Kỹ năng mềm là gì bạn có biết chưa?

Mình đã từng được nghe nói rất nhiều về cụm từ “kỹ năng mềm”. Cụm từ nà trong cuộc sống hiện nay rất phổ biến. Đôi khi, nó đã và đang trở thành đề tài sôi nổi trên rất nhiều kênh thông tin đại chúng và mạng xã hội. Thậm chí có cả những trường lớp được tạo nên để giảng dạy kỹ năng mềm. Vậy kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của nó như thế nào? Mời các bạn đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Kỹ năng mềm là gì bạn có biết chưa?

Kỹ năng mềm là gì?

Theo trang web Wikipedia – trang Bách khoa toàn thư mở rộng định nghĩa thì “Kỹ năng mềm” còn có tên gọi khác là kỹ năng thực hành xã hội. 
Đó là một thuật ngữ đề cập đến trí tuệ cảm xúc, dùng để nói đến những kỹ năng quan trọng, cần thiết của con người trong cuộc sống như: kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng đối đáp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý công việc hàng ngày, kỹ năng thư giãn, kỹ năng vượt qua stress,...

Kỹ năng mềm hoàn toàn khác với thuật ngữ kỹ năng cứng. Kỹ năng cứng là thuật ngữ dùng để chỉ kỹ năng chuyên môn, trình độ chuyên môn hoặc là những bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. 

Từ trước đến nay, thực tế cuộc sống cho thấy rằng phần lớn những người thành đạt chỉ sở hữu 25% những kiến thức chuyên môn, những kỹ năng cứng, trong khi 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm mà họ đã tích lũy, được trang bị.

Kỹ năng phần lớn là những kỹ năng liên quan mật thiết với tính cách của con người, không có tính chuyên môn, rất trừu tượng, không phải là kỹ năng chuyên biệt, không thiên về sở trường. Kỹ năng mềm sẽ quyết định chủ yếu đến khả năng một người nào đó có thể trở thành nhà lãnh đạo hay không, hoặc là trở thành thính giả, thuyết trình viên hoặc là người chuyên đứng ra hòa giải xung đột. 

Những kỹ năng cứng của một cá nhân là những kỹ năng xuất hiện trên bản sơ yếu lý lịch, là kỹ năng học tập của một người, những kinh nghiệm và sự thành thục về những lĩnh vực chuyên môn.

Kỹ năng cứng là gì

Để nắm rõ hơn về kỹ năng mềm là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm kỹ năng cứng. Qua sự khác biệt này, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng được khái quát chung là những kiến thức, những kinh nghiệm được đúc kết và thực hành. Kỹ năng cứng thường mang tính chất kỹ thuật nghề nghiệp.

Kỹ năng cứng được rèn luyện thông qua các môn học mà cá nhân đó được giáo dục chính thức tại trường lớp, mang tính khoa học chính xác, và được sắp xếp một cách rất có trật tự. 

Thời gian để một người rèn luyện được kỹ năng cứng thường kéo dài, có thể đến hàng năm, hàng chục năm. Kỹ năng cứng khởi đầu từ những kiến thức cũng như kỹ năng cơ bản được rèn luyện tại các trường phổ thông qua những cấp bậc như: hình học tư duy, ngôn ngữ học, văn học, các hệ thống khái niệm – định nghĩa cơ bản về Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học,... 

Đồng thời, những kiến thức cơ bản của kỹ năng cứng sẽ phát triển tuần tự lên các mức độ cao hơn, thông qua sự giảng dạy của thầy cô, sự thực hành và tự học một cách có hệ thống của học sinh, học viên, sinh viên.

Nói riêng về các kỹ năng cứng, khả năng một người tự tìm hiểu hoàn toàn gần như là không thể. Theo triết học, con người bắt buộc phải trải qua những thời kỳ được xây dựng một cách có hệ thống của khoa học và dựa trên vai trò chủ yếu của các cá nhân quan trọng, hiểu cụ thể hơn đó chính là những người giảng dạy như thầy cô, giảng viên. 

Thông thường, giáo dục chính thức có vai trò vô cùng quan trọng giúp hình thành kỹ năng cứng phát triển tuần tự theo thời gian, cho đến khi đạt được khả năng tự học.

kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng cứng

Vì quá trình rèn luyện thường kéo dài, khá vất vả và gắn liền với những kỳ thi để chứng tỏ khả năng đã vượt qua các mốc kiến thức nhất định, các kỹ năng cứng của chúng ta chiếm nhiều thời gian để rèn luyện hơn kỹ năng mềm. 
Đồng thời về trình tự thời gian, kỹ năng cứng thường được trau dồi, rèn luyện trước khi chúng ta sở hữu kỹ năng mềm trong cuộc đời.

Sự cần thiết của kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm ngày càng được các chuyên gia chứng minh rằng có ảnh hưởng khá nhiều đến sự thành bại trong nghề nghiệp và cuộc đời của một cá nhân cụ thể. 

Thế nhưng, tầm quan trọng của kỹ năng mềm lại chưa được các học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh đề cập nhiều.
https://photo-3-baomoi.zadn.vn/w1000_r1/2018_02_09_188_24909971/71af466b842d6d73343c.jpg

Thực trạng kỹ năng mềm

Nếu bạn là một người đang có rất nhiều mục tiêu và kế hoạch cho tương lai của mình cũng như gia đình, liệu rằng kỹ năng mềm có thực sự cần thiết đối với bạn? Bạn giỏi về chuyên môn thì đã hoàn toàn đủ để giúp bạn thành công? 

Bạn có biết rằng chỉ khoảng 30 đến 40 người có chỉ số IQ cao trên 130 đạt được thành công trong cuộc sống. Bạn có biết lý do vì sao thế hệ thanh niên Việt Nam rất giỏi tại các trường lớp nhưng đến khi ra đời lập nghiệp, khi đi làm vẫn chưa đạt được thành công mỹ mãn?

Thực trạng trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, chỉ có 15% người thành đạt nhờ vào những kiến thức chuyên môn, 85% còn lại do những kỹ năng mềm quyết định. 

Những người sử dụng lao động luôn quan tâm các kỹ năng mềm của nhân viên, bởi vì kỹ năng mềm là một nhân tố tỏ ra rất hiệu quả, có tác dụng hỗ trợ đắc lực những kỹ năng cứng trong công việc.
Một cuộc nghiên cứu gần đây cho kết quả rằng những tiêu chuẩn để đánh giá một cá nhân như sự siêng năng, tính dễ thích nghi, sự hòa đồng,... là những yếu tố dự báo quan trọng, góp phần quyết định sự thành công trong nghề nghiệp, mà đó đều là những kỹ năng mềm.

Bạn cần rèn luyện những kỹ năng mềm nào?

Sau khi nắm được kỹ năng mềm là gì, bạn cũng nên biết được mình cần rèn luyện những kỹ năng mềm nào để thành công hơn trong cuộc sống, trong công việc. 
Theo các chuyên gia, những người có kinh nghiệm, một số kỹ năng mềm chính yếu, quan trọng mà bạn nhất thiết phải có được đó chính là:
- Kỹ năng tự tin, ý chí chiến thắng và tư tưởng lạc quan.
- Kỹ năng học tập và làm việc theo nhóm.
- Kỹ năng thuyết trình trước đám đông, tự tin trước nơi đông người.
- Kỹ năng giao tiếp tự tin, lưu loát.
- Kỹ năng tư duy sáng tạo.
- Kỹ năng biết lắng nghe và học hỏi.
- Kỹ năng lên kế hoạch và đặt mục tiêu.
- Kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian,...

kỹ năng mềm là gì
Những kỹ năng mềm quan trọng

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn kỹ năng mềm là gì, cũng như tầm quan trọng và những kỹ năng mềm mà bạn cần có trong cuộc sống, trong công việc. Mến chúc các bạn sẽ rèn luyện thật tốt những kỹ năng mềm để gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.