Mailchimp là gì? Tìm hiểu căn bản về Mailchimp

Theo mình được biết Mailchimp là một trong những thứ có liên quan đến Email Marketing. Bạn nào ở đây hiểu sâu về nó thì có thể giải thích dùm mình Mailchimp là gì và những điều căn bản về Mailchimp được không? 

Mailchimp là gì? Tìm hiểu căn bản về Mailchimp
Mình cảm ơn các bạn rất nhiều.
 

Mailchimp là gì? 

Mailchimp là một thuật ngữ quen thuộc đối với những ai làm việc trong các dịch vụ Email Marketing hàng đầu trên thế giới. Nó được rất nhiều cá nhân hay blogger nổi tiếng và cả các doanh nghiệp lớn tin tưởng sử dụng. 
Định nghĩa cơ bản nhất dành cho Mailchimp đó là Mailchimp là một nền tảng tự động hóa tiếp thị và những dịch vụ liên quan đến tiếp thị thông qua phương tiện là Email. Đây là một tên giao dịch do nhà điều hành nó đặt nên. Nhà điều hành có tên Rocket Science Group – một công ty Mỹ được thành lập năm 2001 do Mark Armstrong, Ben Chestnut cùng với sự tham gia của Dan Kurzius vào một ngày sau đó. 

mailchimp là gì

MailChimp đóng giữ nhiệm vụ gì trong công việc Email Marketing?

Mailchimp đóng vai trò như một công cụ có nhiệm vụ thu thập, quản lý danh sách địa chỉ Email kèm theo việc tạo và gửi hàng loạt Email này đến những người có tên trong danh sách người nhận. Nó cũng có thể lưu giữ những bản nháp và định dạng dễ dàng. Tất cả các phản hồi từ phía khách hàng đều có thể dễ dàng được kiểm tra thông qua Mailchimp. 
Bên cạnh đó, Mailchimp cũng đảm nhiệm việc cung cấp cho mọi người các báo cáo thống kê cực rõ ràng, đi từ những chi tiết nhỏ nhất đến cái nhìn tổng kết kết quả của chiến dịch Email Marketing. 

Sử dụng Mailchimp như thế nào để tốt cho chiến dịch Email Marketing?

+ Bạn cần thiết lập tài khoản của bạn.

Sau khi đăng ký thành công tài khoản Mailchimp, bạn cần nhập tên và địa chỉ Email nhằm nhận được một Email kích hoạt rồi click vào liên kết đó. Ngay lập tức, tài khoản của bạn được kích hoạt thành công. 

+ Bạn cần thiết lập danh sách của bạn

Khi bạn đã có tài khoản Mailchimp, các chi tiết thiết lập của bạn sẽ được hệ thống dùng nhằm tạo danh sách cho bạn một cách tự động. Nếu có gì thay đổi về danh sách liên hệ, bạn có thể chỉnh sửa thông tin mặc định.
Ngoài ra, Mailchimp còn có một số công cụ hỗ trợ việc quản lý danh sách hữu ích giúp bạn có thể sắp xếp và tách biệt các liên hệ. 
Trong trường hợp bạn có quyết định tạo danh sách khác, dữ liệu không được chia sẻ giữa những danh sách và những liên hệ chứa nhiều danh sách sẽ được tính riêng cho giới hạn người đăng ký.

+ Bạn cần tùy chỉnh biểu mẫu đăng ký của bạn

Trong trường hợp bạn chưa có thông tin hay danh sách liên hệ nào, Mailchimp sẽ tự động tạo biểu mẫu đăng ký cho danh sách của bạn. Lúc này, bạn giữ nhiệm vụ thu thập danh bạ ngay lập tức thông qua việc đăng tải bài viết lên trang web hoặc Facebook.
Ngoài ra, dưới đây là một số cách giúp bạn tùy chỉnh thiết kế biểu mẫu đăng ký của bạn nhằm phù hợp với thương hiệu của bạn. 
Điều hướng đến List – danh sách.
Click vào Menu thả xuống bên cạnh danh sách bạn có ý định làm việc và click vào Biểu mẫu đăng ký.
Nhấn chọn trình tạo biểu mẫu – form Builder.
Click vào Menu thả xuống Hình thức và Email phản hồi – Email and Response Emails rồi chọn biểu mẫu bạn có ý định chỉnh sửa.
Click chọn Tab Thiết kế  - Design in
Click vào các Page – trang, Body – nội dung, Forms – biểu mẫu hoặc Monkey Rewards để xem lại các tùy chọn tùy chỉnh. Bạn có thể sử dụng các Menu thả xuống và các trường thả xuống nếu muốn bất kỳ sự thay đổi nào cho màu, kiểu và trường. 
Lưu ý khi đã hoàn tất mọi thay đổi, bạn cần nhấn vào Lưu và Đóng – Save and Close.

+ Đưa ra kế hoạch tạo chiến dịch

Chiến dịch là thứ không thể bỏ qua. Đây là thông điệp bạn chia sẻ qua Email, quảng cáo hoặc các kênh khác. Đối với Mailchimp, đa số mọi người bắt đầu với một chiến dịch Email Marketing thông thường mà thôi.
Sau đây là cách tạo chiến dịch Email Marketing thông thường thông qua Mailchimp.
Thực hiện điều hướng trang Chiến dịch – Campaigns.
Click vào Tạo chiến dịch – Create Campaign.
Click vào Tạo Email – Create an Email  trong chế độ bật lên.
Nhập tên chiến dịch và click chọn danh sách trên Tab Regular – Thông thường
Click vào Begin – Bắt đầu.
Chọn danh sách từ trình đơn thả xuống và click và Next – tiếp theo khi bạn đang ở bước Người nhận – Recipients.
Bạn nhập chủ đề Email trong bước Thiết lập – Setup. Bạn cần xem trước văn bản, tên và địa chỉ Email một cách cẩn thận.
Sau đó, chọn công cụ để theo doi, kết nối phương tiện truyền thông xã hội kèm theo việc định cấu hình cài đặt nâng cao từ các tùy chọn có sẵn.
Sau khi mọi bước đã hoàn tất, bạn nhấn vào Next – Tiếp theo.
Chọn một trong các loại mẫu có trên bước Mẫu – Template.
Bạn nhập và tùy chỉnh nội dung chiến dịch của mình trong bước Design – Thiết kế.
 Khi công đoạn thiết kế hoàn tất, bạn hãy nhấn Tiếp theo nhằm điều hướng đến trang xác nhận.

+ Thực hiện đo lường và kiểm tra

Việc theo dõi mức độ tương tác của khán giả là một bước quan trọng để đánh giá Marketing thành công hay không. Khi gửi xong Email, bạn cần theo dõi kết quả báo cáo của chiến dịch bằng cách đăng nhập vào Mailchimp. Qua đó bạn sẽ biết có bao nhiêu người xem chiến dịch, họ click vào liên kết bào và thông tin, vị trí nào của họ. Bạn nên tích hợp tài khoản Phân tích Google (Google Analytics) với tài khoản Mailchimp để có được những báo cáo chuyên sâu.

mailchimp là gì

Nhìn chung, Mailchimp được đánh giá cao trong việc Email Marketing nhờ các ưu điểm như Mailchimp có các gói giá linh hoạt được thiết kế phù hợp cho người dùng, nó có nhiều mẫu thiết kế khiến bạn cảm thấy bản thân giống như một nhà thiết kế chuyên nghiệp. Đặc biệt nó chứa các tính năng miễn phí hấp dẫn, dễ sử dụng, có hỗ trợ trong việc giải đáp những thắc mắc từ phía người sử dụng ( Hỗ trợ qua Email, trò chuyện trực tuyến, diễn đàn, các hướng dẫn qua Video hay trung tâm chính thức)..
Mong rằng thông qua bài chia sẻ này của mình, bạn và mọi người có thêm nhiều thông tin bổ ích về Mailchimp.