Mbps là gì? Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng wifi

Internet có vai trò rất quan trọng giúp con người phát triển toàn diện và thành công trong cuộc sống trong cuộc sống hiện đại. Chính vì vậy,việc sử dụng internet của con người ngày với tần suất ngày càng lớn. Và trong mảng internet lại có rất nhiều các khái niệm và thuật ngữ mà mọi người không biết rõ hay không hiểu là gì. Khái niệm Mbps cũng là một thuật ngữ mà khá nhiều người thắc mắc. Vậy Mbps là gì? , những điều liên quan đến Mbps

Mbps là gì

Vậy Mbps là gì? , những điều liên quan đến Mbps . Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé.

Mbps có nghĩa là gì?

1 Mbps tương đương với 1.000 kilobit (Kbps) trên giây hay 1.000.000 bit trên giây (bps).

Mbps (tiếng Anh: megabit per second) là viết tắt của cụm từ Megabit trên giây, là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu, nó được dùng để đo băng thông của dịch vụ Internet dân dụng.

Mbps có nghĩa là gì?

Vậy băng thông là gì?

Số lượng dữ liệu số được chuyển từ một địa điểm này tới một địa điểm khác trong một thời gian cụ thể, thường chỉ tính bằng giây được gọi là Băng thông ( Data transfer rate – DTR ).

Có thể hiểu băng thông một cách đơn giản là số lượng dữ liệu số được chuyển từ một địa chỉ này tới một địa điểm khác trong khoảng thời điểm nhất định , bình thường chỉ tính bằng 1 giây.

Người ta dùng đơn vị là triệu bít mỗi giây (Mbps) hay tỷ bít mỗi giây (Gbps) để đo băng thông. Chúng ta có thể tưởng tưởng băng thông như một con đường, nếu băng thông rộng thì các dữ liệu có thể truyền qua truyền lại  không bị chậm hoặc tắc nghẽn và truyền rất dễ dàng, và ngược lại.

Và chúng ta cũng có thể hiểu khái niệm Bandwidth (the width of a band of electromagnetic frequencies) được dịch ra là độ rộng của một dải tần số điện từ nó là đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền, là độ rộng (width) của một dải tần số mà các tín hiệu điện tử chiếm giữ trên một phương tiện truyền dẫn (theo chuyên môn) .

Nói tóm lại, bandwidth đồng nghĩa với số lượng dữ liệu được truyền trên một đơn vị thời gian.

Vậy băng thông là gì?

Sự khác nhau giữa Mbps và MBps

MBps – Megabit per second (hay còn thường được gọi là MB/s hoặc MB)

và Mbps – Megabyte per second (hay còn thường được gọi là Mb/s hoặc Mb) đều được sử dụng làm đơn vị đo tốc độ mạng (internet) mỗi giây.

Liên hệ giữa 2 đại lượng

1MB = 2 mũ 10 KB (Kilobyte)

1KB = 2 mũ 10 Byte

1 Byte = 8 bit

==> 1 megabyte/s (1MBps) = 1024 Kilobytes/s (1024 KBps) = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s

MBps lớn gấp 8 lần Mbps (1 MBps = 8 Mbps )

Thông thường nhà mạng sẽ gọi tốc độ mạng là Mbps (Mb/s), còn tốc độ download của IDM sẽ là MBps (MB/s) hay KBps (KB/s)

Mbps và MBps  là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau tuy hai đơn vị này chỉ khác nhau mỗi chữ B viết hoa và chữ b viết thường nhưng

1 MB tức mà 1 Megabyte

1 Mb tức 1 Megabit

1 MBps tiếng Anh 1 Megabyte per second ~ 1 Megabyte trên mỗi giây.

là đơn vị đo tốc độ truyền dữ liệu khác, thường dùng trao đổi dữ liệu giữa các máy tính hay giữa máy tính với các thiết bị ngoại vi khác (USB, ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang)

1 Mbps tiếng Anh là 1 Megabit per second ~ 1 Megabit trên mỗi giây.

Là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu, tương đương 1.000 kilobit trên giây hay 1.000.000 bit trên giây.

Một cách gần đúng thì có thể coi

1 MB thì bằng 8Mb (1 megabyte = 8 megabit)

Ví dụ 1: Chương trình IDM của bạn đang download với tốc độ 1MB/s thì có nghĩa là tốc độ mạng bạn đang sử dụng lúc đó tương đương với 8Mb/s.
Trong khi tốc độ được các nhà mạng và các công cụ kiểm tra tốc độ internet như Speedtest sử dụng để quảng cáo là Mbps thì tốc độ internet hiển thị trên các công cụ download, upload là MBps.

Điều này khiến cho bạn có thể nhầm lẫn về tốc độ tối đa gói cước của mình có thể đạt được.

Sự khác nhau giữa Mbps và MBps

Ví dụ 2:

Phần mềm có báo là tốc độ tải là 3.3MBps thì hoàn toàn bình thường nếu bạn sử dụng gói cước cáp quang FPT băng thông là 27Mbps khi Download bằng IDM, Ví dụ cụ thể:
– 1Mbps > 1 Megabit per second > 1 Megabit trên mỗi giây.
– 1 MB Là 1 Megabyte
– 1MBps > 1 Megabyte per second > 1 Megabyte trên mỗi giây.
– 1MB thì bằng 8Mb .
– 1 Mb Là 1 Megabit

Ví dụ 3 : Chương trình IDM của bạn đang download với tốc độ 1MB/s thì có nghĩa là tốc độ mạng bạn đang sử dụng lúc đó tương đương với 8Mb/s.

Cách quy đổi Mbps và MBps chuẩn nhất

– 1 byte = 8 bits

– 1 bit  = (1/8) bytes

– 1 bit  = 0.125 bytes

– Khi nói tốc độ trong nước của VPS là 100Mbps thì ta có hiểu là theo lý thuyết nó có thể upload/download được 12,5MBps.

Cách kiểm tra tốc độ mạng Wifi ( tốc độ Mbps )

Bằng cách thực hiện theo Hướng dẫn Kiểm tra tốc độ mạng không cần phần mềm trên máy tính bạn hãy kiểm tra tốc độ mạng nhà mình.

Tiếp theo với các mốc tốc độ tải dưới đây bạn hãy sử dụng chỉ số Download đã được kiểm tra để so và kiểm tra xem mạng wifi này đủ để sử dụng với nhu cầu nào.

Cách kiểm tra tốc độ mạng Wifi ( tốc độ Mbps )

Tốc độ tải: 1-4 Mbps

Được cung cấp ở mức giá thấp hơn và hiện tại chỉ dừng lại ở những đường truyền cáp đồng, tốc độ kết nối 1-4 Mbps được cho là thấp nhất cho kết nối internet ngày nay.
Khả năng phát nội dung trực tuyến bị ảnh hưởng bởi độ trễ ở tốc độ này.

Họ có thể có hầu hết các ứng dụng cơ bản mà không gặp phải độ trễ hoặc trạng thái chờ bộ đệm tải nội dung, nếu chỉ có một người sử dụng kết nối internet.

Tuy nhiên, bạn sẽ rất khó chịu, nếu 3 người dùng internet cùng lúc.

Những điều bạn có thể làm: Email cơ bản, video độ nét chuẩn (SD), giám sát từ xa duyệt web, nghe nhạc,, liên lạc từ xa.

Tốc độ tải: 4-6 Mbps

Khi sử dụng các ứng dụng và dịch vụ băng thông rộng phong phú thì 4 Mbps được cho là con số tốc độ tối thiểu cho việc hiện nay trong khi vẫn duy trì đủ năng lực cho việc duyệt web và email cơ bản.

Hầu hết thường có khả năng trải nghiệm gửi email hoặc phát trực tuyến một cách mượt mà nếu người dùng 4-6 Mbps.

Tốc độ tải: 6-10 Mbps

Hầu hết các thuê bao gia đình, đặc biệt là những người thích xem TV hay phim trên máy tính ở nhà thì đây là tốc độ kết nối trung bình tốt .

Những người đam mê giải trí xem đây là mức tối thiểu và phổ biến nhất mà mọi người lựa chọn.

Tốc độ tải: 10-15 Mbps

Tại Việt Nam hiện nay tốc độ này nhanh chóng phổ biến trên các đường truyền cáp quang, đây cũng là lớp tốc độ mà nhiều người tiêu dùng đăng ký khi họ được đảm bảo trải nghiệm tốt nhất so với nhu cầu phổ biến.

Các trang web lướt nhanh hơn và bạn có thể download/upload tập tin nhanh hơn, các thuê bao băng rộng sẽ phát hiện thấy sự gia tăng mạnh mẽ trong các hoạt động download,với mức 10-15 Mbps.

Những điều bạn có thể làm: học tập từ xa, xem video hay truyền hình HD qua internet

Tốc độ tải: 15-50 Mbps

Sẽ không có sự chậm trễ khi bạn xem phim trên nhiều máy tính hoặc nhiều thiết bị, cũng như thực hiện nhiều việc trên nhiều ứng dụng , đây quả thực là một trải nghiệm đầy thích thú
Đây tốc độ mạng  phù hợp với hầu hết tất cả mọi người.

Tốc độ tải: 50+ Mbps
Mạng băng rộng tốc độ cao trên cả nước sẽ làm cho tất cả chúng ta tương tác cao trên cấp độ kinh tế, giáo dục và công dân.
Hầu hết người dùng không có khả năng truy cập internet ở tốc độ này