Luật an ninh mạng là gì? Nội dung luật an ninh mạng bao những gì?

Trong thời gian gần đây nền công nghệ 4.0 phát triển khá mạnh mẽ, Luật An ninh mạng được truyền thông nước ta nhắc với tần suất khá lớn. Nghe đến cụm từ “Luật an ninh mạng” có vẻ quen thuộc và khá dễ hiểu, nhưng vẫn có rất nhiều người không hiểu rõ về “luật an ninh mạng là gì?” , “dự luật anh ninh mạng là gì”

dự luật anh ninh mạng là gì

Có rất nhiều người không hiểu rõ về “luật an ninh mạng là gì?” , “dự luật anh ninh mạng là gì”  . Vậy hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ về Luật an ninh mạng và những điều liên quan nhé.

Luật An Ninh Mạng có nghĩa là gì?

Luật an ninh mạng là luật quy định được Quốc hội nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua có mục đích xử lý các hành vi chống đối gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự của xã hội trên không gian mạng đồng thời bao gồm trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Luật anh ninh mạng được thông qua với số phiếu chấp thuận là 86,86% và Luật An ninh mạng có tổng cộng 7 chương, 43 điều.

Luật an ninh mạng được Quốc hội khoá XIV thông qua vào ngày 12/06/2018 .

Luật An Ninh Mạng có nghĩa là gì?

Dự luật an ninh mạng là gì?

Dự luật an ninh mạng là dự án , dự thảo về luật an ninh mạng , bàn luận để rút ra các phương án hay điều luật nhằm đảm bảo an toàn xã hội trên không gian mạng.

Dự luật an ninh mạng là gì?

Luật An ninh mạng cấm những khoản gì?

Có nhiều hành vi bị cấm trên không gian mạng theo quy định trong Luật An ninh mạng , gồm một số điều tiêu biểu sau đây:

 • Thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ bị cấm đăng tải, phát tán .

 • Những thông tin có nội dung làm nhục, vu khống người khác không được đăng tải

 • Cấm đăng thông tin có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế

 • Những thông tin gây kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng

 • Cấm những hành vi chiếm đoạt tài sản

 • Các tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng internet là một điều tối kỵ trong bộ luật này

 • Cấm những hoạt động phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng như mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác.

 • Nghiêm cấm những hành vi thực hiện gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia hay tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng.

 • Nằm trong danh mục các hành vi bị nghiêm cấm thực hiện trong trường hợp nếu cá nhân, tổ chức sản xuất phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông;

 • Tổ chức sản xuất phương tiện điện tử đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác, cũng sẽ bị xử lý một cách nghiêm khắc.

 • Các trường hợp lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi

 • Những hành động tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng

Những đối tượng nào được áp dụng luật an ninh mạng ?

 • Luật an ninh mạng được áp dụng với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng không gian mạng và bảo vệ an ninh mạng hoặc là người nước ngoài đang trực tiếp tham gia

 • Đối với các cơ quan tổ chức, cá nhân là người VIỆT NAM đang trực tiếp tham gia hoặc có liên quan tới việc quản lý, cung cấp hoặc đang sử dụng không gian mạng và bảo vệ an ninh mạng cũng được áp dụng luật an ninh mạng.

 • Mọi người cần tìm hiểu trước phẩn giải thích các thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến an ninh mạng như an ninh mạng quốc gia là gì , an ninh mạng là gì,để dễ dàng nắm bắt được các nội dung cơ bản, quan trọng của bộ luật an ninh mạng, hay để giải thích về các thuật ngữ như khủng bố mạng, gián điệp mạng, tấn công mạng hay tội phạm mạng....

SEO, Facebook, google Adword sẽ như thế nào nếu dự luật an ninh mạng được thông qua ?

Việc bán hàng, dịch vụ với bối cảnh ngày nay phụ thuộc nhiều vào các kênh Online như facebook, zalo, google, chủ yếu nguồn thu của các doanh nghiệp, cá nhân đến từ marketing online là chính.

có những điều luật yêu cầu các bên như Google, facebook phải đặt máy chủ tại Việt Nam và cung cấp thông tin người dùng cho bộ công an khi được yêu cầu và phải tiến hành gỡ bỏ những thông tin mang tính phá hoại, sai sự thật trên các kênh tìm kiếm được quy định trong các điều luật của luật an ninh mạng .

SEO, Facebook, google Adword sẽ như thế nào nếu dự luật an ninh mạng được thông qua ?

Nội dung luật an ninh mạng bao những gì?

- Chương 1: Những quy định chung cần nắm được về luật an ninh mạng

- Chương 2: Các điều khoản về bảo vệ an ninh mạng

- Chương 3: Hướng dẫn triển khai công tác an ninh mạng

- Chương 4: Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an ninh mạng

- Chương 5: Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân

- Chương 6: Các điều khoản thi hành luật an ninh mạng

Các bạn có thể dễ dàng xác định được các nội dung cần tham khảo, nghiên cứu để từ đó nhanh chóng tìm kiếm các thông tin liên quan thông qua nội dung các chương được phân chia rất rõ ràng, chi tiết trong bộ luật an ninh mạng như trên.

Bộ luật an ninh mạng bao gồm các quy định về nguyên tắc, biện pháp và nội dung các công tác an ninh mạng. Và  quản lý các hoạt động đảm bảo triển khai công tác an ninh mạng và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đang có nhu cầu sử dụng, quản lý không gian mạng của nước ta. Đó là một điều rất cần thiết.

Hình phạt và mức phạt khi vi phạm luật an ninh mạng như thế nào?

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà người nào vi phạm Luật An ninh mạng sẽ có những hình thức xử phạt khác nhau như bị kỷ luật, phạt tiền, xử lý vi phạm tài chính, nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Luật An ninh mạng vẫn được thông qua và sẽ áp dụng từ 1/1/2019 tuy dự án này đã nhận được những bình luận cả tích cực và tiêu cực từ cộng đồng mạng

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về luật an ninh mạng là gì , dự luật an ninh mạng là gì để có thể áp dụng đúng, thực hiện chính xác và không rơi vào tình trạng vi phạm luật an ninh mạng nha.