Lending là gì? Có nên chơi Lending không?

Lending là cụm từ rất thông dụng với các nhà đầu tư, đặc biệt là giới chơi tiền ảo. Vậy bạn có thực sự hiểu Lending là gì? Tại sao giá của các Crypto Lending thời gian đầu luôn tăng? Rủi ro khi chơi Lending? Nên chơi hay không chơi?

Lending là gì? Có nên chơi Lending không?

Lending là gì?

Lending chính là hình thức dùng một đồng Coin để mua một đồng Crypto (thường được gọi là đồng Base, đồng cơ sở, đồng trung gian…) . Sau khi nhận được đồng Crypto bạn có thể chờ tăng giá hoặc nhận Lending lãi hàng tháng. 

Nếu chọn giữ đồng Crypto với mục đích chờ tăng giá. Bạn chỉ việc giữ nó, mang nó lên sàn và rao bán khi thấy giá phù hợp hoặc lệnh được khớp.

Nếu chọn nhận lãi hàng tháng, bạn sẽ nhận được mức chia lợi nhuận theo ngày, tuần hoặc tháng dựa trên lượng USD quy đổi. Thường thì mức lãi dao động khoảng 30 đến 50%/tháng, hoàn vốn sau 2 đến 4 tháng.

Ngoài ra bạn có thể Lending theo cả hai cách.

Tại sao giá của các Crypto Lending thời gian đầu luôn tăng?

Giá các đồng tiền tăng hay giảm đều phụ thuộc vào nguyên tắc cung, cầu. Nếu nhu cầu mua lớn hơn bán thì  sẽ đẩy giá các Crypto Lending tăng lên. 

Khi bạn tham gia chơi Lending, thời gian đầu các nhà đầu tư luôn nhận tiền đều đặn. Do đó, họ sẽ có khuynh hướng chia sẻ với bạn bè, người thân để mua vào. Điều này sẽ khiến cho đồng Coin Lending liên tục tăng giá.

Mặt khác, các Leaders sẽ hỗ trợ phát triển thị trường và hỗ trợ các nhà đầu tư mới đẩy các Crypto Lending tăng lên. Hơn thế, các nhà đầu tư còn áp dụng mô hình MLM/Affiliate để phát triển thị trường. Đây là động thái rất khôn ngoan không những giúp các nhà đầu tư chủ động kiểm soát mà còn liên tục phát triển lượng cầu. Điều này đảm bảo duy trì lực mua lớn.

Ngược lại, các nhà đầu tư đều có khuynh hướng bán các đồng Coin Lending khi nó đạt mức giá phù hợp. Nếu lực bán lớn sẽ khiến đồng Coin giảm giá.

Để giảm hiện tượng này cũng rất đơn giản. Thay vì bán nhiều nhà đầu tư lại cho vay để lấy lãi. Càng ít người bán thì lượng cung lại giảm đáng kể. Việc đưa Lending kết hợp với MLM là giải pháp thông minh giúp gia tăng lượng cầu và kiểm soát lượng cung. Đây là lý do tại sao các Crypto Lending thời gian đầu luôn tăng giá.

lending là gì

Giá của các Crypto Lending thời gian đầu luôn tăng

Các chủ dự án đầu tư lấy tiền đâu để trả lãi định kỳ cho các nhà đầu tư?

Trước tiên bạn phải hiểu không có đồng tiền Lending nào tự động sinh lời cho các nhà đầu tư. Vậy các chủ dự án đầu tư lấy tiền đâu để trả lãi? Thế mà mức lãi có thể lên đến 30%/tháng trong khi lãi suất ở ngân hàng chỉ có thể duy trì ở mức 6 – 7%/năm. Thật ra, lợi nhuận được phát sinh là do các chủ sàn áp dụng các nguyên tắc đầu tư tài chính thông minh trong mô hình kinh doanh. Bí mật đều nằm ở sự “chênh lệch tỷ giá”.

Tháng 1: Bạn dùng 1 BTC tương ứng 1.500 đô la để mua đồng Crypto Lending có giá trị 1$/1 đồng). Tiếp đến bạn cho chủ đầu tư vay với giá 1.500 đồng. Lending Coin sẽ được quy đổi sang USD, bạn sẽ nhận được món tiền lời trên số USD quy đổi.

Tháng 2: BTC tăng giá từ 1.500 lên 3.000 đô la. Bạn sẽ nhận được số tiền lời là 1.500 x 30% = 500 USD.

Tháng 3: BTC tăng giá từ 3.000 lên 6.000 đô la. Bạn vẫn nhận khoản lời đều đặn là 500 x 30% = 500 USD.

Như vậy, nếu bạn mua 1 BTC sau 3 tháng bạn có thể nhận được 6.000 – 1.500 = 4.500 USD. Bạn được hưởng lãi đều đặn sau 3 tháng tổng cộng là: 500 x 2= 1.000 USD.

Vậy lợi nhuận cố định bạn lấy từ đâu? Khoản lời mà bạn nhận được thật ra được lấy từ vốn gốc và từ lợi nhuận tăng của đồng Coin Base. Tuy nhiên, bạn đã từ chối và giao nó cho sàn Lending. Bạn hạnh phúc vì được trích lại một phần lãi trong khi đúng ra toàn bộ số lãi ấy thuộc về bạn.

Những rủi ro có thể phát sinh trong mô hình Lending là gì?

Chúng ta không nhắc đến những rủi ro về mặt pháp lý, kỹ thuật. Hôm nay chúng ta sẽ điểm danh các rủi ro có thể phát sinh trong mô hình Lending như sau:

Tâm của chủ sàn

Rủi ro đầu tiên bạn có thể gặp phải xuất phát từ cái tâm của chủ sàn đầu tư. Nếu họ nghiêm túc thì không sao nhưng nếu họ có ý đồ xấu ngay từ đầu thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn. 

Chẳng hạn như họ có thể đánh sập sàn khi đạt mức lợi nhuận như dự kiến. Họ sẽ biến mất, kết thúc mọi thứ bỏ mặc những hệ lụy phát sinh sau đó. Lúc này người gánh chịu hậu quả là các nhà đầu tư. 

Mặt khác, chủ sàn có thể tung chiêu “xả mạnh” để tạo nên lạm phát đẩy mức giá đồng tiền xuống thấp. Các nhà đầu tư gặp rủi ro trong khi chủ sàn vẫn chủ động kiểm soát với tỷ lệ sở hữu lớn.

Biến động tỷ giá

Các mô hình Lending có thể trụ vững trong thời gian dài là nhờ vào sóng tăng trưởng của thị trường Crypto. Thế nhưng, ở phía ngược lại các sàn Lending ở tỉ giá rất cao khi có sự tham gia của đông đảo các nhà đầu tư mới. 

Nếu giá trị các đồng Base suy giảm trong thời gian dài có thể khiến tính thanh khoản mất cân đối. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến cơ cấu tài chính và mô hình Lending.

Có nên chơi Lending tiền ảo không?

Có chơi Lending tiền ảo không? Câu trả lời nằm ở chính bạn. Trước khi đưa ra quyết định bạn hãy xem xét thật kỹ các vấn đề sau:

Khi chơi Lending phải mất đến 3-4 tháng bạn mới được trả lại đầy đủ phần tiền gốc. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang đánh đổi rủi ro để đổi lấy cơ hội. Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho những rủi ro, hãy chắc rằng những mất mát đó không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

lending là gì

Đừng chơi Lending nếu bạn xem nó là một canh bạc!

Khi quyết định chơi Lending bạn hãy tự đặt câu hỏi “Nên tự mua đồng Base hay đầu tư Lending?”. Cân nhắc cẩn thận! Xét kỹ cả 2 khía cạnh về lợi nhuận và rủi ro. Nếu lợi nhuận ít hơn một chút thì rủi ro thấp hơn một chút, bạn nghĩ sao?

Mặt khác, sân chơi Lending cũng không dành cho những người tìm kiếm vận may. Đừng xem nó như một canh bạc nếu không bạn sẽ là nạn nhân. Thiếu kiến thức đầu tư Lending chính là đánh bạc. Nếu có kiến thức về lĩnh vực này, Lending cũng là một cách để bạn đầu tư.

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã giải tỏa được câu hỏi Lending là gì và những vấn đề xoay quanh chủ đề này. Nếu quyết định đầu tư thì thời gian đầu chính là thời gian lý tưởng. Tuy nhiên, bạn đừng quá lún sâu bởi truyền thông cũng đang cảnh báo hình thức đầu tư này đang khiến nhiều người “trắng tay”.