Lbs là gì? Sự ra đời của đơn vị Lbs và Cách chuyển đổi Lbs

Nếu bạn là người đã từng xem qua trên vlog được sản xuất tại Anh hay Mỹ, chúng ta rất đỗi ngạc nhiên khi đơn vị đo lường họ sử dụng rất khác biệt. Nếu để đo khối lượng của một vật, chúng ta quen thuộc dùng gam hay kilogram, thì họ lại dùng pound. Vậy pound là đơn vị gì? 1 pound bằng khoảng bao nhiêu kilogram? Cùng Wikihoidap.org tìm hiểu trong bài viết dưới nhé!

Lbs là gì?

Ở Việt Nam, hệ đo lường chúng ta sử dụng đó là hệ thống SI của Pháp, (tiếng Pháp: Système International d’unités) viết tắt là SI. Hệ thống đo lường quốc tế được xây dựng trên cơ sở của bảy đơn vị đo lường cơ bản đó là kilôgam (kg), mét (m), giây (s), ămpe (A), kelvin, mol và candela.

Hầu hết mọi nơi trên thế giới đều theo chuẩn này, riêng tồn tại trong đó vẫn có một số hệ riêng chỉ được sử dụng ở một số quốc gia như Anh, Mỹ,..

Đó là Lbs, Pound hay cân Anh (viết tắt: lblbmlbm, tiếng Việt đọc pao) là một đơn vị đo khối lượng truyền thống của Anh, Mỹ và một số quốc gia khác. Có nhiều định nghĩa khác nhau về khối lượng của đơn vị pound. Hiện nay giá trị được quốc tế công nhận chính xác là: 1 pound = 0,45359237 kg và 1 pound = 453,5 gram.

Cách gọi khác của Lbs là gì

Lbs có thể gọi là pound (phiên âm tiếng VIệt là “pao”) hay cân Anh, viết tắt là: lb,lbm. Cách gọi phổ biến nhất là pound. Theo nhận định, pound được bắt nguồn từ đơn vị của La Mã libra (vậy nên nó được viết tắt là lb), từ pound bắt nguồn từ người Đức, họ phỏng theo tiếng Latin libra pondo, “một khối lượng pound”.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành

Vào những năm 1958 các quốc gia trong khối thịnh vượng chung Anh và Mỹ đồng ý định nghĩa Pound quốc tế bằng 0,45359237 Kg và có 16 Ounce. Từ đó người ta cũng quy đổi một Ounce quốc tế bằng 28.349523125 gram. Bên cạnh đó thì theo hệ thống đo lường cổ của người anh thì 1 Lbs bằng 12 Ounce hay ozt. 1 ounce bằng 31.1034768 gam hay 1.09714 Ounce. Hiện nay đơn vị Ounce chỉ dùng trong đo lường kim loại quý như vàng, kim cương, bạc,…Chúng ta có thể nghe những đơn vị này trong các thông báo giá cả thị trường vàng bạc, đá quý trên sóng truyền hình.

Lb hay LBS là tên viết tắt của từ libra trong tiếng Latin có ý nghĩa chính của libra là sự cân bằng hoặc thang đo (như trong dấu hiệu chiêm tinh), nhưng nó cũng là viết tắt của đơn vị đo lường libra Pondo của người La Mã cổ đại, có nghĩa là một pound theo trọng lượng. Pondo một phần của libra Pondo nhưng viết tắt của chúng  đến từ libra. Libra cũng là lý do tại sao biểu tượng cho bảng Anh là £  – L với một dòng thông qua nó. Đồng lira của Ý cũng sử dụng biểu tượng đó (có hai dòng thông qua nó), từ chính lira là một phiên bản rút gọn của libra.

Cách chuyển đổi đơn vị LBS hay Pound

Là một trong những cường quốc lớn trên thế giới về khoa học và kỹ thuật, các quốc gia Anh – Mỹ có thể hoàn toàn độc lập về máy móc hay thiết bị. Đó là lý do vì sao mà họ không cần quan tâm nhiều đến vấn đề đơn vị của khối lượng. Tuy nhiên với các nước chưa và đang phát triển trong đó có Việt Nam thì chúng ta khá phụ thuộc vào họ. Nhất là về mảng trang thiết bị, máy móc công nghiệp, thiết bị công nghiệp,…Trong khi đó các nước họ thông số kỹ thuật trên máy móc hay thiết bị chỉ ghi dưới dạng LBS (Pound). Và lúc này thì chúng ta cần dùng đến cách thức chuyển đổi để có thể dễ dàng các loại thiết bị ấy một cách dễ dàng.

Ta có công thức chuyển đổi như sau:

1 kg = Lbs / 2.2046

Một cách tương đối, chúng ta có thể xét 1 pound xấp xỉ 0,5 kg.

1 pound = kg
1 ounce bằng bao nhiêu kg
đổi pound sang kg
50 pound = kg
10 pound = kg
100 pound = kg
40 pound = kg
2 pound to kg

Như vậy, các đơn vị này là rất quan trọng cần lắm vững nếu chúng ta bắt đầu cuộc sống mới ở trời Tây, giúp chúng ta hiểu rõ hơn khi đong đo, chúc các bạn luôn thành công, ngoài ra các bạn có thêm tham khảo thêm cách chuyển đổi 1 oz bằng bao nhiêu gam , ....