Lobby là gì? Lobby trong tiếng anh là gì? Nghề lobby là làm gì?

Bạn đã từng được nghe đến từ lobby trong tiếng anh? Chắc chắn bạn đã từng được nghe và sử dụng đến nó? Vậy lobby là gì?Lobby tiếng anh là gì? Và nghề lobby có được pháp luật bảo vệ hay không?

lobby là gì

Vậy lobby là gì?Lobby tiếng anh là gì? Và nghề lobby có được pháp luật bảo vệ hay không? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc lý giải những thắc mắc đó.

Lobby là gì? Lobby tiếng anh là gì?

Với mỗi thể loại từ, ngữ cảnh khác nhau thì lobby sẽ có một ý nghĩa, được hiểu theo các nghĩa khác nhau. Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra một vài nghĩa của từ lobby phân theo loại từ.

Danh từ

  • Hành lang hoặc hội trường kết nối với một phòng lớn hơn hoặc một loạt các phòng và được sử dụng làm lối đi hoặc phòng chờ. Chẳng hạn như: a lobby politician

  • Một hội trường lớn phục vụ như một tiền sảnh (như một khách sạn hoặc nhà hát)

Động từ

Trong danh từ, lobby được hiểu với nghĩa vận động hành lang là phổ biến nhất. Đây là một hành động với mục đích là tác động lên quá trình đưa ra quyết định, lựa chọn về một vấn đề nào đó.

Lobby là gì? Lobby tiếng anh là gì?

Nghề lobby là làm gì?

Lobby ở Hoa Kỳ

Nghề lobby ở đất nước Hoa Kỳ thì được Đạo Luật công khai lobby, bộ luật về ngân sách liên bang (Internal Revenue Code - IRC) và Đạo luật Đăng ký đại diện cho nước ngoài (Foreign Agents Registration Act - FARA đứng ra bảo hộ và điều chỉnh.

Chính vì được sự bảo hộ cũng như quan tâm, theo dõi của pháp luật mà nghệ lobby tại đất nước này phát triển rất mạnh mẽ.

Theo một thống kê vào năm 1998 thì tại Hoa Kỳ đã có đến 1447 các tổ chức, công ty thuê lobby nhằm giải quyết, xử lý các vấn đề liên quan đến ngân sách. Con số này không ngừng được tăng lên đáng kể. Cụ thể là đã đạt đến 4516 vào cuối năm 2006.

Nghề lobby là làm gì?

Lobby Ở Châu Âu

Từ khi trở thành nơi đặt trụ sở của Liên minh châu Âu (EU), Brussels (Bỉ) đã trở thành "miền đất hứa" của ngành công nghiệp lobby. Thống kê cho biết có khoảng 3.000 hãng lobby các loại (văn phòng giao tế nhân sự, đại diện của các doanh nghiệp, liên đoàn nghề nghiệp...) với số nhân viên khoảng 15.000 người tập trung ở Brussels. Số lobbyist ở thành phố này tương đương với số nhân viên của EU.

Các cách giúp các doanh nghiệp lớn “điều khiển” kiểm soát được vận động hành lang

“Kiểm soát mặt đất”

Người vận động hành lang thành công bằng cách sở hữu các điều khoản tranh luận, điều khiển các cuộc trò chuyện tránh xa những người họ không thể thắng và đối với những người họ có thể. Nếu một cuộc thảo luận công khai về tác động môi trường của một công ty là không mong muốn, các nhà vận động hành lang sẽ thúc đẩy để tranh luận với các chính trị gia và giới truyền thông về lợi ích kinh tế giả định của tham vọng của họ. Một khi cuộc trò chuyện đóng khung hẹp này trở nên chi phối, những tiếng nói bất đồng sẽ xuất hiện bên lề và không liên quan.

Các cách giúp các doanh nghiệp lớn “điều khiển” kiểm soát được vận động hành lang

Quay phương tiện truyền thông

Bí quyết là biết khi nào nên sử dụng báo chí và khi nào nên tránh. Càng có nhiều tiếng ồn, các nhà vận động hành lang kiểm soát càng ít. Tuy nhiên, như một cách nói chuyện với chính phủ, các phương tiện truyền thông rất quan trọng. Thông điệp được chế tạo cẩn thận. Ngay cả khi mục tiêu của công ty là thuần túy, tự tạo ra lợi nhuận, nó sẽ được mặc quần áo để xuất hiện đồng nghĩa với lợi ích quốc gia rộng lớn hơn. Hiện tại, điều đó có nghĩa là tăng trưởng kinh tế và việc làm.

Mua uy tín

Tổng công ty là một trong những nguồn thông tin ít đáng tin cậy nhất cho công chúng. Do đó, những gì họ cần là những người xác thực, dường như độc lập để thực hiện thông điệp của họ cho họ.

Một nhà vận động hành lang hạt nhân thừa nhận nó đã truyền bá thông điệp"thông qua ý kiến ​​của bên thứ ba bởi vì công chúng sẽ nghi ngờ nếu chúng ta bắt đầu lan truyền các thông điệp ủng hộ hạt nhân xuống cổ họng của họ" . Đó là một cách ngắn gọn.

Tham khảo ý kiến ​​phê bình của bạn

Các công ty phải đối mặt với sự phát triển đã thu hút sự tham gia của cộng đồng địa phương thường sẽ thu hút các nhà vận động hành lang để thực hiện một cuộc tập trận tham vấn cộng đồng. Một lần nữa, không lành tính như nó nghe. "Các doanh nghiệp phải có khả năng dự đoán rủi ro và có được trí thông minh về các vấn đề tiềm ẩn", nhà vận động hành lang cũ của Tesco, Bernard Hughes nói. "Quân đội thường gọi nó là trinh sát; chúng tôi gọi đó là tham vấn." Đối với một số người trong doanh nghiệp, tham vấn cộng đồng - bất cứ điều gì từ việc điều hành các nhóm tập trung, triển lãm, lập kế hoạch tập luyện và các cuộc họp công cộng - là một phương tiện để loại bỏ sự phản đối và cung cấp một kênh được quản lý thông qua đó các đối thủ có thể lên tiếng lo ngại. Cơ hội để ảnh hưởng đến kết quả, cho dù đó là ngăn chặn một siêu thị ngoài thành phố hoặc bảo vệ các dịch vụ y tế địa phương, hầu như luôn luôn là không.

Trung hòa phe đối lập

Người vận động hành lang xem trận chiến của họ với các nhà hoạt động đối lập là "chiến tranh du kích". Họ muốn chính phủ lắng nghe thông điệp của họ, nhưng bỏ qua các lập luận chống lại từ các nhà vận động, chẳng hạn như các nhà môi trường, từ lâu đã là nguyên nhân của các nhà vận động hành lang thương mại. Vì vậy, họ cần phải đối phó với "con kiến".

Người vận động hành lang đã phát triển một thang trượt chiến thuật để vô hiệu hóa mối đe dọa như vậy. Giám sát các nhóm đối lập là phổ biến: một người vận động hành lang từ cơ quan Edelman nói về nhu cầu "giám sát 360 độ" của internet, hoàn chỉnh với "bài nghe" trực tuyến ... để họ có thể nhận được các tín hiệu cảnh báo đầu tiên "về cách hoạt động của nhà hoạt động. "Người gây ra nhiều tiếng ồn có lẽ không phải là người có ảnh hưởng, bạn phải tìm người có ảnh hưởng". Các chiến dịch từ chối thường được sử dụng: "mệt mỏi, nhưng rất quan trọng".