Light Novel là gì và đặc điểm của thể loại tiểu thuyết này

Ngày nay, Light novel là một dạng tiểu thuyết khá nổi tiếng trong việc chuyển thể anime. Light Novel rất được ưa thích và là một trong những cái tên mang lại doanh thu khủng nhất mọi thời đại trong lĩnh vực văn học hiện đại Nhật Bản. Vậy Light Novel là gì và đặc điểm của thể loại tiểu thuyết này

Light Novel là gì và đặc điểm của thể loại tiểu thuyết này

Light Novel rất được ưa thích và là một trong những cái tên mang lại doanh thu khủng nhất mọi thời đại trong lĩnh vực văn học hiện đại Nhật Bản. Cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về Light Novel là gì nhé!

Light Novel là gì?

Light Novel (ライトノベル raito noberu) là một dòng tiểu thuyết Nhật Bản vốn nhắm vào giới độc giả là học sinh trung học cơ sở hay trung học phổ thông.

Cái tên "raito noberu" là một họa chế Anh ngữ (wasei-eigo), tức là một từ tiếng Nhật mượn gốc từ tiếng Anh "light novel". Light Novel thường được gọi tắt là ranobe (ラノベ ranobe) hay rainobe (ライノベ rainobe).

Thuật ngữ "Light Novel" xuất hiện từ khoảng 20 năm trước trên một diễn đàn, khi người điều hành diễn đàn muốn tạo ra một cách gọi tổng quát cho những quyển truyện bỏ túi, dễ đọc (loại truyện nhỏ gọn, dễ bỏ vào trong cặp xách, túi quần... để mang đi. Chính vì vậy, người ta có thể thuận tiện đọc nó ở nhiều nơi như trên tàu điện, xe buýt, bến xe,...), cái tên “Light Novel” cũng từ đó xuất hiện và trở nên phổ biến như hiện nay.

Light Novel là gì?

Đặc điểm của Light Novel

Light Novel được xem là một thể loại có thời gian xuất hiện khá lâu đời trong các loại văn học hiện đại Nhật Bản.

Cũng như bất kỳ thể loại nào, Light Novel cũng được xác minh cho mình những đặc điểm cơ bản để nhận biết:

 • Light Novel là một dạng tiểu thuyết được viết thành văn dạng truyện đọc với cách hành văn đơn giản, dễ hiểu, khẩu ngữ quen thuộc trong đời sống hàng ngày.

 • Mỗi light novel thường có độ dài từ 40.000 - 50.000 từ (loại light novel ngắn hơn có độ dài tương đương với tiểu thuyết ngắn theo chuẩn của Hoa Kỳ), thường được xuất bản dưới dạng văn khố bản (bunkobon, khổ A6 105 x 148 mm), và được minh họa khá nhiều bằng hình vẽ.

 • Nội dung truyện thường được đăng nhiều kỳ trên các tập san văn thơ trước khi xuất bản dưới dạng một tập tiểu thuyết hoàn chỉnh.

 • Light Novel còn chứa các hình ảnh minh họa trong ấn phẩm của mình, tuy nhiên số lượng không quá nhiều. Cứ tầm 20 trang truyện sẽ xuất hiện 1 ảnh minh họa.

 • Nét vẻ trong Light Novel khá giống Anime và Manga.

 • Tương tự như nét vẻ, cốt truyện của Light Novel cũng khá tương đồng với nội dung của Anime và Manga.

 • Là thể loại nhắm đến các đối tượng trẻ, học sinh, sinh viên là chính. Do đó giọng văn sẽ mang một màu sắc tươi sáng và có nhiều tình huống hài hước xuất hiện.

 • Light Novel thể hiện rất nhiều chủ đề trong nội dung mà nó truyền tải, chẳng hạn trinh thám, thần bí, thần thoại, tình cảm, phiêu lưu hay hài hước,…

Đây là những đặc điểm cơ bản để có thể nhận diện một Light Novel, tuy nhiên đây chỉ là đặc điểm của Light Novel chứ không hoàn toàn ấn định tác phẩm đó phải là Light Novel.

Đặc điểm của Light Novel

Phân biệt light novel và những tiểu thuyết (Novel) thông thường?

Một só đặc điểm nổi bật nhất để phân biệt được light novel đó là:

 • Thứ nhất, light novel khá ngắn (thường thì chỉ khoảng 300 trang cho 1 volume)

 • Thứ hai: trong light novel có hình minh họa kiểu manga. Mặc dù vậy, có rất nhiều tiểu thuyết thông thường cũng có minh họa theo kiểu manga và đôi khi cũng có những light novel lại không có minh họa gì hết. Ngoài ra, một vài light novel lại hoàn toàn bị giới hạn về kích cỡ cũng như độ dày (ví dụ như Horizon in the Middle of Nowhere). Thế nên khi đọc light novel, bạn sẽ nhận thấy rằng luôn có những ngoại lệ đối với từng quy tắc.

Vậy thì làm thế nào để biết khi nào quyển tiểu thuyết bạn đang cầm trển tay là một light novel?

Một điều có thể lấy để làm cơ sở cho việc xác định đó là “nhãn hiệu” của quyển sách, trong đó tất cả đều được đóng dấu và đều thuộc sở hữu của các nhà xuất bản lớn. Kadokawa và Kodansha đa số xuất bản ra những quyển tiểu thuyết có tất cả những đặc điểm trên, ngoài ra họ còn sở hữu một số lượng các nhãn hiệu light novel khác, thường hướng tời những sở thích và gu thưởng thức khác nhau.

Ví dụ, MF Bunko J nổi tiếng với thể loại harem lãng mạn hài hước, còn tựa Kadokawa Beans Bunko lại nhắm đến đối tượng độc giả là nữ – cả 2 cái nhãn hiệu này đều thuộc quyền sở hữu của Kadokawa.

Light novel được định nghĩa phần nhiều không phải về văn phong đặc trưng hoặc thể loại riêng mà bằng cách xây dựng thương hiệu và tiếp thị của họ. Cụm từ “light novel” được tạo ra bởi Keita Kamikita vào khoảng 1990. Keita Kamikita là nhà điều hành hệ thống của diễn đàn sci-fi và fantasty online; ông thấy rằng tiểu thuyết sci-fi và fantasty đã xuất hiện từ những năm 1980 bởi những nhà xuất bản lớn cũng đã thu hút nhiều fan manga cũng như fan anime vì chúng được minh họa bởi các họa sĩ manga nổi tiếng. Ông ý thức tránh sử dụng những cụm từ “vị thành niên” vì những tác phẩm này không phải dành cho riêng một đối tượng cụ thể nào. Đối với ông, light novel không đơn thuần chỉ là một thể loại tiểu thuyết hư cấu, mà chúng còn là sản phẩm của một chiến lược “kết hợp truyến thông”

Yếu tố ảnh hưởng tới Light Novel

Mặc dù xuất hiện những đặc điểm của một Light Novel nhưng xét về các yếu tố khác, tác phẩm đó chưa hẳn là một Light Novel thật sự.

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sự công nhận thể loại của một tác phẩm đối với Light Novel. Ví dụ như:

 • Một tác phẩm Light Novel có thể chuyển thể dễ dàng thành Anime hoặc Manga, tuy nhiên từ Anime và Manga chuyển thể chưa chắc đã là Light Novel.

 • Về nội dung, Light Novel khá tương đồng với các thể loại văn học tuổi trẻ, do đó chúng thường bị nhầm lẫn với nhau.

 • Một tác phẩm được cho rằng là Light Novel sở hữu đầy đủ những đặc điểm của một Light Novel cần có nhưng không được công nhận là Light Novel thì sẽ không trở thành Light Novel.

Những bộ truyện Light Novel hay nhất hiện nay

Dưới đây là 3 cái tên đáng xem nhất khi nhắc đến truyện Light Novel.

1. Sword Art Online

Sword Art Online

Vô tình bị hút vào thế giới ảo của game cùng tựa đề, Kirito cùng những người bạn trong thế giới game phải tìm mọi cách phá đảo để đưa cậu về nhà. Điều trớ trêu ở đây là nếu như cậu chết, sinh mạng thực sự của cậu cũng sẽ tan biến.

2. Monogatari Series

Monogatari Series

Đây là một Light Novel viễn tưởng khá hấp dẫn dành cho các Fan đây. Phim kể về anh chàng Araragi Koyomi vốn là một nam sinh hoàn toàn bình thường cho đến khi anh bị Vampire tấn công. Từ đó Koyomi sở hữu khả năng phục hồi tuyệt vời và có thể soi thấy cả thần linh, yêu quái và các sinh vật kỳ lạ sinh sống ngay thế giới thực tại của cậu.

3. Durarara

Durarara

Phim nói về Mikado Ryuugamine, một anh chàng lên thành phố học theo lời kêu gọi của một người bạn thân của mình. Trong ngày đầu đặt chân đến cậu đã chạm trán với một quái xế hoàn toàn “không” có đầu. Kể từ đây mọi chuyện kỳ lạ cứ thế xảy ra.

Các bạn có thể dễ dàng tìm đọc light novel trên các web light novel đang rất thịnh hành.

Như vậy, chúng ta đã hiểu Light Novel là gì và chắc chắn rằng thể loại truyện tranh này sẽ còn phát triển hơn nữa để phục vụ người hâm mộ.