Malware là gì? Malware và virus có liên quan gì tới nhau?

Mấy hôm nay máy tính của em có dấu hiệu không ổn. Giống như có ai đó đang xâm nhập vào máy tính của em vậy?  Em có ra quán sửa chữa thì ông anh ở quán bảo máy em có Malware.
Ôi thật sự em nghe virus chứ chưa nghe đến từ Malware. Anh chị em nào có biết về từ này không ạ. Nếu anh chị nào biết thì có thể giải thích cho em nó biết Malware là gì? Malware và Virus có liên quan gì tới nhau không ạ? Để sau máy tính em có bị Malware nữa em còn biết xíu xíu.

Malware là gì? Malware và virus có liên quan gì tới nhau?
 

Malware là gì?

Malware là sự kết hợp giữa hai chữ Malicious – có nghĩa là hiểm độc, cố tình làm hại và Software- phần mềm. Malware được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là một phần mềm ác ý (hay có thể gọi là phần mềm ác tính, phần mềm độc hại, phần mềm gây hại hoặc mã độc hại đều được.

Malware là một loại phần mềm hoạt động có hệ thống do các tay phá phách hay xâm nhập với mục đích gây hại cho máy tính. Các chương trình độc hại Malware có thể xuất hiện và tiến hành thực hiện trên nhiều hình thức và cách thức khác nhau từ việc ăn cắp, mã hóa hay xóa đi những dữ liệu nhạy cảm với mục đích cuối cùng là thay đổi những chức năng tính toán cốt lõi trên máy tính và chiếm đoạt vị trí giám sát hoạt động cũng như các dữ liệu có trong máy tính của người dùng mà không cần có sự cho phép của họ.

Malware là một phần mềm có phạm vi bao phủ rộng để thông báo mọi loại mã xuất hiện không theo ý muốn trên máy tính của người sử dụng. 

Dấu hiệu nào cho biết máy tính của bạn xuất hiện Malware?

+ Khi bạn không bật trình duyệt, các trang popup quảng cáo vẫn tự dưng xuất hiện.

+ Trình duyệt của bạn bị thay đổi điều hướng. Ví dụ khi bạn đang muốn tìm kiếm thứ gì đó trên Google nhưng ghi bạn gõ Google, lại hiện ra một trang tìm kiếm khác lạ mặt => Chắc chắn máy tính của bạn đã xuất hiện dấu hiệu có Malware. 

+ Bỗng nhiên trên máy tình của bạn lại xuất hiện những lời cảnh báo nguy hiểm trong khi bạn chưa từng tải một chương trình bảo mật nào về máy tính.

+ Bỗng nhiên trên trang mạng xã hội của bạn xuất hiện những bài viết lạ mặt mà chính bạn cũng chưa từng chia sẻ hay đọc những bài viết đó.

+ Bỗng nhiên  xuất hiện một chương trình kiểm soát lạ mặt trên máy tính của bạn và tự dưng đòi tiền chuộc từ phía bạn.

+ Bỗng nhiên bạn không thể sử dụng được những công cụ phổ biến có trên hệ thống máy tính của bạn.

+ Chiếc máy tính của bạn hoạt động bình thường như không có chuyện gì xảy ra. Đây là một dấu hiệu đáng lo nhất. Bởi lẽ Malware quá chuyên nghiệp ẩn đi mọi dấu vết.

malware là gì

Malware và Virus có liên quan gì tới nhau không?

Câu trả lời là có nhé. Đa phần người sử dụng máy tính biết nhiều đến khái niệm Virus hơn là Malware. Bởi vì Malware bao quát phạm vi rộng hơn Virus. Virus giống như là con của mẹ Malware.

Ngoài Virus, Malware còn bao gồm Worm (Sâu máy tính – thường bị lây nhiễm qua Internet, mạng LAN hoặc USB), Trojan ( có chức năng hủy hoại tương tự Virus), Spyware (phần mềm gián điệp), Adware (Phần mềm quảng cáo chứa Virus),  Keylogger ( trình theo dõi thao tác bàn phím), , Backdoor ( được gọi là cửa hậu – phương pháp vượt qua chứng thực người dùng), Rootkit (phần mềm cho phép kẻ xấu xâm nhập máy tính của bạn và sử dụng máy tính bạn với mục đích xấu).

Làm thế nào có thể loại bỏ Malware ra khỏi máy tính của bạn?

Có một số Malware dễ dàng trong việc xóa bỏ ra khỏi máy tính nhưng cũng có những Malware lại rất khó loại bỏ.
Biện pháp tốt nhất để bạn có thể phòng chống Malware ra khỏi máy tính là sử dụng các công cụ quét mã độc để có thể xóa bỏ Malware một cách tự động, triệt để và hiệu quả nhất. Đừng để máy tính của bạn mếu máo thì bạn mới cài đặt những ứng dụng bảo vệ về máy tính nhé.

Một số phần mềm loại bỏ Malware hiệu quả

+ Phần mềm Avast Free Antivirus.
+ Phần mềm diệt Virus Kaspersky Free.
+ Phần mềm Bitdefender Antivirus bản miễn phí.
+ Phần mềm AVG Antivirus Free.
+ Phần mềm Avira Antivirus.
+ Phần mềm 360 Total Security.
+ Phần mềm Ad Aware Antivirus Free.
+ Phần mềm ZoneAlarm Free Antivirus.
+ Phần mềm Panda Free Antivirus.
+ Phần mềm diệt Virus Sophos Home Free.

Hy vọng bài chia sẻ này của mình sẽ đem tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích về Malware. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ bảo vệ chiếc máy tính của mình một cách chặt chẽ nhất.
“Chia sẻ kiến thức là niềm vui mỗi ngày của mình”