Laravel là gì? Laravel Framework là gì? và cách thức vận hành, sử dụng Laravel như thế nào?

Trong các chương trình ngôn ngữ lập trình hiện nay, ngoài các Framework khác thì các Developer chắc hẳn đã nghe nói quá nhiều đến Laravel. Vậy Laravel là gì? Framework laravel là gì? và cách thức vận hành, sử dụng Laravel như thế nào? 

Cùng wikihoidap.org tìm hiểu nhéLaravel là gì

Laravel là gì?

Laravel là một Open Soucre Framework được tạo ra bởi Taylor Otwell với phiên bản đầu tiên được Open vào tháng 6/2011. Trải qua thời gian Tester và đi vào hoạt động rộng khắp đến nay đã được hầu hết các Developer sử dụng, đặc biệt là các lập trình viên PH/P.
Laravel đã có thời điểm đứng đầu về số lượt tải về (download) trên chợ Packagist và đạt số Vote (sao) lớn trên Github. Laravel đã phát triển một cách mạnh mẽ và đã vượt qua các Framework khác để trở thành PHP Framework được yêu thích và cộng đồng phát triển, ứng dụng lớn.

Laravel là gì

Điều gì tạo ra khác biệt cho Laravel?

Về tuổi đời và cộng đồng trước khi ra mắt thì Laravel vẫn là đàn em đáng tuổi con-cháu so với tuổi đời của CodeIgniter hay CakePHP, tuy nhiên Laravel đã thực sự trở thành hiện tượng và được cộng đồng Coder đón nhận và sử dụng rộng khắp chỉ trong vỏn vẹn 02 năm ra đời. Điều đó cho thấy sức mạnh và và cách thức hoạt động cũng như các điều kiện mà Laravel cung ứng là tuyệt đến mức nào.

Laravel phát triển mạnh mẽ

Chúng ta cùng tìm hiểu về các điểm mạnh của Laravel được Vote nhiều nhất bao gồm:

Laravel đơn giản và dễ dàng sử dụng

Bộ thư viện và Document mà Laravel cung cấp trên trang chủ của mình được viết rất rõ ràng và dễ hiểu, nó có thể giúp cho một Developer mới vào nghề, chỉ vỏn vẹn một chút kiến thức cơ bản nhất về lập trình Web nền PHP cũng có thể sử dụng được. Quá đơn giản để có thể bắt đầu làm cho mình một Project nho nhỏ.

Laravel ứng dụng mô hình MVC

Laravel được xây dựng và phát triển theo mô hình MVC (Model-View-Controller) nhờ đó mà cấu trúc và cách tổ chức code trong Project được sắp xếp một cách hợp lý dễ dàng cho việc maintain cũng như phát triển về lâu dài.

Laravel ứng dụng mô hình MVC

Các tính năng dựng sẵn tốt

Bản thân Laravel đã cung cấp cho người dùng rất nhiều các nhóm tính năng giúp quá trình phát triển trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều lần.
Ví dụ:

Chỉ với một câu lệnh đơn giản: $ php artisan make:auth là bạn đã dựng được cho mình toàn bộ các tính năng như đăng nhập, đăng xuất, đăng kí, quên mật khẩu mà không tốn công code một dòng nào cả. Tất nhiên bạn cũng có thể tự mình chỉnh sửa lại logic sao cho hợp với nhu cầu sử dụng cá nhân.

Các tính năng dựng sẵn tốt

Ưu tiên cho việc bảo mật

Để giúp lập trình viên có thể tối đa thời gian tập chung vào việc phát triển các tính năng, Laravel đã cung cấp sẵn cho người dùng các tính năng bảo mật cơ bản như:
ORM của Laravel sử dụng PDO thay vì mysqli để chống lại tấn công SQL Injection.
Laravel sử dụng một field token ẩn để chống lại tấn công kiểu CSRF.
Các biến được đưa ra view mặc định đều được Laravel escape để tránh tấn công XSS

Kho thư viện Blade template

Ở phần view, Laravel cung cấp sẵn cho người dùng một template enigine có tên là blade, giúp người dùng có thể sử dụng code php bên trong file giao diện của mình một cách thuật lợi và không bị rối mắt như sử dụng cặp thẻ <?php ?> thông thường:

Chắc bạn cũng thấy rằng việc sử dụng Blade engine của Laravel sẽ mang lại kết quả tuyệt vời hơn so với cách thông thường như thế nào.

Phát triển nhờ cộng đồng lớn mạnh

Chắc hẳn trong quá trình làm việc, bạn có thể sẽ gặp rất nhiều những vấn đề, nhưng bug phát sinh nhưng chưa tìm được câu trả lời. Nhưng may thay nếu bản sử dụng Laravel vướng mắc của bạn có thể đã được người khác giải quyết và bạn có thể lập tức sử dụng đáp án đó hoặc nếu không khi bạn đặt câu hỏi trên các diễn đàn thì cộng đồng đông đảo người sử dụng Laravel sẽ hỗ trợ bản giải quyết vấn đề đó.

Lời kết: Bài viết trên nhằm giới thiệu cho bạn những lý do cở bản tại sao chúng ta nên sử dụng Laravel nếu như bạn là một lập trình viên PHP. Trong những bài viết sau mình sẽ giới thiệu chi tiết hơn về tính năng và cách sử dụng các tính năng đó trong Laravel.