License là gì? Ý nghĩa và phân loại license trong máy tính

Bạn đã nghe đến khái niệm license chưa? License là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Sau đây, bài viết của chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc license là gì? Tại sao phải sử dụng phần mềm license, nếu không sử dụng thì có vấn đề gì không?

 license là gì

Sau đây, bài viết của chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc license là gì? Tại sao phải sử dụng phần mềm license, nếu không sử dụng thì có vấn đề gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

License là gì?

Một giấy phép phần mềm là một thỏa thuận, giấy phép cấp phép cung cấp cho một cá nhân, công ty, hoặc cho phép tổ chức sử dụng một phần mềm chương trình. Ví dụ, trong hầu hết các tình huống, việc mua một bản sao của chương trình và sao chép nó lên nhiều máy tính là bất hợp pháp. Thay vì yêu cầu hàng chục, hàng trăm hoặc hàng ngàn bản sao được cấp phép riêng lẻ của một chương trình, các công ty thường mua giấy phép trang web có tỷ lệ theo số lượng người dùng được cài đặt.

License là gì?

Ví dụ về giấy phép phần mềm

 • Người dùng đơn - Phần mềm được cấp phép cho một người dùng và thường là một máy tính.

 • Nhiều người dùng - Giấy phép này cho phép bạn cài đặt một chương trình trên nhiều máy tính được sử dụng bởi nhiều người dùng. Thông thường, đây có thể là một số lượng người dùng. Ví dụ: giấy phép nhiều người dùng năm người dùng cho phép tối đa năm người sử dụng chương trình.

 • Giấy phép trang web - Giấy phép này cho phép chương trình được cài đặt trên một số lượng máy tính không giới hạn với số lượng người dùng không giới hạn, miễn là chúng ở vị trí của giấy phép trang web. Giấy phép trang web thường dành cho các trường học và doanh nghiệp.

Giấy phép không phải lúc nào cũng dễ dàng có được và có thể phụ thuộc vào số lượng tài liệu kỹ thuật số được sử dụng và / hoặc nếu người dùng có thể chứng minh giấy phép sẽ được sử dụng một cách trung thực, có nghĩa là nó sẽ không bỏ qua hoặc phủ nhận lợi nhuận hoặc quyền của chủ sở hữu bản quyền gốc. Công nghệ cũng được cấp phép để bảo vệ bằng sáng chế hoặc bản quyền tác giả.

Tại sao nên sử dụng phần mềm có License hay còn gọi có bản quyền?

 • Bạn sẽ yên tâm hơn vì máy tính của bạn sẽ tránh khỏi những virus tiềm ẩn trong các phần mềm.

 • Được các nhà phát triển phần mềm hỗ trợ tối đa và tất nhiên là luôn được update các phiên bản mới nhất của phần mềm.

 • Một phần nữa là để trả cho công cho người làm ra phần mềm, để có thể mở rộng thêm phần mềm cho bạn sử dụng.

Tại sao nên sử dụng phần mềm có License hay còn gọi có bản quyền?

Những tác hại khi không sử dụng phần mềm có license

 • Khi sử dụng phần mềm không có bản quyền thì tất nhiên các bạn không được update các bản cập nhật mới nhất.

 • Có thể bị dính virus ăn cấp các thông tin trên máy của bạn, gây hại cho máy tính và đặc biệt sẽ làm máy tính hoạt động chậm.

Các loại giấy phép phần mềm

Các loại giấy phép phần mềm

Có các giấy phép phần mềm riêng lẻ khác nhau mà bạn có thể chọn:

 • Perpetual: Điều này cho phép khách hàng cài đặt và sử dụng phần mềm trong một khoảng thời gian không xác định . Có hỗ trợ kỹ thuật hạn chế, thường là 90 ngày.

 • Đăng ký: Giấy phép này cho phép người dùng sử dụng phần mềm trong một khoảng thời gian nhất định. Nó sẽ bao gồm hỗ trợ kỹ thuật và cho phép người dùng truy cập các bản nâng cấp hoặc bản vá được cung cấp trong thời gian đăng ký. Khi kết thúc đăng ký, người dùng có một số tùy chọn khác nhau, chẳng hạn như:

Gỡ bỏ phần mềm khỏi thiết bị

 • Phần mềm miễn phí: Giấy phép này được cung cấp bởi người tạo cho phép người dùng sử dụng phần mềm miễn phí mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

 • License: Điều này cho phép một thời gian dùng thử phần mềm. Nếu người dùng thích nó, họ có thể trả phí chia sẻ hoặc ngừng sử dụng phần mềm.

Ngoài ra còn có Giấy phép Kênh đặc biệt:

 • Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM): Giấy phép bao gồm phần mềm cho máy tính xách tay và máy tính cá nhân độc lập phải được đóng gói bên cạnh hệ thống máy tính và không được bán dưới dạng sản phẩm độc lập.

 • Phần mềm giáo dục: Đây là bất kỳ phần mềm nào được dán nhãn để phân phối cho sinh viên và các tổ chức giáo dục với chi phí giảm. Nó được dán nhãn để sử dụng như vậy.

 • Không dành cho bán lại: Giấy phép này chỉ định rằng nó được cung cấp bởi các nhà cung cấp phần mềm cho nhà phân phối và được đánh dấu NFR. Nó không được cấp phép để phân phối thương mại.

 • Sử dụng đồng thời: Giấy phép này sẽ yêu cầu bạn mua giấy phép cho tất cả những người sẽ sử dụng phần mềm cùng một lúc.

Còn có giấy phép đặc biệt cho cá nhân và nhiều người dùng:

 • License License: Điều này cho phép bạn cài đặt phần mềm trên một số máy tính cụ thể. Bạn sẽ được yêu cầu mua hàng tối thiểu để được giảm giá. Khi bạn mua giấy phép, có một bản sao của phần mềm và hướng dẫn những việc cần làm khi bạn muốn mua thêm.

 • Trang web: Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập vào phần mềm tại một địa điểm nhất định.

Sau đây là giấy phép mạng và nhiều người dùng:

 • Giấy phép máy chủ (Server License): Cung cấp giấy phép cho mỗi máy chủ. Nó yêu cầu bạn phải có một bản sao còn lại trên máy chủ tệp của bạn. Một số lượng nhất định CAL được cung cấp cho mỗi máy chủ. Có một số thiết bị có thể truy cập phần mềm trên mỗi máy chủ.

 • Mỗi chỗ ngồi (Per Seat): Cung cấp giấy phép cho mỗi máy. Bạn sẽ cần mua giấy phép cho mọi máy tính hoặc thiết bị sử dụng phần mềm.

 • Mỗi bộ xử lý (Per Processor:): Bạn sẽ mua giấy phép cho mọi bộ xử lý trên máy chủ đang chạy phần mềm. Nó sẽ bao gồm quyền truy cập cho một số lượng người dùng không giới hạn. Bạn sẽ không cần phải mua thêm bất cứ thứ gì.

 • Per Mailbox: Đây là dành cho khách hàng giáo dục. Nếu bạn đang sử dụng máy chủ trao đổi, bạn cũng có thể triển khai giấy phép thông qua chế độ hộp thư.

Ngoài tất cả các giấy phép này, có một số tiện ích bổ sung mà bạn có thể mua. Có thể mua bản nâng cấp nếu bạn muốn chuyển sang phiên bản mới hơn của phần mềm bạn đã sử dụng. Bạn cũng có thể mua một tiện ích bổ sung cho sinh viên để sinh viên sử dụng tại các tổ chức giáo dục.