Tìm hiểu về mạng 3G

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, khái niệm 3G, 4G hay thậm chí là 5G chúng ta nghe hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng không phải ai hiểu rõ thực sự các khái niệm đó là gì, chúng ta hãy bắt đầu từ mạng căn bản nhất, mạng 3G.

Mạng 3G là gì?

3G, hay 3-G, (viết tắt của third-generation technology) là công nghệ truyền thông thế hệ thứ ba, cho phép truyền cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh...).

Trong số các dịch vụ của 3G, điện thoại video thường được miêu tả như là lá cờ đầu (ứng dụng đầu cuối). Giá tần số cho công nghệ 3G rất đắt tại nhiều nước, nơi mà các cuộc bán đầu giá tần số mang lại hàng tỷ euro cho các chính phủ. Bởi vì chi phí cho bản quyền về các tần số phải trang trải trong nhiều năm trước khi các thu nhập từ mạng 3G đem lại, nên một khối lượng đầu tư khổng lồ là cần thiết để xây dựng mạng 3G. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã rơi vào khó khăn về tài chính và điều này đã làm chậm trễ việc triển khai mạng 3G tại nhiều nước ngoại trừ Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi yêu cầu về bản quyền tần số được bỏ qua do phát triển hạ tâng cơ sở IT quốc gia được đặt ưu tiên cao.

Ngoài ra mạng 3G còn sở hữu những ưu điểm như:

- Cải thiện chất lượng cuộc gọi và tốc độ truyền tải thông tin so với thế hệ mạng trước

- Giúp người dùng truy cập được Internet tốc độ cao ngay cả khi di đang chuyển

- Cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào thế giới đa phương tiện có hình ảnh chất lượng cao.

- Giúp người dùng có thể online, trò chuyện mọi lúc mọi nơi 

- Chi phí rẻ hơn đáng kể so với việc sử dụng tin nhắn SMS truyền thống

Tốc độ mạng 3G có mạnh không

Bạn thường thấy những thông số kỹ thuật của máy: Tốc độ 3G: HSDPA, 42 Mbps; HSUPA, 5.76 Mbps. Vậy chúng nghĩa là gì và ảnh hưởng gì đến trải nghiệm của bạn trên thiết bị di động?

Tốc độ 3G là tốc độ truyền và tải dữ liệu (tin nhắn, cuộc gọi, hình ảnh, video…). Tốc độ càng cao nghĩa là thời gian truyền tải dữ liệu càng nhanh, dung lượng dữ liệu càng lớn.

Tốc độ 3G chuẩn của một số mạng di động tại Việt Nam là 21 Mbps và nâng cao lên 42 Mbps. Do đó, người dùng 3G sẽ có thể xem phim, clip, nghe nhạc và lướt web nhanh hơn. Trong đó HSDPA (High-Speed Downlink Packet Access): Gói đường truyền tải xuống tốc độ cao, cho phép tốc độ tải dữ liệu về máy tối đa đạt đến 42 Mbps, tương đương với tốc độ đường truyền ADSL (1 giây có thể up xong 1 bản MP3 dung lượng 5 MB).

Còn HSUPA (High-Speed Uplink Packet Access) là gói đường truyền tải lên tốc độ cao, cho phép tốc độ tối đa đạt 5.76 Mbps.

Đa số các smartphone, máy tính bảng hiện nay đều hỗ trợ tốc độ 3G tối đa của HSDPA và HSUPA.