích thước khổ A4

Cách 1: Sang Tab insert -> Symbol -> More Symbols.. -> Chọn ký tự mong muốn khác

Cách 2: Sử dụng phím tắt (tổ hợp phím) như mô tả của ảnh dưới đây:

Cách để gõ các ký tự đặc biệt khác trong Word và Excel

Cách để gõ các ký tự đặc biệt khác trong Word và Excel

Cách để gõ các ký tự đặc biệt khác trong Word và Excel

Cách để gõ các ký tự đặc biệt khác trong Word và Excel

Trên đây bài viết đã hướng dẫn các bạn 2 cách nhập các ký tự đặc biệt trong Word, Cad, Excel. Các bạn có thể chèn ký tự đặc biệt bằng cách thông thường là chọn Insert -> Symbol hoặc để làm việc nhanh hơn thì các bạn hãy nhớ các tổ hợp phím tắt tương ứng với các ký tự đặc biệt mà bạn thường xuyên phải nhập vào Word, Excel để sử dụng.