Macro là gì? Những thông tin liên quan đến Macro

Em hay nhầm Micro với Macro. Micro thì em biết còn Macro là gì thì em không rõ. Anh chị nào biết về Macro không, cho em xin ít thông tin với ạ. Sau có nhầm lẫn giữa hai từ này thì em còn tự tin khi giải thích Macro là gì. =))* Anh chị giải thích giúp em Macro là gì và những thông tin liên quan đến nó với ạ. Em cảm ơn ạ.

Macro là gì? Những thông tin liên quan đến Macro

 

Macro là gì? 

Macro trong Game

Trong mảng game, Macro là một lý thuyết dành cho những game thủ có khả năng tính toán đến từng con số. Những game thủ này thường không hành động theo bản năng. Thay vào đó, họ bỏ chút thời gian ra để suy nghĩ chiến thuật trước khi làm điều đó nhằm đạt được chiến thắng trong game. Những game thủ gắn với tên Macro thường không mạnh trong đi đường hoặc giao tranh tổng, nhưng lại có điểm mạnh là sự quyết đoán và hiểu sâu kiến thức của game. Một điểm nổi bật khác của game Macro là có khả năng lừa tình tốt, luôn tỉnh táo trong quá trình giao tranh với cách nhìn nhận chiến thuật khôn khéo.

Macro trong Gym.

Macro trong mảng Gym có nghĩa là các thành phần dinh dưỡng trong một món ăn. Bao gồm 3 chỉ quan trọng nhất là Protein (Đạm), Card (Tinh bột). Fat (béo) và còn thường cộng thêm Fiber (chất xơ).

Macro trong Excel.

Macro được biết đến trong Microsoft Excel có nghĩa là một chuỗi các lệnh mà bạn có thể dùng để tự động hóa các tác vụ khác sử dụng thường xuyên để tiết kiệm thời gian. Macro được dùng trong Excel với mục đích là hỗ trợ người sử dụng trong việc tiết kiệm thời gian do nó lặp đi lặp lại các thao tác đã được chúng ta ghi lại trong trí nhớ.

Ngoài ra, Macro còn là được biết đến với trong lĩnh vực nghệ thuật chụp ảnh. Ống kính Macro và chụp ảnh Macro là 2 cụm được tìm hiểu nhiều bởi những người đam mê nghệ thuật chụp ảnh.

macro là gì

Cách tạo Macro trong Excel là gì?

Với vai trò giúp tự động hóa một nhiệm vụ trong Excel, Macro được áp dụng nhiều trong Excel. 
Nếu bạn chưa nắm rõ Macro trong Excel, sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách tạo Macro trong Excel.

Bước 1 bạn cần hiển thị Tab Develope trên thanh công cụ. 

Chọn File -> Options
Bạn mở Menu nằm ở phía bên trái Excel Options, sau đó chọn Customize Ribbon. Tiếp theo, bạn đánh dấu các ô vuông trước Developer và chọn Ok.

Bước 2 Bạn tạo Macro

Bạn chọn Tab Develope trên thanh công cụ Ribbon, sau đó chọn Record Macro.
Khi xuất hiện hộp thoại Record Macro, bạn tiến hành đặt tên trong Macro Name (Tên viết không dấu nhé) rồi mô tả cho Macro trong Description. Các bạn có thể tạo tổ hợp phím tắt cho Macro này trong Shortcut Key rổi nhấn chọn OK để bắt đầu quá trình tạo Macro.
Bạn chọn ô dữ liệu và thực hiện các thao tác mà bạn muốn tạo ra cho Macro như chữ màu trắng, thao tác chữ in đậm, đồ nền màu đen ở ô...
Tiếp theo, bạn chọn Tab Developer -> Stop Recording để dừng Macro lại. Ở bước này, bạn có thể tạo Macro cần thiết cho quá trình thao tác với bảng tính Excel.
Công việc bây giờ của bạn là chọn ô dữ liệu cần áp dụng Macro, sau đó chọn Tab Developer -> Macros để sử dụng Macro.

Loại Macro phổ biến trong game là gì?

Macro giảm giật có hai loại là Macro bằng chuột (Tùy thuộc vào chuột mới có thể cài đặt được loại Macro này)  và No recoil macro/scripts (Phần mềm chống giật của súng).
Macro giảm giật là một trong những cách hack hay ăn gian đỡ lộ nhất trong game PUBG. PUBG là một tựa game với cơ chế bắn súng chân thật nhất. Nó chứa độ rơi của đạn. Đặc biệt nhất là độ giật của súng. Khi súng bắn càng mạnh thì độ giật càng ghê gớm. Bạn cần tập trung để tránh trường hợp độ giật quá cao. Lúc này, bạn sẽ nhận sự trợ tự động của Macro giảm giật. Bạn không cần phải kéo chuột ghìm tâm nữa nhé, cứ tự động bắn là xong.

Macro trong game bị cấm?

Theo quyết định mới nhất từ Bluehole, Macro là một hành vi gian lận trong game và việc cấm sử dụng Macro là điều chắc chắn họ sẽ làm.
Và hiện nay họ đang chính thức bắt đầu khóa tài khoản những người sử dụng Macro trong game.

Cách tích Macro trong Gym là gì?

Như đã nói ở trên, Macro trong Gym là các thành phần dinh dưỡng trong một món ăn gồm Protein, Carb, Fat và cộng thêm cả Fiber. 

macro là gì


Macro sẽ được tính theo chỉ số trong ăn uống. Nguyên nhân là do :
+ Tính chỉ số Macro sẽ giúp bạn kiểm soát được bạn đang ăn những gì, chúng chứa bao nhiêu protein, carbs và fat. Ba chất này có hàm lượng chiếm bao nhiêu phần trăm năng lượng của cơ thể.
+ Cần tạo được chế độ thực đơn dinh dưỡng thể hình dài hơi nhằm đáp ứng mục tiêu của người đi tập Gym.
+ Chỉ số Macro giúp bạn xác định rõ quá trình thay đổi cơ thể khi bắt đầu áp dụng 1 chế độ thực đơn ăn kiêng giảm cân nào đó.
Sau đây là cách tính Macro trong Gym :
+ Bước 1 : Tính BMR (Basal Metabolic Rate)– tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.
+ Bước 2 : Tính TDEE (Total Daily Energy Expenditure) – chỉ số calo cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày, bao gồm tất cả các hoạt động của bạn mỗi ngày (ăn chơi, ngủ nghỉ...)
+ Bước 3 : Xác định mục tiêu và tính số Calories phù hợp như sau
Nếu bạn muốn tăng cân, bạn sẽ ăn nhiều TDEE, khoảng 500 calories mỗi ngày.
Nếu bạn nằm trong danh sách muốn giảm cân, bạn sẽ ăn ít TDEE, khoảng 500 calories mỗi ngày.
Nếu bạn muốn giữ cân, bạn ăn bằng TDEE.
Bạn không nên ăn quá nhiều hay ít hơn mức TDEE đưa ra phía trên nhé.
+ Bước 4 : Cách tính Macro bằng tay. Bạn chuẩn bị sẵn giấy bút và công cụ tính toán nhé. Trước khi tính, bạn lưu ý giúp mình là :
1 gram Protein = 4 Calories
1 gram Carb = 4 Calories
1 gram Fat = 9 Calories

Tính lượng Protein bạn cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày

Mỗi ngày bạn nên nạp 2,2 gram/kg trọng lượng Protein. 
Ví dụ bạn đặt mục tiêu 78 kg thì bạn lấy 78*2.2=171 gram Protein/ngày. (áp dụng phương thức chuyển đổi đã nêu ở trên).
Tính lượng Carb mà cơ thể bạn cần mỗi ngày
Đầu tiên, bạn lấy TDEE trừ đi năng lượng sinh ra từ Protein và Fat. Tiếp theo bạn lấy kết quả thu được chia cho 4 là xong.
Tính số lượng Fat cần thiết mỗi ngày cho cơ thể bạn.
Bạn cần phải nạp cho cơ thể lượng Fat chiếm 25% TDEE.
Ví dụ bạn có TDEE LÀ 3200 Calories, suy ra Fat = 0.25*3200=800 calories. Tiếp theo bạn lấy 800/9=89 gram mỗi ngày bạn cần cung cấp cho cơ thể.
Hy vọng bài viết này mang tới nhiều thông tin bổ ích cho bạn về Macro và những thứ liên quan đến Macro.