Ký quỹ là gì? Tất cả các kiến thức liên quan đến kỹ quỹ, tiền gửi ký quỹ bạn cần biết

Là một trong những hình thức đảm bảo nghĩa vụ dân sự được bộ luật dân sự 2005 quy định. Ký quỹ là một trong những khái niệm quan trọng mà nhiều người cần biết đến. Vậy, ký quỹ là gì? Nó có ý nghĩa gì và các vấn đề liên quan như thế nào

ký quỹ là gì

Vậy, ký quỹ là gì? Nó có ý nghĩa gì và các vấn đề liên quan như thế nào. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu chi tiết nhé!

Ký quỹ là gì?

Tại khoản 1, điều 318 Bộ luật dân sự 2005 thì ký quỹ là một trong bảy biện pháp nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa sự dân dự. Tuỳ vào trường hợp cụ thể nhất định mà việc ký quỹ sẽ được pháp luật quy định riêng và bên có nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện các nghĩa vụ dân sự. 

Theo điều 360, Bộ luật dân sự năm 2005 đã quy định về việc ký quỹ như sau: Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá khác vào tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ dân sự. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên có quyền được ngân hàng nơi ký quỹ thanh toán, bồi thường thiệt hại do bên có nghĩa vụ gây ra, sau khi trừ chi phí dịch vụ ngân hàng.

Ký quỹ là gì?

Có thể về ký quỹ hiểu như sau:

Ký quỹ là một thỏa thuận tài chính trong đó một bên thứ ba nắm giữ và điều chỉnh việc thanh toán các khoản tiền cần thiết cho hai bên liên quan đến một giao dịch nhất định. Nó giúp thực hiện các giao dịch an toàn hơn bằng cách giữ thanh toán trong tài khoản ký quỹ an toàn chỉ được phát hành khi tất cả các điều khoản của thỏa thuận được đáp ứng dưới sự giám sát của công ty ký quỹ.

Ký quỹ rất hữu ích trong trường hợp giao dịch có liên quan đến một số tiền lớn và một số nghĩa vụ nhất định phải được thực hiện trước khi thanh toán được phát hành như trong trường hợp trang web được xây dựng nơi người mua có thể muốn xác nhận chất lượng công việc đang được thực hiện trước khi thanh toán đầy đủ và người bán không muốn gia hạn một lượng lớn công việc mà không có bất kỳ đảm bảo rằng họ sẽ nhận được khoản thanh toán. Mặc dù dịch vụ ký quỹ truyền thống khá khó khăn và phải có được thông qua các ngân hàng và luật sư, Deposit.com cung cấp dịch vụ ký quỹ trực tuyến với mức giá phải chăng. Mặc dù thanh toán là 'Ký quỹ', giao dịch có thể được thực hiện một cách an toàn mà không có nguy cơ mất tiền hoặc hàng hóa do gian lận. Điều này giúp loại bỏ tất cả các biệt ngữ hợp pháp và cho phép giao dịch an toàn và người mua và người bán tự tin

Ví dụ:

  • Người mua có thể muốn có quyền kiểm tra tài sản hoặc hàng hóa mà cô ấy đang mua trước khi trả tiền.

  • Người bán có thể muốn một số đảm bảo rằng cô ấy thực sự sẽ được trả tiền (hoặc có cơ hội tiếp tục nếu thỏa thuận không diễn ra đủ nhanh).

  • Các mặt hàng đang được bán có thể là một dịch vụ thay vì một sản phẩm.

Những người tham gia hoạt động ký quỹ

Hoạt động ký quỹ diễn ra phải có đầy đủ sự xuất hiện của 3 bên, nếu thiếu 1 thì hoạt động này không thể diễn ra:

  • Người ký quỹ

  • Ngân hàng nhận ký quỹ (tổ chức tín dụng)

  • Bên có quyền được ngân hàng thanh toán, bồi thường thiệt hại.

Ký quỹ bất động sản

Ký quỹ bất động sản

Một sử dụng phổ biến của ký quỹ là bán và mua nhà. Ký quỹ mở ra khi một thỏa thuận đã ký được giao cho một nhân viên ký quỹ, người giúp đảm bảo rằng các điều kiện của hợp đồng đều được thỏa mãn. Ví dụ, nhà cung cấp ký quỹ sẽ xác minh rằng việc kiểm tra, tiết lộ và phản đối được hoàn thành hoặc giải quyết đúng hạn.

Ký quỹ đóng cửa khi mọi thứ được thực hiện và quyền sở hữu tài sản chuyển cho người mua.

Một  khoản tiền  gửi nghiêm túc có lẽ là lần đầu tiên bạn sẽ nhận thấy ký quỹ trong một giao dịch bán nhà. Người mua viết một tấm séc  phải trả cho chủ sở hữu ký quỹ , người sẽ hoàn trả tiền, áp dụng nó vào giá mua hoặc chuyển tiền bị mất cho người bán nếu người mua không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào. Nếu séc được thanh toán trực tiếp cho người bán thay vào đó, người mua sẽ chịu rủi ro đáng kể. Trong trường hợp đó, có rất ít để ngăn chặn một người bán hàng không trung thực và không trả tiền ngay cho séc và gây khó khăn cho người mua khi hoàn tất giao dịch mua.

Tài khoản ký gửi là gì?

Tài khoản ký gửi là một tài khoản mở, được sử dụng và duy trì bởi Ngân hàng, theo yêu cầu hoặc có thỏa thuận khác với Khách hàng, nhằm thể hiện năng lực tài chính, phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, thương mại.

Tiền gửi ký quỹ là gì?

Tiền gửi ký quỹ là gì?

Tiền gửi ký quỹ là khoản tiền gửi không có kỳ hạn hoặc có kỳ hạn của một tổ chức trong ngân hàng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tài chính của tổ chức đối với ngân hàng và các bên liên quan.

Mỗi doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp thương mại sẽ gửi một lượng tiền ký quỹ, kim khí quý, đá quý  hoặc giấy tờ có giá trị khác vào tài khoản bảo lãnh ngân hàng để đảm bảo thực hiện bảo lãnh cho công ty khi công ty có ý định thể hiện công việc hoặc thứ gì đó. Tiền gửi và tài sản được gửi phải được theo dõi cẩn thận và thu hồi kịp thời sau khi tiền gửi đã hết hạn.

Dịch vụ tiền gửi tiền gửi sẽ hỗ trợ các công ty cần chứng minh khả năng tài chính của mình trong các lĩnh vực theo yêu cầu của pháp luật Việt Nam. Đặc biệt: du học, rắc rối, bảo hiểm, bán hàng đa cấp, du lịch quốc tế, dịch vụ việc làm, tái xuất tạm thời, doanh nghiệp và nhân viên ra nước ngoài theo hợp đồng