Lương Gross là gì? Bạn đã hiểu hết về lương gross hay chưa?

Đối với người mới nghe lần đầu về lương gross thì đây là một khái niệm khá xa lạ và có thể hơi khó hiểu. Vậy lương gross là gì? Nó có ảnh hưởng thế nào tới quyền lợi của những người lao động? Với những vấn đề có liên quan tới công việc và quyền lợi lao động thì bạn sẽ cần nắm rõ hơn bao giờ hết. Vậy Lương Gross là gì? 

 

Lương Gross là gì?

Với những vấn đề có liên quan tới công việc và quyền lợi lao động thì bạn sẽ cần nắm rõ hơn bao giờ hết, bởi vậy bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin nhất có thể.

Lương gross là gì?

Đối với bất cứ đối tượng lao động nào thì mức lương cơ bản, tổng thu nhập và các chế độ đãi ngộ luôn là thứ luôn nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý nhất. Qua đó bạn có thể dễ hiểu về lương gross hơn bởi đây chính là lương gộp tất cả các mức lương cơ bản, phụ cấp, trợ cấp và các loại bảo hiểm,… Đơn giản hơn thì đây là mức tổng thu nhập của của bạn, mức thù lao xứng đáng dành cho công việc mà bạn đã đóng góp cho công ty. Và sau khi công ty trả cho bạn lương gross thì bạn phải tự chủ động trừ đi các khoản phí bảo hiểm, thuế,…

Lương gross là gì?

Cách phân biệt lương gross và lương net

 

Lương gross

Lương net

Khái niệm

Là tổng tiền lương của người lao động khi họ đã chi trả các khoản chi phí mỗi kỳ lương.

Là khoản tiền lương thực lãnh được của người lao động mà chưa phải chi trả các khoản chi phí bắt buộc như bảo hiểm, thuế,...

Bao gồm

BHXH (8%)

BHYT (1,5%)

BHTN (1%)

Thuế TNCN (nếu có)

Không bao gồm các khoản chi phí như lương gross.

Công thức

Lương Net = Lương Gross – ( tiền bảo hiểm xã hội + bảo hiểm y tế + bảo hiểm thu nhập cá nhập + thuế thu nhập cá nhân)

Đối tượng chủ yếu

Người lao động

Người sử dụng lao động

Ưu điểm

Người lao động có thể chủ động tính toán đối với mức lương hoặc được công ty tự trừ trực tiếp vào tiền lương.

Người sử dụng phải tự tính toán các khoản chi phí và đóng nộp cho nhà nước.

Nhược điểm

Phải tự tính toán lại các khoản chi phí công ty đã trừ vào lương để tránh trường hợp nhầm lẫn.

Có thể tự tính toán và đóng theo các kỳ hạn ngắn chứ không bắt buộc như lương gross nên có thể đóng ít tiền và chiều thành nhiều đợt, có cơ hội tiết kiệm nhiều hơn.

Nếu bạn muốn đơn giản và dễ hiểu thì có thể hình dung một cách đơn giản khi được nhận lương với mức khoảng 10 triệu thì trừ đi các khoản chi phí phụ và tiền bảo hiểm bạn sẽ chỉ được nhận lại khoảng gần 9 triệu.

Bên cạnh đó, với lương net thì bạn sẽ không phải tự đóng các khoản chi phí ngoài lề kia mà công ty sẽ đóng cho bạn theo quy định nhà nước và với mức lương 10 triệu bạn sẽ được nhận đầy đủ.

Cách tính chuyển lương gross sang lương net

Công thức chuyển đổi:

Lương Net = Lương Gross – (tiền BHXH + BHYT + BHTN + thuế TNCN)

Vậy cách tính mức lương gross như thế nào?

Ví dụ để bạn có thể dễ hiểu hơn đó là trong trường hợp này bạn sẽ có mức lương gross 30 triệu đồng. Vì mức lương cao nhất để áp dụng đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội là 26 triệu/ tháng nên bạn chỉ cần đóng ở mức 26 triệu.

– Số tiền đóng bảo hiểm: 26 triệu x 8 % = 2,080 triệu (1)

– Số tiền đóng bảo hiểm y tế: 26 triệu x 1,5 % =  390,000 đồng (2)

– Số tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp: 30 triệu x 1 % = 300,000 đồng (3)

Vậy số lương còn lại sau khi đóng bảo hiểm đó là 30 triệu – ( 2,080 triệu + 390,000 + 300,000 ) còn lại 27,230 triệu.

Vậy cách tính mức lương gross như thế nào?

Tuy nhiên với số tiền này bạn sẽ phải trừ thêm 9 triệu tiền giảm trừ gia cảnh cá nhân sẽ còn lại 18,230 triệu. Đồng thời còn phải giảm trừ đi tiền thu nhập cá nhân đối với mỗi người.

Mức thuế thu nhập cá nhân mỗi người được chia làm 4 bậc:

  • Bậc 1: Thu nhập tính thuế ( =< 5 triệu ) x thuế suất 5%: 5 triệu x 5% = 250.000 đồng (4)

  • Bậc 2: Thu nhập tính thuế ( >5 triệu đến 10 triệu ) x thuế suất 10%: (10 triệu – 5 triệu) x 10% = 500.000 đồng (5)

  • Bậc 3: Thu nhập tính thuế ( >10 triệu đến 18 triệu ) x thuế suất 15%: (18 triệu – 10 triệu) x 15%= 1,2 triệu (6)

  • Bậc 4: Thu nhập tính thuế( >18 triệu đến 32 triệu ) x thuế suất 20%: (18,230 triệu – 18 triệu) x 20% = 46.000 đồng (7)

Như vậy qua tất cả cả các chi phí trên được đánh số bạn có thể thấy rõ phí thuế cho thu nhập cá nhân của bạn đó là

(1) + (2) + (3) + (4) + (5) + (6) + (7) =  5,180 triệu

Vậy sau cùng bạn sẽ còn lại 30 triệu – 5,180 triệu = 25,234 triệu sau khi đóng các khoản chi phí bắt buộc và thuế. Bởi vậy thu nhập càng cao thì mức thuế phí phải đóng cũng tương tự mà lớn dần, trong môi trường đắt đỏ như ngày nay thì việc chi tiêu phải vô cùng hợp lý mới có thể duy trì được cuộc sống ở mức ổn định.

Lương gross có lợi hơn nhiều không?

Nếu khi đi làm bạn được nhận mức lương gross mà khoản tiền đó vẫn còn lớn hơn so với mức lương net ban đầu bạn suy nghĩ thì chắc chắn cách nhận lương này sẽ có lợi hơn cho bạn. Tuy rằng khi nhận lương bạn sẽ có cảm giác bị mất đi một khoản tiền nhưng bạn sẽ không phải lo nghĩ tới các khoản chi phí kia để để dành tiền đi nộp nữa.

Theo các chuyên gia về nhân sự thì việc người lao động chọn mức lương gross khi thỏa thuận với công ty làm việc sẽ được đánh giá hơn bởi tất cả các quy định về khoản tiền bắt buộc như đã nói ở trên đều dựa trên mức lương gross để quy đổi. Qua đó bạn có thể hiểu với lương gross ban đầy có thể sẽ khá mất công sức tính toán kiểm tra lại nhưng nó sẽ giúp bạn chủ động hơn về thu nhập cá nhân của mình. Bởi vậy ngày nay có rất nhiều nơi chọn cách trả lương gross vì chúng giúp tránh các vấn đề nhạy cảm về lương giữa công ty và nhân sự.

Lương gross có lợi hơn nhiều không?

So sánh mức lợi ích giữa lương gross hay lương net

Nếu nhìn chung một cách khách quan có thể bạn sẽ thấy lương net có lợi ích hơn bởi đó sẽ là toàn bộ số tiền bạn có và nhận được còn lương gross sẽ bị vô tình trừ đi mà không thể can thiệp vào. Tuy nhiên trên thực tế khi bạn quy đổi lương Net sang Gross hay từ Gross sang Net thì số tiền bạn nhận được không hề thay đổi dù có trao đổi với nhà tuyển dụng thế nào bởi họ sẽ tính toán để hia mức lương này tương đương nhau. T

Bởi vậy nếu tinh ý bạn sẽ thấy rằng khi sử dụng lương Gross thì mức lương bạn nhận được sẽ minh bạch hơn. Với mức lương Gross bạn sẽ chủ động tính toán được mức lương Net của mình và biết được các khoản bảo hiểm, thuế mà công ty đóng cho bạn. Nguợc lại với lương Net có thể bạn sẽ không biết được mức bảo hiểm công ty đóng cho mình là bao nhiêu.

Vậy nên bạn nên đàm phán với nhà tuyển dụng bằng luơng Gross còn nếu không thể thì hãy hỏi rõ các quy định về quy trừ ở lương net để bạn có thể nắm rõ thông tin chính xác hơn để bảo vệ quyền lợi của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên cập nhật các văn bản luật mới bởi những quy định này có thể thay đổi theo thời gian nên không theo dõi có thể bạn sẽ bị ảnh hưởng và mất quyền lợi.

Cách quy tính lương net

Nếu bạn thoả thuận làm việc trên cơ sở lương net mức đóng bảo hiểm cho bạn có thể rơi vào 1 trong 3 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Tại các công ty làm việc bài bản và có quy chế phúc lợi tốt cho người lao động, nhân sự sẽ dựa vào lương net của bạn và thoả thuận để tự tính ra lương gross, rồi sau đó đăng ký và đóng bảo hiểm cho bạn ở mức lương Gross này. Đây là cách tính đúng và có lợi nhất.

Ví dụ như khi bạn thoả thuận lương Net là 4.475.000 đồng thì công ty sẽ quy đổi ra lương Gross là 5.000.000 đồng và đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc theo mức này. Thu nhập thực nhận của bạn vẫn đúng 4.475.000 đồng.

  • Trường hợp 2: Công ty sẽ đăng ký và đóng bảo hiểm cho bạn đúng với mức lương Net bạn đã đồng ý nhận việc. Với cách tính này thì công ty sẽ tiết kiệm được một khoản ngân sách nhỏ nhưng bạn sẽ bị giảm đi một chút quyền lợi.

  • Trường hợp 3: Đây trường hợp quyền lợi của người lao động bị giảm đi nhiều nhất nhưng lại được áp dụng phổ biến nhất ở Việt Nam ngày nay. Trong trường hợp này, lương net chỉ là số tiền bạn được nhận hàng tháng còn khoản chi phí bắt buộc nhà nước sẽ không phải bạn tự tính toán và tự đóng mà sẽ được công ty quy định để bạn phải đóng. Bởi vậy mức lương của bạn sẽ thấp đi nhiều so với lương net thỏa thuận ban đầu.

Cách quy tính lương net

Thuế Thu Nhập Cá Nhân và cách tính

Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là loại thuế trực thu đánh trên các khoản thu nhập của cá nhân như tiền lương, tiền côn,...

Theo căn cứ để tính thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công, kinh doanh đó là thu nhập tính thuế, thuế suất sẽ được tính theo biểu lũy tiến từng phần. Các trường hợp tính thuế thu nhập cá nhân theo biểu lũy tiến từng phần sẽ bao gồm hợp đồng lao động (lớn hơn 3 tháng)

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân đó là:

Thuế TNCN phải nộp  = Thu nhập tính thuế X Thuế suất